หน่วยสมรรถนะ
ตัด แต่ง โกนหนวดเครา และกันหน้า
สาขาวิชาชีพธุรกิจเสริมสวยและเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HDS-UMCH-271B |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตัด แต่ง โกนหนวดเครา และกันหน้า |
3. ทบทวนครั้งที่ | 2 / 2567 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ISCO 5141 |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ครอบคลุมการเตรียมอุปกรณ์ในการตัด แต่ง โกนหนวดเครา และกันหน้า ให้ลูกค้าอย่างเหมาะสม รวมทั้งทำการโกนหนวด เครา และกันหน้า ให้ลูกค้าได้อย่างสะอาด เรียบร้อย |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อาชีพช่างทำผม |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1010401 ตัด แต่ง โกนหนวดเครา |
1.1 วิเคราะห์ลักษณะรูปใบหน้าของลูกค้า สามารถบอกโครงสร้างของรูปหน้า ลักษณะเส้นขน และรูขุมขนของลูกค้าได้ 1.2 เลือกใช้มีดโกนสำหรับโกนหนวด เครา ได้อย่างเหมาะสม 1.3 เลือกใช้วัสดุที่เกี่ยวข้องและผลิตภัณฑ์สำหรับการโกนหนวด เครา ได้อย่างเหมาะสม 1.4 ทาผลิตภัณฑ์สำหรับโกนหนวดเครา (โฟม สบู่เหลว) ได้อย่างถูกต้องและทั่วถึง ทิ้งไว้ 1-2 นาที โดยผลิตภัณฑ์ไม่กระเด็นเข้าตา จมูก หรือ ปากของลูกค้า 1.5 ตัด แต่ง หนวดเครา หรือโกนหนวด เคราได้หมดเกลี้ยงเรียบเนียน สะอาดเรียบร้อยและปลอดภัย โดยไม่ทำมีดโกนบาดผิวหนังลูกค้าและผู้ปฏิบัติงาน 1.6 เช็ดทำความสะอาดคราบผลิตภัณฑ์โกนหนวดเคราได้สะอาดหมดจดและเปลี่ยนใบมีดโกนใหม่ทุกครั้งก่อนที่จะมีการโกนหนวด เครา ครั้งต่อไป 1.7 จัดการมีดโกนและผลิตภัณฑ์สำหรับโกนหนวด เคราหลังการให้บริการได้อย่างเหมาะสม
|
1010401.01 | 216578 |
1010402 กันหน้า |
2.1 วิเคราะห์ลักษณะรูปใบหน้าของลูกค้า สามารถบอกโครงสร้างของรูปหน้า ลักษณะเส้นขน และรูขุมขนของลูกค้าได้ 2.2 เลือกใช้มีดโกนสำหรับการกันหน้าได้อย่างเหมาะสม 2.3 เลือกใช้วัสดุที่เกี่ยวข้อง และผลิตภัณฑ์สำหรับการกันหน้าได้อย่างเหมาะสม 2.4 ใช้พู่ทาแป้งทาบริเวณรอบใบหน้า ไม่ทำให้แป้งฟุ้ง กระจาย 2.5 กันหน้าตามรูปหน้าของลูกค้าที่ได้วิเคราะห์ โดยโกนและกันหน้าได้อย่างเกลี้ยงเกลา ด้วยความสะอาด เรียบร้อย และปลอดภัย โดยไม่ทำมีดโกนบาดผิวหนังลูกค้าและผู้ปฏิบัติงาน และเปลี่ยนใบมีดโกนใหม่ทุกครั้งก่อนที่จะมีการกันหน้าในครั้งต่อไป 2.6 จัดการมีดโกนและผลิตภัณฑ์สำหรับการกันหน้าหลังการให้บริการได้อย่างเหมาะสม 2.7 เช็ดทำความสะอาดใบหน้าหลังการกันหน้าด้วยผ้าเย็น หรือ ผ้าอุ่น |
1010402.01 | 216579 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน พิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้ (ง) วิธีการประเมิน ประเมินความรู้และทักษะโดยการสังเกตจากการปฏิบัติงานและการสัมภาษณ์ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
เตรียมอุปกรณ์และทำการตัด แต่ง โกนหนวด เครา และกันหน้าลูกค้า รวมทั้งทำความสะอาดคราบผลิตภัณฑ์ และจัดการเครื่องมืออุปกรณ์หลังการตัด แต่ง โกนหนวด เครา และกันหน้า
การตัด แต่ง โกนหนวดเครา ผู้รับการประเมิน 1. สามารถแยกประเภทลักษณะของเส้นหนวด และเคราได้ บอกโครงสร้างของรูปหน้า และรูขุมขนของลูกค้าได้ ต้องรู้ลักษณะโครงสร้างของรูปหน้า เส้นหนวดเครา และความต้องการของลูกค้า 2. รู้วิธีการจับ การใส่ใบมีด การใช้มีดโกน 3. รู้วิธีทาผลิตภัณฑ์สำหรับโกนหนวดเครา (โฟม สบู่เหลว) สามารถทาผลิตภัณฑ์สำหรับโกนหนวดเครา (โฟม สบู่เหลว) ได้อย่างถูกต้องและทั่วถึงทิ้งไว้ 1-2 นาที 4. รู้วิธีการโกนหนวดเครา (ตามแนวเส้นหนวดเครา) สามารถโกนและกันหนวดเคราได้หมดเกลี้ยงไม่เหลือตอหนวด-เคราและสะอาดเรียบร้อย 5. รู้วิธีการทำให้ผิวหนังเรียบและใช้มีดโกนลงน้ำหนักเบา 6. รู้วิธีทำความสะอาดหลังโกนหนวดเครา เช็ดทำความสะอาดคราบผลิตภัณฑ์โกนหนวดเคราได้สะอาดหมดจด การกันหน้า ผู้รับการประเมิน 1. รู้ลักษณะโครงสร้างของรูปหน้า ผิวหน้า ผิวพรรณ เส้นขน รูขุมขนและความต้องการของลูกค้า 2. รู้วิธีการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ได้อย่างเหมาะสม และวิธีทำความสะอาดใบมีด 3. รู้วิธีการใช้พู่ทาแป้งบริเวณใบหน้า ต้องสามารถใช้พู่ทาแป้งทาบริเวณรอบใบหน้า ไม่ทำให้แป้งฟุ้ง กระจาย 4. รู้วิธีการโกนและกันหน้า และวิธีทำให้ผิวหนังเรียงและใช้มีดโกนลงน้ำหนักเบา ต้องสามารถโกนและกันหน้าได้อย่างเกลี้ยงเกลา สะอาดเรียบร้อย และเปลี่ยนใบมีดโกนใหม่ทุกครั้งก่อนที่จะมีการกันหน้าในครั้งต่อไป 5. รู้วิธีทำความสะอาดหลังกันหน้า เช็ดทำความสะอาดใบหน้าหลังการกันหน้าด้วยผ้าเย็น หรือ ผ้าอุ่น
…………………………………………….N/A…………………………………………………………… |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือประเมิน (โกนหนวด เครา) 1) แบบประเมินผลสังเกตการปฏิบัติงาน 2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์ 18.2 เครื่องมือประเมิน (กันหน้า) 1) แบบประเมินผลสังเกตการปฏิบัติงาน |