หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ดูแลและเก็บรักษาสัตว์น้ำที่หามาได้

สาขาวิชาชีพการเดินเรือ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ MRT-TCES-213A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ดูแลและเก็บรักษาสัตว์น้ำที่หามาได้

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2567

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

รหัส ISCO  

3152 กัปตันเรือเดินทะเล/เจ้าพนักงานเดินเรือ (ปฏิบัติงาน ชำนาญงาน) นักเดินเรือ (ปฏิบัติการ ชำนาญการ ชำนาญการพิเศษ)/นักเดินเรือ 

6222 ชาวประมงชายฝั่งทะเล/ผู้ปฏิบัติงานด้านการประมงน้ำจืดและประมงชายฝั่ง 

ทะเล/ชาวประมงพื้นบ้าน/ประมงขนาดเล็ก 

6223 ไต้ก๋งเรือ/ผู้ปฏิบัติงานด้านการประมงทะเลน้ำลึก/ไต๋เรือ 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
   ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้ จะมีทักษะในการจัดเก็บสัตว์น้ำด้วยวิธีการที่เหมาะสม จำแนกตามประเภทสัตว์น้ำและประเภทของเครื่องมือประมง สามารถใช้และควบคุมเครื่องทำความเย็น การลดอุณหภูมิ หรือการใช้น้ำแข็งแช่แข็งสัตว์น้ำได้ดี 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ประกอบการประมง อุตสาหกรรมการเดินเรือประมงพาณิชย์

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- มาตรฐานอาหารแช่แข็ง (มาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ มกอช. 7014 - 2548- กฎกระทรวง การขอจดทะเบียนและการรับจดทะเบียนเรือขนถ่ายสัตว์น้ำหรือเรือเก็บรักษาสัตว์น้ำ พ.ศ. 2559 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
FH60601

 จำแนกประเภทและชนิดสัตว์น้ำ

1.1 ระบุชนิดสัตว์น้ำ

FH60601.01 221800
FH60601

 จำแนกประเภทและชนิดสัตว์น้ำ

1.2 จำแนกประเภทสัตว์น้ำตามวิธีการเก็บ รักษา

FH60601.02 221801
FH60602

เก็บรักษาสัตว์น้ำ 

2.1 บอกหลักการเบื้องต้นในการเก็บรักษาสัตว์น้ำ

FH60602.01 221802
FH60602

เก็บรักษาสัตว์น้ำ 

2.2 ระบุขั้นตอนการเก็บรักษาสัตว์น้ำ

FH60602.02 221803
FH60602

เก็บรักษาสัตว์น้ำ 

2.3 เก็บรักษาสัตว์น้ำตามความเหมาะสม

FH60602.03 221804
FH60602

เก็บรักษาสัตว์น้ำ 

2.4 ตรวจสอบสภาพสัตว์น้ำขณะเก็บรักษา 

FH60602.04 221805
FH60603

เตรียมอุปกรณ์ ภาชนะ และสถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำ 

3.1 ระบุอุปกรณ์ที่ใช้จัดเก็บสัตว์น้ำ 

FH60603.01 221806
FH60603

เตรียมอุปกรณ์ ภาชนะ และสถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำ 

3.2 ดูแล ทำความสะอาดอุปกรณ์ และภาชนะ 

FH60603.02 221807
FH60603

เตรียมอุปกรณ์ ภาชนะ และสถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำ 

3.3 กำหนดสถานที่ที่เหมาะสมในการจัดเก็บ สัตว์น้ำ

FH60603.03 221808
FH60603

เตรียมอุปกรณ์ ภาชนะ และสถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำ 

3.4 เตรียมและตรวจสอบสถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำ 

FH60603.04 221809
FH60603

เตรียมอุปกรณ์ ภาชนะ และสถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำ 

3.5 ดูแลความปลอดภัยและทำความสะอาด สถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำ 

