หน่วยสมรรถนะ
ควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VQRH-267A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
มีความรู้ ทักษะในการควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด รวมถึงสามารถนำทางเทคนิคในการประยุกต์หลักการ เลือกใช้และทำงานตามมาตรฐาน แก้ปัญหาทางเทคนิคหน้างานควบคู่กับการใช้คู่มือ เข้าใจและอธิบายสาระสำคัญของงานด้วยหลักการที่ถูกต้อง ใช้สารสนเทศเพื่อควบคุมคุณภาพของผลงาน ภายใต้การแนะแนวของหัวหน้างาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ISCO-08: 1321 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายควบคุมคุณภาพ ด้านการผลิต |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับข้าว ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4401-2551)- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4403-2553)- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : ข้าวไทย ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4004-2560) |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
103011 ควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบวัตถุดิบให้สอดคล้องตามข้อกำหนด | 1. ควบคุมการปฏิบัติงานการสุ่มตัวอย่างวัตถุดิบให้ได้ตัวอย่างที่เป็นตัวแทนที่ดีตามแผนที่กำหนด | 103011.01 | 97030 |
103011 ควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบวัตถุดิบให้สอดคล้องตามข้อกำหนด | 2. ควบคุมการปฏิบัติงานการตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบให้เป็นไปตามแผนที่กำหนด | 103011.02 | 97031 |
103011 ควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบวัตถุดิบให้สอดคล้องตามข้อกำหนด | 3. บ่งชี้สถานะของวัตถุดิบตามขั้นตอนการปฏิบัติงาน | 103011.03 | 97032 |
103011 ควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบวัตถุดิบให้สอดคล้องตามข้อกำหนด | 4. แปลผลการตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบประจำวัน | 103011.04 | 97033 |
103011 ควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบวัตถุดิบให้สอดคล้องตามข้อกำหนด | 5. ใช้ check list ในการควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบ | 103011.05 | 97034 |
103012 แก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับวัตถุดิบ | 1. รวบรวมปัญหาด้านคุณภาพของวัตถุดิบจากปัจจัยต่างๆ | 103012.01 | 97035 |
103012 แก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับวัตถุดิบ | 2. อธิบายสาเหตุที่ทำให้วัตถุดิบไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 103012.02 | 97036 |
103012 แก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับวัตถุดิบ | 3. แก้ไขปัญหาเบื้องต้น ได้หากวัตถุดิบไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดเช่น เปอร์เซ็นต์ความชื้น ข้าวลีบ ข้าวเขียว และวัตถุอื่นเกินมาตรฐานที่กำหนด | 103012.03 | 97037 |
103013 จัดทำรายงานผลการตรวจสอบวัตถุดิบ | 1. จัดทำรายงานผลคุณภาพข้าวตามที่กำหนด | 103013.01 | 97038 |
103013 จัดทำรายงานผลการตรวจสอบวัตถุดิบ | 2. จัดทำรายงานผลการตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบประจำสัปดาห์และประจำเดือน | 103013.02 | 97039 |
103013 จัดทำรายงานผลการตรวจสอบวัตถุดิบ | 3. ใช้คอมพิวเตอร์ในการบันทึกข้อมูลสำหรับทำรายงาน | 103013.03 | 97040 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|