หน่วยสมรรถนะ
ตัดผมทรงผมบุรุษ
สาขาวิชาชีพธุรกิจเสริมสวยและเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HDS-JINV-269B |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตัดผมทรงผมบุรุษ |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ISCO 5141 |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ครอบคลุมการเตรียมเครื่องมือ และอุปกรณ์ในการตัดผมให้ลูกค้า และทำการขึ้นทรง และตัดผมลูกค้าทรงสูง ทรงกลาง และทรงต่ำได้ตามที่ลูกค้าต้องการ รวมถึงการตรวจสอบรูปทรงและทำความสะอาดลูกค้าหลังตัดผมให้เรียบร้อย |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อาชีพช่างทำผม |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1010201 ตัดผมทรงสูง |
1.1 เลือกเครื่องมือ-อุปกรณ์ได้เหมาะสมกับทรงผมตามที่ได้ออกแบบไว้และเหมาะสมกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ 1.2 ใช้เครื่องมือ-อุปกรณ์ตัดผมได้ถูกต้องปลอดภัย 1.3 ตัดขึ้นรูปทรงรอบศีรษะเป็นลักษณะทรงสูงได้ 1.4 ตัดซอยผมส่วนบนของศีรษะได้ความยาวตามทรงที่ต้องการ 1.5 แต่งขอบผมให้มีลักษณะเนียน และได้รูปผมทรงสูงตามที่กำหนด 1.6 ตรวจสอบและแต่งรูปทรงให้ได้รูปทรงสูงตามที่กำหนด จัดการทำความสะอาดศีรษะเศษผมที่ติดบนศีรษะ บริเวณคอ และเสื้อผ้าของลูกค้าได้อย่างเรียบร้อย |
1010201.01 | 216573 |
1010202 ตัดผมทรงกลาง |
1.1 เลือกเครื่องมือ-อุปกรณ์ได้เหมาะสมกับทรงผมตามที่ได้ออกแบบไว้และเหมาะสมกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ 1.2 ใช้เครื่องมือ-อุปกรณ์ตัดผมได้ถูกต้องปลอดภัย 1.3 ตัดขึ้นรูปทรงรอบศีรษะเป็นลักษณะทรงสูงได้ 1.4 ตัดซอยผมส่วนบนของศีรษะได้ความยาวตามทรงที่ต้องการ 1.5 แต่งขอบผมให้มีลักษณะเนียน และได้รูปผมทรงสูงตามที่กำหนด 1.6 ตรวจสอบและแต่งรูปทรงให้ได้รูปทรงสูงตามที่กำหนด จัดการทำความสะอาดศีรษะเศษผมที่ติดบนศีรษะ บริเวณคอ และเสื้อผ้าของลูกค้าได้อย่างเรียบร้อย |
1010202.01 | 216572 |
1010203 ตัดผมทรงต่ำ |
3.1 เลือกเครื่องมือ-อุปกรณ์ได้เหมาะสมกับทรงผมตามที่ได้ออกแบบไว้และเหมาะสมกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ 3.2 ใช้เครื่องมือ-อุปกรณ์ตัดผมได้ถูกต้องปลอดภัย 3.3 ตัดขึ้นรูปทรงรอบศีรษะ โดยระดับขอบผมด้านหลังต้องอยู่ในระดับต่ำกว่ากลางใบหู 3.4 ตัดไล่ระดับตั้งแต่ท้ายทอยถึงระดับต่ำกว่ากลางใบหู ชายผมด้านข้างและหลังใบหูมีลักษณะเรียบเนียน 3.5 ตัด แต่งขอบผมตามรูปแบบของผมทรงต่ำ โดยแต่งขอบผมให้มีลักษณะกลมกลืนไม่เป็นเหลี่ยมเป็นมุม ได้รูปทรง 3.6 ตรวจสอบรูปทรงและแต่งรูปทรงตามรูปแบบของผมทรงต่ำ จัดการทำความสะอาดศีรษะเศษผมที่ติดบนศีรษะ บริเวณคอ และเสื้อผ้าของลูกค้าได้อย่างเรียบร้อย |
1010203.01 | 216574 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
พิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้
ประเมินความรู้และทักษะโดยการสังเกตจากการปฏิบัติงาน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
เตรียมเครื่องมือ และอุปกรณ์ในการตัดผมให้ลูกค้า ขึ้นทรงและตัดผมลูกค้าทรงผมบุรุษ ทรงสูง ทรงกลาง ทรงต่ำ ตามที่ลูกค้าต้องการ ตรวจสอบ ตัดแต่งรูปทรง และทำความสะอาดศีรษะของลูกค้าให้เรียบร้อย (ก) คำแนะนำ ผู้รับการประเมิน
(ข) คำอธิบายรายละเอียด …………………………………………….N/A…………………………………………………………… |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือประเมิน (ตัดผมทรงสูง) 1) แบบประเมินผลสังเกตการปฏิบัติงาน 18.2 เครื่องมือประเมิน (ตัดผมทรงกลาง) 1) แบบประเมินผลสังเกตการปฏิบัติงาน 18.3 เครื่องมือประเมิน (ตัดผมทรงต่ำ) 1) แบบประเมินผลสังเกตการปฏิบัติงาน |