หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ดูแล และจัดเก็บผลิตภัณฑ์

สาขาวิชาชีพธุรกิจเสริมสวยและเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HDS-EMYY-277B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ดูแล และจัดเก็บผลิตภัณฑ์

3. ทบทวนครั้งที่ 2 / 2567

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ISCO 5141



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ครอบคลุมการทำการแยกประเภทผลิตภัณฑ์เพื่อการจัดเก็บในที่ที่เหมาะสม และตรวจสอบจำนวนผลิตภัณฑ์ให้ครบถ้วน รวมถึงการจัดวางผลิตภัณฑ์หน้าร้านเพื่อจำหน่ายได้อย่างเหมาะสม

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อาชีพช่างทำผม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
2010201

แยกประเภท และจัดเก็บผลิตภัณฑ์ในสถานที่ที่กำหนด

1.1 แยกประเภทผลิตภัณฑ์ได้ถูกต้อง

1.2 เก็บผลิตภัณฑ์ไว้ในสถานที่ที่กำหนดไว้ได้อย่างเป็นระเบียบ เรียบร้อย

2010201.01 216583
2010202

จัดวางผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่าย

2.1 แยกผลิตภัณฑ์ หรือสินค้า ได้ถูกต้องเหมาะสม

2.2 จัดวางผลิตภัณฑ์ หรือสินค้า ไว้ในที่จุดที่เหมาะสม ตามกำหนด

2010202.01 216584

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการเก็บผลิตภัณฑ์ไว้ในสถานที่กำหนด



2. ทักษะการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ให้ครบ



3. ทักษะการจัดวางผลิตภัณฑ์ในจุดที่เหมาะสม

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. มีความรู้เกี่ยวกับการจัดเก็บผลิตภัณฑ์ไว้ในสถานที่กำหนด



2. มีความรู้เกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ให้ครบถ้วน



3. มีความรู้ในการจัดวางผลิตภัณฑ์ในจุดที่เหมาะสมเพื่อการจำหน่าย


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

() หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



1. เอกสารประเมินผลสังเกตการปฏิบัติงาน



() หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  1. อกสารประเมินผลสังเกตการปฏิบัติงาน



(ค) คำแนะนำในการประเมิน.



พิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้



(ง) วิธีการประเมิน



ประเมินความรู้และทักษะโดยการสังเกตจากการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

แยกประเภทผลิตภัณฑ์ และตรวจสอบจำนวนผลิตภัณฑ์เพื่อการจัดเก็บ จัดวางผลิตภัณฑ์หน้าร้านเพื่อจำหน่าย




  • คำแนะนำ



ผู้รับการประเมิน 




  1. สามารถแยกประเภทของผลิตภัณฑ์และตรวจสอบจำนวนได้ถูกต้อง สามารถเก็บผลิตภัณฑ์ไว้ในสถานที่ที่กำหนดไว้ได้อย่างเป็นระเบียบ เรียบร้อย รวมทั้งรายงานสรุปผลการตรวจสอบจำนวนผลิตภัณฑ์ที่ครบถ้วน

  2. สามารถแยกผลิตภัณฑ์ หรือสินค้า เพื่อจัดวางไว้ในที่จุดที่เหมาะสมตามที่กำหนด



 




  • คำอธิบายรายละเอียด



…………………………………………….N/A……………………………………………………………



 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือประเมิน (แยกประเภท และจัดเก็บผลิตภัณฑ์ในสถานที่ที่กำหนด)



1) แบบประเมินผลการสังเกตปฏิบัติงาน



18.2 เครื่องมือประเมิน (ตรวจสอบจำนวนผลิตภัณฑ์ให้ครบถ้วน)



1)  แบบประเมินผลการสังเกตปฏิบัติงาน



18.3 เครื่องมือประเมิน (จัดวางผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่าย)



1)  แบบประเมินผลการสังเกตปฏิบัติงาน



 



 



ยินดีต้อนรับ