หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

รีดผ้า

สาขาวิชาชีพธุรกิจบริการ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ PET-DFBL-139B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ รีดผ้า

3. ทบทวนครั้งที่ 3 / 2567

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

Unit Group 5152 Domestic Housekeepers (ISCO – 08)


1 5152 พนักงานดูแลงานบ้านแม่บ้าน

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้เกี่ยวข้องกับการรีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา การรีดผ้าด้วยเตารีดไอน้ำ  โดยสามารถแยกประเภทของผ้า  และเลือกใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าเพื่อการรีดผ้าได้ถูกวิธี

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อาชีพแม่บ้าน

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
Unit Group 5152 Domestic Housekeepers (ISCO – 08)

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
20121

แยกประเภทของผ้าเพื่อการรีดด้วยเตารีด

แยกประเภทของเสื้อผ้าได้เหมาะสมกับระดับความร้อนของเตารีด

20121.01 219987
20121

แยกประเภทของผ้าเพื่อการรีดด้วยเตารีด

ระบุคุณสมบัติของผ้าที่ทนความร้อนต่อการรีดได้

20121.02 219988
20121

แยกประเภทของผ้าเพื่อการรีดด้วยเตารีด

อธิบายความหมายของสัญลักษณ์การรีดผ้าได้

20121.03 219989
20122

รีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา

ใช้เตารีดไฟฟ้าธรรมดาได้ตามคู่มือการใช้งาน

20122.01 219990
20122

รีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา

เลือกใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา

20122.02 219991
20122

รีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา

เลือกระดับความร้อนของเตารีดที่เหมาะสมกับชนิดของเสื้อผ้า

20122.03 219992
20122

รีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา

รีดส่วนประกอบของเสื้อผ้าได้ตามลำดับ

20122.04 219993
20123

รีดผ้าด้วยเตารีดไอน้ำ

ใช้เตารีดไอน้ำได้ตามคู่มือการใช้งาน

20123.01 219994
20123

รีดผ้าด้วยเตารีดไอน้ำ

เลือกใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าด้วยเตารีดไอน้ำ

20123.02 219995
20123

รีดผ้าด้วยเตารีดไอน้ำ

เลือกระดับความร้อนของเตารีดไอน้ำที่เหมาะสมกับชนิดของเสื้อผ้า

20123.03 219996
20123

รีดผ้าด้วยเตารีดไอน้ำ

รีดส่วนประกอบของเสื้อผ้าได้ตามลำดับ

20123.04 219997
20124

จัดเก็บเสื้อผ้า

แยกประเภทเสื้อผ้าที่ผ่านการรีดผ้ามาจัดเก็บได้

20124.01 219998
20124

จัดเก็บเสื้อผ้า

ระบุวิธีการจัดเก็บเสื้อผ้าแต่ละประเภท

20124.02 219999

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

- สามารถสื่อสารพื้นฐานเพื่อการให้บริการได้

- คุณสมบัติของผ้าแต่ละชนิดสำหรับการนำไปรีดผ้าด้วยเตารีด

- สัญลักษณ์สากลสำหรับการรีดผ้า

- ผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับรีดผ้า 

- การใช้งานเตารีดผ้าไฟฟ้า และเตารีดไอน้ำ

- การใช้งานวัสดุอุปกรณ์ในการจัดเก็บเสื้อผ้าตามประเภทของเสื้อผ้า

 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการใช้ความร้อนของเตารีดในการรีดผ้าแต่ละชนิด

2. ทักษะการใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้า

3. ทักษะการรีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา

4. ทักษะการรีดผ้าด้วยเตารีดไอน้ำ

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติของผ้าที่ทนความร้อนต่อการรีด

2. ความรู้เกี่ยวกับความหมายของสัญลักษณ์การรีดผ้า

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. แบบสังเกตการปฏิบัติงาน (แยกประเภทของเสื้อผ้าได้เหมาะสมกับระดับความร้อนของเตารีด)

2. แบบสาธิตการปฏิบัติงาน (เลือกใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา)

3. แบบสาธิตการปฏิบัติงาน (รีดส่วนประกอบของเสื้อผ้าตามลำดับ)

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. แบบสัมภาษณ์ (ระบุคุณสมบัติของผ้าที่ทนความร้อนต่อการรีดได้)

2. แบบสัมภาษณ์ (อธิบายความหมายของสัญลักษณ์การรีดผ้าที่จะนำไปปฏิบัติ)

3. แบบสัมภาษณ์ (อธิบายความหมายฉลากผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา)

4. แบบสัมภาษณ์ (อธิบายคู่มือการใช้เตารีดไฟฟ้าธรรมดา)

5. แบบสัมภาษณ์ (เลือกระดับความร้อนของเตารีดที่เหมาะสมกับชนิดของเสื้อผ้า)

6. แบบสัมภาษณ์ (อธิบายความหมายฉลากผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าด้วยเตารีดไอน้ำ)

7. แบบสัมภาษณ์ (อธิบายคู่มือการใช้เตารีดไอน้ำ)

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

N/A

(ง) วิธีการประเมิน

1. การสาธิตการปฏิบัติงาน

2. การสังเกตการปฏิบัติงาน

3. การสัมภาษณ์

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

N/A

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. คุณสมบัติของผ้า ดังนี้

1.1 เสื้อผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าไหม ผ้าลินิน เนื้อผ้าหนาปานกลาง จะรีดด้วยระดับความร้อนปานกลาง หากเป็นผ้าเนื้อหนาจะรีดด้วยระดับความร้อนสูง

