หน่วยสมรรถนะ
วางแผนการปลูกทุเรียน
สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | ARC-WSQE-1072A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | วางแผนการปลูกทุเรียน |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2567 |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
รหัสอาชีพ 6112 : ผู้ปลูกไม้ยืนต้นและไม้ผล (ISCO, 2008) 1 6112 ผู้ปฏิบัติงานด้านการปลูกไม้ยืนต้นและไม้ผล |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เกี่ยวข้องกับการวางแผนการปลูกทุเรียน ประกอบด้วยการสำรวจพื้นที่ การประเมินศักยภาพพื้นที่ การประเมินต้นทุน และการวางผังแปลงปลูกผู้ที่มีสมรรถนะของหน่วยสมรรถนะนี้จะต้องวางแผนการปลูกทุเรียน สำรวจความอุดมสมบูรณ์ของดิน แหล่งน้ำ วิเคราะห์คุณภาพดินและน้ำ ประเมินสภาพอากาศ ตลอดจนการวิเคราะห์ต้นทุนการปลูกทุเรียน วางผังแปลงปลูก วางระบบการให้น้ำ ให้ปุ๋ย จัดการดูแลบำรุงรักษาแปลงปลูกทุเรียน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปฏิบัติงานเพาะปลูกพืชเศรษฐกิจ ผู้ปลูกทุเรียน |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
รหัสอาชีพ 6112 : ผู้ปลูกไม้ยืนต้นและไม้ผล (ISCO, 2008) |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
มาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practices: GAP) ของกรมวิชาการเกษตร |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
A211 สำรวจพื้นที่ |
สำรวจสภาพความอุดมสมบูรณ์ของดิน ทั้งสมบัติทางเคมีและกายภาพได้ |
A211.01 | 216345 |
สำรวจและประเมินความเพียงพอของแหล่งน้ำและสถานที่กักเก็บน้ำ |
A211.02 | 216346 | |
สำรวจสิ่งอำนวยความสะดวก ไฟฟ้า สภาพถนน การคมนาคม และแหล่งจำหน่ายผลผลิตได้ |
A211.03 | 216347 | |
A212 ประเมินศักยภาพพื้นที่ |
ประเมินธาตุอาหารในดินจากผลการวิเคราะห์ได้ |
A212.01 | 216348 |
ประเมินคุณภาพน้ำจากผลการวิเคราะห์ได้ |
A212.02 | 216349 | |
ประเมินสภาพภูมิอากาศของพื้นที่ได้ |
A212.03 | 216350 | |
A213 ประเมินต้นทุนการผลิต |
คำนวณต้นทุนด้านปัจจัยการผลิตทุเรียนได้ |
A213.01 | 216351 |
คำนวณต้นทุนด้านแรงงานได้ |
A213.02 | 216352 | |
A214 วางผังการปลูก |
วางผังแปลงปลูก โรงเรือน และสิ่งที่จำเป็นในการปลูกทุเรียนได้อย่างครอบคลุม |
A214.01 | 216353 |
วางผังระบบการให้น้ำให้ปุ๋ยในแปลงปลูกได้ |
A214.02 | 216354 | |
ทำปฎิทินการปลูกและการดูแลรักษาทุเรียนได้ |
A214.03 | 216355 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1) มีทักษะในการสืบค้นข้อมูล 2) มีความรู้เกี่ยวกับการประยุกต์ใช้ข้อมูลทางภูมิศาสตร์ (ทิศทางลม/ทิศทางแสง/อุณหภูมิ/สถานที่ตั้ง/ฯลฯ) 3) มีความรู้หรือประสบการณ์พื้นฐานเพื่อการเลือกใช้วัสดุหรือโครงสร้างสิ่งปลูกสร้างเพื่อใช้ในการวางแผน |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 1) หลักฐาน/หนังสือรับรองการทำงาน หรือการผ่านงานที่ออกโดยหน่วยงานที่เชื่อถือได้ 2) แฟ้มสะสมงาน (Portfolio) (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 1) หลักฐานคุณวุฒิการศึกษา 2) หลักฐานการผ่านการอบรม หรือการประชุมเชิงปฏิบัติการ 3) การทดสอบสัมภาษณ์/ปฏิบัติ (ค) คำแนะนำในการประเมิน 1) ผู้ประเมินจะดำเนินการตรวจประเมินจากหลักฐาน เช่น แผนการสำรวจ ภาพถ่ายการปฏิบัติงานสำรวจๆ ภายในแปลงปลูก เป็นต้น พร้อมทั้งคำอธิบายหลักการหรือเหตุผลประกอบ 2) หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงหน่วยสมรรถนะนี้ ต้องมีความสัมพันธ์กับข้อกำหนดของหน่วยสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงานในหน่วยสมรรถนะนี้ โดยหลักฐานในที่นี้ต้องแสดงถึง
