หน่วยสมรรถนะ
ควบคุมการตรวจสอบคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-SUSE-268A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ควบคุมการตรวจสอบคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
มีความรู้ ทักษะในการควบคุมการตรวจสอบคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด รวมถึงสามารถนำทางเทคนิคในการประยุกต์หลักการ เลือกใช้และทำงานตามมาตรฐาน แก้ปัญหาทางเทคนิคหน้างานควบคู่กับการใช้คู่มือ เข้าใจและอธิบายสาระสำคัญของงานด้วยหลักการที่ถูกต้อง ใช้สารสนเทศเพื่อควบคุมคุณภาพของผลงาน ภายใต้การแนะแนวของหัวหน้างาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ISCO-08: 1321 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายควบคุมคุณภาพ ด้านการผลิต |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับข้าว ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4401-2551)- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4403-2553)- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : ข้าวไทย ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4004-2560) |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
103021 ควบคุมการตรวจสอบคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิตให้สอดคล้องตามข้อกำหนด | 1. ควบคุมการปฏิบัติงานการตรวจสอบคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามแผน | 103021.01 | 97041 |
103021 ควบคุมการตรวจสอบคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิตให้สอดคล้องตามข้อกำหนด | 2. บ่งชี้สถานะของคุณภาพข้าวระหว่างกระบวนการผลิตตามขั้นตอนการปฏิบัติงาน(procedures) | 103021.02 | 97042 |
103021 ควบคุมการตรวจสอบคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิตให้สอดคล้องตามข้อกำหนด | 3. ควบคุมการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ระหว่างกระบวนการผลิตได้อย่างถูกต้องตามคู่มือปฏิบัติงาน | 103021.03 | 97043 |
103021 ควบคุมการตรวจสอบคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิตให้สอดคล้องตามข้อกำหนด | 4. แปลผลการตรวจสอบคุณภาพข้าวระหว่างกระบวนการผลิตประจำวัน | 103021.04 | 97044 |
103021 ควบคุมการตรวจสอบคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิตให้สอดคล้องตามข้อกำหนด | 5. ใช้ check list ในการควบคุมคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต | 103021.05 | 97045 |
103022 รวบรวมปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต | 1. รวบรวมปัญหาด้านคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิตจากปัจจัยต่างๆ | 103022.01 | 97046 |
103022 รวบรวมปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต | 2. อธิบายสาเหตุที่ทำให้คุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิตไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 103022.02 | 97047 |
103022 รวบรวมปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต | 3. ประสานงานและให้ข้อมูลแก่ฝ่ายกระบวนผลิตในการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้หากคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิตไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 103022.03 | 97048 |
103023 รายงานผลการตรวจสอบคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต | 1. จัดทำรายงานผลการตรวจสอบระหว่างกระบวนการผลิตประจำสัปดาห์และประจำเดือน | 103023.01 | 97049 |
103023 รายงานผลการตรวจสอบคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต | 2. ใช้คอมพิวเตอร์ในการบันทึกข้อมูลสำหรับทำรายงาน | 103023.02 | 97050 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|