หน่วยสมรรถนะ
ดูแล และจัดเก็บผลิตภัณฑ์
สาขาวิชาชีพธุรกิจเสริมสวยและเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HDS-EMYY-277B |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ดูแล และจัดเก็บผลิตภัณฑ์ |
3. ทบทวนครั้งที่ | 2 / 2567 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ISCO 5141 |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ครอบคลุมการทำการแยกประเภทผลิตภัณฑ์เพื่อการจัดเก็บในที่ที่เหมาะสม และตรวจสอบจำนวนผลิตภัณฑ์ให้ครบถ้วน รวมถึงการจัดวางผลิตภัณฑ์หน้าร้านเพื่อจำหน่ายได้อย่างเหมาะสม |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อาชีพช่างทำผม |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
2010201 แยกประเภท และจัดเก็บผลิตภัณฑ์ในสถานที่ที่กำหนด |
1.1 แยกประเภทผลิตภัณฑ์ได้ถูกต้อง 1.2 เก็บผลิตภัณฑ์ไว้ในสถานที่ที่กำหนดไว้ได้อย่างเป็นระเบียบ เรียบร้อย |
2010201.01 | 216583 |
2010202 จัดวางผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่าย |
2.1 แยกผลิตภัณฑ์ หรือสินค้า ได้ถูกต้องเหมาะสม 2.2 จัดวางผลิตภัณฑ์ หรือสินค้า ไว้ในที่จุดที่เหมาะสม ตามกำหนด |
2010202.01 | 216584 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการเก็บผลิตภัณฑ์ไว้ในสถานที่กำหนด 2. ทักษะการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ให้ครบ 3. ทักษะการจัดวางผลิตภัณฑ์ในจุดที่เหมาะสม (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. มีความรู้เกี่ยวกับการจัดเก็บผลิตภัณฑ์ไว้ในสถานที่กำหนด 2. มีความรู้เกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ให้ครบถ้วน 3. มีความรู้ในการจัดวางผลิตภัณฑ์ในจุดที่เหมาะสมเพื่อการจำหน่าย |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 1. เอกสารประเมินผลสังเกตการปฏิบัติงาน (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน. พิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้ (ง) วิธีการประเมิน ประเมินความรู้และทักษะโดยการสังเกตจากการปฏิบัติงาน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
แยกประเภทผลิตภัณฑ์ และตรวจสอบจำนวนผลิตภัณฑ์เพื่อการจัดเก็บ จัดวางผลิตภัณฑ์หน้าร้านเพื่อจำหน่าย
ผู้รับการประเมิน
…………………………………………….N/A……………………………………………………………
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือประเมิน (แยกประเภท และจัดเก็บผลิตภัณฑ์ในสถานที่ที่กำหนด) 1) แบบประเมินผลการสังเกตปฏิบัติงาน 18.2 เครื่องมือประเมิน (ตรวจสอบจำนวนผลิตภัณฑ์ให้ครบถ้วน) 1) แบบประเมินผลการสังเกตปฏิบัติงาน 18.3 เครื่องมือประเมิน (จัดวางผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่าย) 1) แบบประเมินผลการสังเกตปฏิบัติงาน
|