หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ MRT-DGDN-200A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ N/A

3. ทบทวนครั้งที่ ์N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

รหัส ISCO 

   3132 เจ้าหน้าที่/ช่างเทคนิคคุมเครื่องจักรไอน้ำบนเรือ

   3132 เจ้าหน้าที่/ช่างเทคนิคดูแลหม้อน้ำบนเรือเดินทะเล

   3151 ช่างเทคนิคควบคุมการเดินเรือหรือช่างเครื่องประจำเรือ

   8182 พนักงานคุมเครื่องจักรไอน้ำบนเรือ 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
   ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถประเมินและวิเคราะห์ประสิทธิภาพการทำความเย็นแบบใช้เครื่องทำความเย็น และแบบใช้น้ำแข็ง เข้าใจการควบคุมอุณหภูมิภายในห้องเย็นสอดคล้องกับการเก็บสัตว์น้ำแต่ละประเภท และควบคุมการเดินเครื่องทำความเย็นบนเรือประมงได้อย่างถูกต้อง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมช่างกลเรือ/อู่เรือ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

- ผู้ที่ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมพื้นฐานของผู้ปฏิบัติการบนเรือตามระเบียบกรมเจ้าท่า

- เป็นผู้ผ่านการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพต้นกลเรือประมง ระดับ 4 และต้องมีประสบการณ์ในตำแหน่งระดับ 4 ไม่น้อยกว่า 12 เดือน


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ทักษะการจัดเก็บสัตว์ในห้องเย็น

- ทักษะในการเตรียมห้องเย็น

- ทักษะในการใช้งานอุปกรณ์เครื่องทำความเย็น

- ทักษะการตรวจสอบความผิดปกติและข้อบกพร่อง

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- หลักการเครื่องทำความเย็น

- ความรู้การถ่ายเทความร้อน 

- การจัดเก็บและดูแลสัตว์น้ำ

- ข้อกำหนดขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agriculture Organization of the United Nations ; FAO)

- ข้อกำหนดของอุณหภูมิการจัดเก็บสัตว์น้ำ 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 

   - หนังสือคนประจำเรือ (SEAMAN Book) 

   - หนังสือคนประจำเรือ (SEA Book) สำหรับแรงงานต่างด้าว 

   - แบบบันทึกรายการผลจากการสังเกต

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 

   - ประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความสามารถของผู้ทําการในเรือ ฝ่ายเดินเรือ จากกรมเจ้าท่า

   - เอกสารรับรองผลการเรียนหรือผลการอบรมที่เกี่ยวข้อง

(ค) คำแนะนำในการประเมิน 

   - ผู้ประเมินตรวจประเมินพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและด้านความรู้ 

(ง) วิธีการประเมิน 

   - สอบสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)

   การควบคุมอุณหภูมิภายในห้องเย็น ครอบคลุมการจัดเก็บโดยใช้ระบบเครื่องทำความเย็น การเดินระบบและการปรับแต่งความเย็นในการจัดเก็บ

   ประเมินและวิเคราะห์ประสิทธิภาพการทำความเย็นแบบใช้เครื่องทำความเย็น และแบบใช้น้ำแข็ง ที่มีใช้บนเรือประมงพาณิชย์ได้

   (ก) คำแนะนำ 

     - ศึกษาการใช้งานจากคู่มือการปฏิบัติการและการควบคุมเครื่องทำความเย็น

     - คู่มือการปฏิบัติการและการควบคุมเครื่องทำความเย็น

     - ใช้ความรู้และทักษะตามข้อ 13 (ก) และ (ข)

   (ข) คำบอกรายละเอียด

     ห้องเย็น หมายถึง พื้นที่ที่ใช้ในการจัดเก็บสัตว์ที่จับมาได้ บนเรือประมงส่วนใหญ่จัดเก็บไว้ใต้ท้องเรือมีการหุ้มฉนวนกันความร้อน เพื่อให้สามารถเก็บสัตวน้ำไว้ได้นานที่สุด


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

- สอบสัมภาษณ์

ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