(ง) วิธีการประเมิน - การสอบสัมภาษณ์ - การสอบข้อเขียน - แฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
1. สำรวจพื้นที่ ความอุดมสมบูรณ์ของดินสมบัติทางเคมีและกายภาพ สำรวจแหล่งน้ำและประเมินความเพียงพอของแหล่งน้ำและสถานที่กักเก็บน้ำ สำรวจสิ่งอำนวยความสะดวก ไฟฟ้า สภาพถนน การคมนาคม และแหล่งจำหน่ายผลผลิตเพื่อช่วยในการจัดการที่ดินและการเลือกใช้พันธุ์พืชที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม 2. การประเมินศักยภาพของพื้นที่
3. การประเมินต้นทุนการทำสวนทุเรียน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ขนาดของสวนทุเรียน สภาพแวดล้อม เพื่อให้การประเมินเป็นไปอย่างถูกต้องและครอบคลุม ต้องพิจารณาต้นทุนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่: 3.1 ต้นทุนการปรับพื้นที่: รวมถึงการทำพื้นที่ใหม่หรือปรับปรุงพื้นที่ในสวนทุเรียน เช่น 3.2 ต้นทุนการให้น้ำ: อัตราการให้น้ำในแต่ละระยะการเจริญเติบโต รวมถึงต้นทุนในการดูแลระบบน้ำ เช่น การใช้ปั๊มน้ำหรือระบบน้ำหยด เครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการสูบน้ำ เป็นต้น 3.3 ต้นทุนการให้ปุ๋ย: ชนิดของปุ๋ย วิธีการ อัตราการใส่ ในแต่ละระยะการเจริญเติบโต 3.4 ต้นทุนการกำจัดวัชพืชและศัตรูพืช 3.5 ต้นทุนการใช้ไฟฟ้า: รวมถึงการใช้ไฟฟ้าในการเครื่องมือหรือระบบต่างๆ เช่น ปั๊มน้ำ ระบบน้ำอัตโนมัติ และระบบให้ปุ๋ยอัตโนมัติ เป็นต้น 3.6 ต้นทุนการใช้น้ำมัน: นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายในการใช้น้ำมันสำหรับเครื่องจักรกลการเกษตรต่างๆ เช่น รถไถ รถบรรทุก เป็นต้น 3.7 ต้นทุนด้านแรงงาน: เช่น ค่าแรงในขั้นตอนการเตรียมดินและปลูกต้นทุเรียน ค่าแรงการดูแลรักษาต้นทุเรียน ค่าแรงการเก็บเกี่ยวผลผลิต ค่าแรงการบำรุงรักษาและซ่อมแซมอุปกรณ์ รวมทั้งค่าแรงงานประจำ เป็นต้น 4. การออกแบบสวนทุเรียน 4.1 การเลือกที่ตั้ง: เลือกที่ตั้งที่มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับการปลูกทุเรียน เช่น ดินที่อุดมสมบูรณ์ การได้รับแสงแดดเพียงพอ และการสาธารณูปโภคที่ครอบคลุม เพื่อให้ต้นทุเรียนมีโอกาสในการเจริญเติบโตและผลิตผลอย่างเต็มศักยภาพ 4.2 การวางแผนโครงสร้างพื้นที่: วางแผนโครงสร้างพื้นที่ในสวนทุเรียนอย่างเหมาะสม เช่น 4.3 การเลือกพันธุ์ทุเรียน: เลือกพันธุ์ทุเรียนที่เหมาะสมกับสภาพอากาศและดินของพื้นที่ เพื่อให้สามารถเจริญเติบโต และผลิตผลอย่างเต็มศักยภาพ 4.4 การจัดการน้ำและปุ๋ย: วางแผนการให้น้ำและปุ๋ยให้เหมาะสมกับความต้องการของทุเรียน 4.5 การจัดการโรคและแมลง: วางแผนการควบคุมแมลงและโรคที่เป็นอันตรายต่อทุเรียน เช่น 4.6 การออกแบบระบบระบายน้ำ: วางแผนระบบระบายน้ำให้เหมาะสมเพื่อป้องกันปัญหาน้ำขังและเกิดโรครากเน่าโคนเน่าของทุเรียน 4.7 การใช้เทคโนโลยี: ใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการสวน เช่น ระบบให้น้ำอัตโนมัติ และการใช้เซ็นเซอร์ในการตรวจวัดสภาพแวดล้อม 4.8 การวางแผนการดูแลรักษา: วางแผนการดูแลรักษาที่เหมาะสมเพื่อความสมบูรณ์ของต้นทุเรียนและป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|