หน่วยสมรรถนะ
ดูแลและเก็บรักษาสัตว์น้ำที่หามาได้
สาขาวิชาชีพการเดินเรือ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | MRT-TCES-213A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ดูแลและเก็บรักษาสัตว์น้ำที่หามาได้ |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2567 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
รหัส ISCO |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้ จะมีทักษะในการจัดเก็บสัตว์น้ำด้วยวิธีการที่เหมาะสม จำแนกตามประเภทสัตว์น้ำและประเภทของเครื่องมือประมง สามารถใช้และควบคุมเครื่องทำความเย็น การลดอุณหภูมิ หรือการใช้น้ำแข็งแช่แข็งสัตว์น้ำได้ดี |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ประกอบการประมง อุตสาหกรรมการเดินเรือประมงพาณิชย์ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- มาตรฐานอาหารแช่แข็ง (มาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ มกอช. 7014 - 2548- กฎกระทรวง การขอจดทะเบียนและการรับจดทะเบียนเรือขนถ่ายสัตว์น้ำหรือเรือเก็บรักษาสัตว์น้ำ พ.ศ. 2559 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
FH60601 จำแนกประเภทและชนิดสัตว์น้ำ |
1.1 ระบุชนิดสัตว์น้ำ |
FH60601.01 | 221800 |
FH60601 จำแนกประเภทและชนิดสัตว์น้ำ |
1.2 จำแนกประเภทสัตว์น้ำตามวิธีการเก็บ รักษา |
FH60601.02 | 221801 |
FH60602 เก็บรักษาสัตว์น้ำ |
2.1 บอกหลักการเบื้องต้นในการเก็บรักษาสัตว์น้ำ |
FH60602.01 | 221802 |
FH60602 เก็บรักษาสัตว์น้ำ |
2.2 ระบุขั้นตอนการเก็บรักษาสัตว์น้ำ |
FH60602.02 | 221803 |
FH60602 เก็บรักษาสัตว์น้ำ |
2.3 เก็บรักษาสัตว์น้ำตามความเหมาะสม |
FH60602.03 | 221804 |
FH60602 เก็บรักษาสัตว์น้ำ |
2.4 ตรวจสอบสภาพสัตว์น้ำขณะเก็บรักษา |
FH60602.04 | 221805 |
FH60603 เตรียมอุปกรณ์ ภาชนะ และสถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำ |
3.1 ระบุอุปกรณ์ที่ใช้จัดเก็บสัตว์น้ำ |
FH60603.01 | 221806 |
FH60603 เตรียมอุปกรณ์ ภาชนะ และสถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำ |
3.2 ดูแล ทำความสะอาดอุปกรณ์ และภาชนะ |
FH60603.02 | 221807 |
FH60603 เตรียมอุปกรณ์ ภาชนะ และสถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำ |
3.3 กำหนดสถานที่ที่เหมาะสมในการจัดเก็บ สัตว์น้ำ |
FH60603.03 | 221808 |
FH60603 เตรียมอุปกรณ์ ภาชนะ และสถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำ |
3.4 เตรียมและตรวจสอบสถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำ |
FH60603.04 | 221809 |
FH60603 เตรียมอุปกรณ์ ภาชนะ และสถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำ |
3.5 ดูแลความปลอดภัยและทำความสะอาด สถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำ |
FH60603.05 | 221810 |
FH60604 ใช้เครื่องทำความเย็นเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ |
4.1 บอกหลักการเบื้องต้นของระบบทำความ เย็นที่ใช้แช่แข็งสัตว์น้ำ |
FH60604.01 | 221811 |
FH60604 ใช้เครื่องทำความเย็นเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ |
4.2 รายงานสภาพสัตว์น้ำขณะแช่แข็ง |
FH60604.02 | 221812 |
FH60605 ใช้น้ำแข็งเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ |
5.1 บอกหลักการเบื้องต้นของการใช้น้ำแข็งแช่แข็งสัตว์น้ำ |
FH60605.01 | 221813 |
FH60605 ใช้น้ำแข็งเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ |
5.2 คำนวณปริมาณน้ำแข็งที่ใช้ในแช่แข็งสัตว์ น้ำ |
FH60605.02 | 221814 |
FH60605 ใช้น้ำแข็งเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ |
5.3 ตรวจสอบอุณหภูมิน้ำแข็งขณะแช่แข็งสัตว์น้ำ |
FH60605.03 | 221815 |
FH60605 ใช้น้ำแข็งเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ |
5.4 จดบันทึกรายงานข้อมูลอุณหภูมิ ความชื้นขณะแช่แข็งสัตว์น้ำ |
FH60605.04 | 221816 |
FH60605 ใช้น้ำแข็งเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ |
5.5 รายงานสภาพสัตว์น้ำขณะแช่แข็ง |
FH60605.05 | 221817 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
- ผู้ที่ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมพื้นฐานของผู้ปฏิบัติการบนเรือตามระเบียบกรมเจ้าท่า |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ทักษะการจัดเก็บสัตว์น้ำ (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้ในการจำแนกประเภทสัตว์น้ำ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
การเก็บรักษาสัตว์น้ำภายใต้หน่วยสมรรถนะนี้ มุ่งเน้นหลักสำคัญที่การป้องกันหรือชะลอการเน่าเสียของสัตว์น้ำให้ช้าลง โดยจะต้องมีการดูแลและเอาใจใส่อย่างดีตามชนิดและประเภทของสัตว์น้ำและมีความครอบคลุมตั้งแต่การจับสัตว์น้ำ การลำเลียงขนส่งบนเรือ สถานที่เก็บรักษาบนเรือตลอดจนการแปรรูปเบื้องต้นบนเรือ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
- การสอบข้อเขียน |