1.2 เสื้อผ้าจากใยสังเคราะห์ เช่น ผ้าโพลีเอสเตอร์ ผ้าไนลอน ผ้าเทโทรอน ผ้าเดครอน จะไม่ทนต่อความร้อน ควรรีดด้วยระดับความร้อนอ่อนถึงปานกลาง

2. ระดับความร้อนคือ อุณหภูมิของเตารีดที่ให้ความร้อนเหมาะสมกับชนิดของผ้า

3. อุปกรณ์ที่ใช้ในการรีดผ้า

3.1 เตารีดไฟฟ้าธรรมดา คือ เตารีดไฟฟ้าที่ใช้กันทั่วไป 

3.2 เตารีดไอน้ำ เป็นเตารีดสมัยใหม่ มีราคาแพงกว่าเตารีดไฟฟ้าธรรมดา เตารีดไอ้น้ำจะพ่นไอน้ำออกมาขณะรีด สะดวกในการรีดจะรีดได้เร็ว

3.3 ที่รองรีด ใช้สำหรับรีดผ้าเป็นโต๊ะรีดที่พับเก็บได้ มีแบบยืนรีดและแบบนั่งรีด

3.4 หมอนรองรีด ใช้รีดส่วนประกอบของตัวเสื้อ หรือตะเข็บที่มีส่วนโค้งเว้า ควรเลือกใช้หมอนรองรีดให้มีขนาด เหมาะกับตะเข็บที่จะรัด

3.5 กระบอกฉีดน้ำ ใช้สำหรับฉีดน้ำบนเสื้อผ้า เช่นน้ำยารีดผ้าเรียบ น้ำยาอัดกลีบ

4. ผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้า

4.1 น้ำยารีดผ้าเรียบ ใช้ฉีดก่อนรีดผ้า เพื่อช่วยทำให้ผ้าที่รีดเรียบและมีกลิ่นหอม

4.2 น้ำยาอัดกลีบ ใช้สำหรับฉีดผ้า เพื่อเพิ่มความแข็งของผ้าเป็นพิเศษ

5. รีดผ้า คือการทำให้ผ้าเรียบโดยใช้ความร้อนจากเตารีดไฟฟ้าธรรมดา โดยการรีดทับผ้าทีละส่วนและรีดไถ ไปมาตรง บริเวณที่ต้องการรีดให้เรียบ ก่อนรีดผ้าเตรียมผ้าที่จะรีดด้วยการพรมน้ำก่อน เพื่อให้ผ้าชื้นและรีดให้เรียบได้ง่าย คือการทำให้ผ้าเรียบโดยใช้ความร้อนจากเตารีดไอน้ำ โดยการรีดทับผ้าทีละส่วน และรีดไถไปมาตรงบริเวณที่ต้องการรีดให้เรียบร้อย    

6. ส่วนประกอบของเสื้อผ้า คือการรีดผ้าให้เรียบจากส่วนที่รีดยากก่อน เช่น แขน ไหล่ ปก กระเป๋า

7. ระดับความร้อน คืออุณหภูมิของเตารีดที่ให้ความร้อนเหมาะสมกับชนิดของผ้า

8. เตารีดไฟฟ้าธรรมดา คือเตารีดไฟฟ้าที่ใช้กันทั่วไป 

9. เตารีดไอน้ำ คือเตารีดที่พ่นไอน้ำร้อนออกมาขณะรีดผ้า

10. ขั้นตอนการรีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา

- ตรวจสอบป้ายสัญลักษณ์การดูแลรักษาเสื้อผ้า เหมาะสำหรับการรีดหรือไม่

- แยกประเภทเสื้อผ้าก่อนรีด

- ฉีดน้ำบนผ้าที่จะรีดตามลักษณะของเส้นใยที่ต้องการความชื้นมากหรือน้อย

- ปรับอุณหภูมิเตารีดให้เหมาะสมกับชนิดของผ้า

- รีดส่วนประกอบของเสื้อจากส่วนที่รีดยากก่อน เช่น แขน ไหล่ ปก กระเป๋า แล้วรีดบริเวณด้านหน้า ด้านหลัง ตามลำดับ

11. ขั้นตอนการรีดผ้าด้วยเตารีดไอน้ำ

- ตรวจสอบป้ายสัญลักษณ์การดูแลรักษาเสื้อผ้า เหมาะสำหรับการรีดหรือไม่

- แยกประเภทเสื้อผ้าก่อนรีด

- เติมน้ำที่ตัวเตารีดไอน้ำ ตามคำแนะนำการใช้

- ปรับอุณหภูมิเตารีดให้เหมาะสมกับชนิดของผ้า

- รีดส่วนประกอบของเสื้อจากส่วนที่รีดยากก่อน เช่น แขน ไหล่ ปก กระเป๋า แล้วรีดบริเวณด้านหน้า ด้านหลัง ตามลำดับ

- เมื่อรีดผ้าเสร็จแล้วควรถ่ายน้ำออกจากเตารีดเพราะจะเกิดตะกรันที่จะเกาะรูพ่นไอน้ำ

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. การสังเกตการปฏิบัติงาน

2. การสาธิตการปฏิบัติงาน

3. การสัมภาษณ์

 



ยินดีต้อนรับ