หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตัดผมทรงผมบุรุษ

สาขาวิชาชีพธุรกิจเสริมสวยและเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HDS-JINV-269B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตัดผมทรงผมบุรุษ

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ISCO 5141



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ครอบคลุมการเตรียมเครื่องมือ และอุปกรณ์ในการตัดผมให้ลูกค้า และทำการขึ้นทรง และตัดผมลูกค้าทรงสูง ทรงกลาง และทรงต่ำได้ตามที่ลูกค้าต้องการ รวมถึงการตรวจสอบรูปทรงและทำความสะอาดลูกค้าหลังตัดผมให้เรียบร้อย

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อาชีพช่างทำผม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1010201

ตัดผมทรงสูง

1.1 เลือกเครื่องมือ-อุปกรณ์ได้เหมาะสมกับทรงผมตามที่ได้ออกแบบไว้และเหมาะสมกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ

1.2 ใช้เครื่องมือ-อุปกรณ์ตัดผมได้ถูกต้องปลอดภัย

1.3 ตัดขึ้นรูปทรงรอบศีรษะเป็นลักษณะทรงสูงได้

1.4 ตัดซอยผมส่วนบนของศีรษะได้ความยาวตามทรงที่ต้องการ

1.5 แต่งขอบผมให้มีลักษณะเนียน และได้รูปผมทรงสูงตามที่กำหนด

1.6 ตรวจสอบและแต่งรูปทรงให้ได้รูปทรงสูงตามที่กำหนด

จัดการทำความสะอาดศีรษะเศษผมที่ติดบนศีรษะ บริเวณคอ และเสื้อผ้าของลูกค้าได้อย่างเรียบร้อย

1010201.01 216573
1010202

ตัดผมทรงกลาง

1.1 เลือกเครื่องมือ-อุปกรณ์ได้เหมาะสมกับทรงผมตามที่ได้ออกแบบไว้และเหมาะสมกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ

1.2 ใช้เครื่องมือ-อุปกรณ์ตัดผมได้ถูกต้องปลอดภัย

1.3 ตัดขึ้นรูปทรงรอบศีรษะเป็นลักษณะทรงสูงได้

1.4 ตัดซอยผมส่วนบนของศีรษะได้ความยาวตามทรงที่ต้องการ

1.5 แต่งขอบผมให้มีลักษณะเนียน และได้รูปผมทรงสูงตามที่กำหนด

1.6 ตรวจสอบและแต่งรูปทรงให้ได้รูปทรงสูงตามที่กำหนด

จัดการทำความสะอาดศีรษะเศษผมที่ติดบนศีรษะ บริเวณคอ และเสื้อผ้าของลูกค้าได้อย่างเรียบร้อย

1010202.01 216572
1010203

ตัดผมทรงต่ำ

3.1 เลือกเครื่องมือ-อุปกรณ์ได้เหมาะสมกับทรงผมตามที่ได้ออกแบบไว้และเหมาะสมกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ

3.2 ใช้เครื่องมือ-อุปกรณ์ตัดผมได้ถูกต้องปลอดภัย

3.3 ตัดขึ้นรูปทรงรอบศีรษะ โดยระดับขอบผมด้านหลังต้องอยู่ในระดับต่ำกว่ากลางใบหู 

3.4 ตัดไล่ระดับตั้งแต่ท้ายทอยถึงระดับต่ำกว่ากลางใบหู ชายผมด้านข้างและหลังใบหูมีลักษณะเรียบเนียน

3.5 ตัด แต่งขอบผมตามรูปแบบของผมทรงต่ำ โดยแต่งขอบผมให้มีลักษณะกลมกลืนไม่เป็นเหลี่ยมเป็นมุม ได้รูปทรง

3.6 ตรวจสอบรูปทรงและแต่งรูปทรงตามรูปแบบของผมทรงต่ำ

จัดการทำความสะอาดศีรษะเศษผมที่ติดบนศีรษะ บริเวณคอ และเสื้อผ้าของลูกค้าได้อย่างเรียบร้อย

1010203.01 216574

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  1. ทักษะการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ และผลิตภัณฑ์ ให้เหมาะสม

  2. ทักษะการขึ้นรูปทรงรอบศีรษะได้ลักษณะทรงผมบุรุษ ทรงสูง ทรงกลาง ทรงต่ำ อย่างถูกวิธี

  3. ทักษะการตัดผมทรงผมบุรุษ ทรงสูง ทรงกลาง ทรงต่ำ

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  1. ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือ อุปกรณ์ และผลิตภัณฑ์

  2. ความรู้เกี่ยวกับผมทรงผมบุรุษ ทรงสูง ทรงกลาง ทรงต่ำ

  3. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการตัดผมทรงผมบุรุษ ทรงสูง ทรงกลาง ทรงต่ำ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

() หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




  1. เอกสารประเมินผลสังเกตการปฏิบัติงาน



() หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  1. เอกสารประเมินผลสังเกตการปฏิบัติงาน




  • คำแนะนำในการประเมิน



พิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้




  • วิธีการประเมิน



ประเมินความรู้และทักษะโดยการสังเกตจากการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

เตรียมเครื่องมือ และอุปกรณ์ในการตัดผมให้ลูกค้า ขึ้นทรงและตัดผมลูกค้าทรงผมบุรุษ ทรงสูง ทรงกลาง ทรงต่ำ ตามที่ลูกค้าต้องการ ตรวจสอบ ตัดแต่งรูปทรง และทำความสะอาดศีรษะของลูกค้าให้เรียบร้อย



(ก) คำแนะนำ



ผู้รับการประเมิน




  1. รู้ลักษณะของเส้นผ โครงสร้างศีรษะและหนังศีรษะ รู้วิธีเลือกใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ และวิธีการเก็บรักษา 

  2. รู้วิธีการใช้ปัตตาเลี่ยน และวิธีการขึ้นรูปทรงรองศีรษะ ของทรงผมบุรุษ ทรงสูง ทรงกลาง ทรงต่ำ

  3. รู้วิธีการตัดซอยส่วนบนของศีรษะ และใช้เครื่องมือให้ถูกกับลักษณะเส้นผม

  4. รู้วิธีการตัดส่วนโค้งเชื่อมผมส่วนบนศีรษะ ยกหวีโค้งตามรูปทรงศีรษะ

  5. รู้วิธีการตรวจสอบรูปทรง และวิธีการใช้แป้ง

  6. รู้วิธีการทำความสะอาดเส้นผม โดยการเป่าไล่เศษผม หรือการใช้แปรงอ่อน



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



…………………………………………….N/A……………………………………………………………


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือประเมิน (ตัดผมทรงสูง)



1)  แบบประเมินผลสังเกตการปฏิบัติงาน



18.2 เครื่องมือประเมิน (ตัดผมทรงกลาง)



1)  แบบประเมินผลสังเกตการปฏิบัติงาน



18.3 เครื่องมือประเมิน (ตัดผมทรงต่ำ)



1)  แบบประเมินผลสังเกตการปฏิบัติงาน



ยินดีต้อนรับ