FH60603.05 221810
FH60604

ใช้เครื่องทำความเย็นเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ 

4.1 บอกหลักการเบื้องต้นของระบบทำความ เย็นที่ใช้แช่แข็งสัตว์น้ำ

FH60604.01 221811
FH60604

ใช้เครื่องทำความเย็นเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ 

4.2 รายงานสภาพสัตว์น้ำขณะแช่แข็ง

FH60604.02 221812
FH60605

ใช้น้ำแข็งเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ

5.1 บอกหลักการเบื้องต้นของการใช้น้ำแข็งแช่แข็งสัตว์น้ำ

FH60605.01 221813
FH60605

ใช้น้ำแข็งเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ

5.2 คำนวณปริมาณน้ำแข็งที่ใช้ในแช่แข็งสัตว์ น้ำ 

FH60605.02 221814
FH60605

ใช้น้ำแข็งเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ

5.3 ตรวจสอบอุณหภูมิน้ำแข็งขณะแช่แข็งสัตว์น้ำ

FH60605.03 221815
FH60605

ใช้น้ำแข็งเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ

5.4 จดบันทึกรายงานข้อมูลอุณหภูมิ ความชื้นขณะแช่แข็งสัตว์น้ำ

FH60605.04 221816
FH60605

ใช้น้ำแข็งเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ

5.5 รายงานสภาพสัตว์น้ำขณะแช่แข็ง

FH60605.05 221817

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

- ผู้ที่ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมพื้นฐานของผู้ปฏิบัติการบนเรือตามระเบียบกรมเจ้าท่า

- มีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานบนเรือประมงไม่น้อยกว่า 6 เดือน

- ผู้ที่ผ่านเกณฑ์การประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพลูกเรือประมง ระดับ 3 และมีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานระดับ 3 อย่างน้อย 12 เดือน 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ทักษะการจัดเก็บสัตว์น้ำ  

- ทักษะการใช้เครื่องทำความเย็น 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ความรู้ในการจำแนกประเภทสัตว์น้ำ 

- การประเมินสภาพสัตว์น้ำที่จะจัดเก็บ 

- วิธีการเก็บรักษาสัตว์น้ำในเรือประมง 

- มาตรฐานสุขลักษณะการดูแลรักษาสัตว์น้ำหลังการจับและการขนส่ง


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

   - หนังสือคนประจำเรือ (SEAMAN Book)

   - หนังสือคนประจำเรือ (SEA Book) สำหรับแรงงานต่างด้าว 

   - แบบบันทึกรายการผลจากการสังเกต 

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

   - ประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความสามารถของผู้ทําการในเรือ ฝ่ายเดินเรือ จากกรมเจ้าท่า

   - เอกสารรับรองผลการเรียนหรือผลการอบรมที่เกี่ยวข้อง 

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

   - ผู้ประเมินตรวจประเมินพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและด้านความรู้ 

(ง) วิธีการประเมิน 

   - การสัมภาษณ์ 

   - การสอบข้อเขียน 

   - แฟ้มสะสมผลงาน  

   - สอบปฏิบัติ


15. ขอบเขต (Range Statement)

   การเก็บรักษาสัตว์น้ำภายใต้หน่วยสมรรถนะนี้ มุ่งเน้นหลักสำคัญที่การป้องกันหรือชะลอการเน่าเสียของสัตว์น้ำให้ช้าลง โดยจะต้องมีการดูแลและเอาใจใส่อย่างดีตามชนิดและประเภทของสัตว์น้ำและมีความครอบคลุมตั้งแต่การจับสัตว์น้ำ การลำเลียงขนส่งบนเรือ สถานที่เก็บรักษาบนเรือตลอดจนการแปรรูปเบื้องต้นบนเรือ

(ก) คำแนะนำ  

   - การเก็บรักษาสัตว์น้ำต้องคำนึงถึงชนิดและประเภทของสัตว์น้ำ  

   - การเลือกประเภทของภาชนะและระวางในการจัดเก็บเพื่อรักษาคุณภาพของสัตว์น้ำ 

   - ใช้ทักษะและความรู้ตามข้อ 13 (ก) และ (ข)  

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

   - N/A   


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

- การสอบข้อเขียน 

  ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน       

- การสัมภาษณ์ 

  ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน      

- การสาธิตการปฏิบัติงาน 

  ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน      

- แฟ้มสะสมผลงาน  

  ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน   



ยินดีต้อนรับ