หน่วยสมรรถนะ
จัดเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่ม
สาขาวิชาชีพธุรกิจบริการ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | PET-BLRD-143B |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่ม |
3. ทบทวนครั้งที่ | 3 / 2567 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
Unit Group 5152 Domestic Housekeepers (ISCO – 08) 1 5152 พนักงานดูแลงานบ้านแม่บ้าน |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เกี่ยวข้องกับการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ ที่เหมาะสมในการจัดโต๊ะอาหาร การเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มตามหลักวิธีการเสิร์ฟ จัดวางอุปกรณ์เครื่องใช้ ในการรับประทานอาหารตามชนิดของอาหาร เก็บล้างทำความสะอาดภาชนะและอุปกรณ์ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อาชีพแม่บ้าน |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
Unit Group 5152 Domestic Housekeepers (ISCO – 08) |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
20231 เสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มได้ถูกต้องตามหลักการ |
เสิร์ฟอาหารได้เหมาะสมกับประเภทของอาหาร |
20231.01 | 220020 |
20231 เสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มได้ถูกต้องตามหลักการ |
รู้วิธีการเสิร์ฟอาหารแต่ละประเภท |
20231.02 | 220021 |
20232 จัดวางอุปกรณ์เครื่องใช้ในการรับประทานอาหารตามชนิดอาหาร |
เลือกรูปแบบการจัดโต๊ะอาหาร |
20232.01 | 220022 |
20232 จัดวางอุปกรณ์เครื่องใช้ในการรับประทานอาหารตามชนิดอาหาร |
ใช้วัสดุอุปกรณ์ เหมาะสมกับการจัดโต๊ะอาหารแบบต่างๆ |
20232.02 | 220023 |
20232 จัดวางอุปกรณ์เครื่องใช้ในการรับประทานอาหารตามชนิดอาหาร |
กำหนดวิธีการจัดวางอุปกรณ์ เครื่องใช้ ในการรับประทานอาหาร |
20232.03 | 220024 |
20233 เก็บล้างทำความสะอาดภาชนะ |
เลือกประเภทอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด |
20233.01 | 220025 |
20233 เก็บล้างทำความสะอาดภาชนะ |
ทำความสะอาดและจัดเก็บภาชนะแต่ละประเภท |
20233.02 | 220026 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
สามารถสื่อสารพื้นฐานเพื่อการให้บริการได้ |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการจัดโต๊ะรูปแบบต่างๆ (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เรื่องรูปแบบและการใช้อุปกรณ์ในการจัดโต๊ะ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง 5.1.1 ประเภทยำ ปรุงเสร็จต้องเสิร์ฟทันที ไม่ควรทิ้งไว้นานเพราะน้ำของผักและส่วนผสมอื่นๆ จะทำให้รสชาติเปลี่ยนไป |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. การสาธิตการปฏิบัติงาน |