หน่วยสมรรถนะ
กำหนดรายการอาหาร
สาขาวิชาชีพธุรกิจบริการ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | LOG-KEMD-001B |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | กำหนดรายการอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2562 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพแม่บ้าน |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการจัดอาหารได้เหมาะสมกับมื้อต่างๆ โดยคำนึงถึงการจัดอาหารได้ถูกต้องตามหลักโภชนาการพร้อมคำนวณค่าใช้จ่าย เลือกซื้อเลือกใช้วัตถุดิบได้อย่างเหมาะสมกับงบประมาณ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อาชีพแม่บ้าน |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
Unit Group 5152 Domestic Housekeepers (ISCO – 08) |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
30111 จัดอาหารได้เหมาะสมกับมื้อ | 1. เลือกอาหารได้เหมาะสมกับมื้อ (เช้า – กลางวัน – เย็น – อาหารว่าง) | 30111.01 | 135233 |
30112 จัดอาหารได้ตามหลักโภชนาการ | 1. อาหารแต่ละมื้อมีส่วนผสมครบทั้ง 5 หมู่ | 30112.01 | 135234 |
30112 จัดอาหารได้ตามหลักโภชนาการ | 2. อาหารมีรสชาติ ลักษณะผิวสัมผัส สีสัน หลากหลาย | 30112.02 | 135235 |
30113 จัดสรรงบประมาณเพียงพอกับตำรับอาหาร | 1. คำนวณค่าใช้จ่ายได้ | 30113.01 | 135236 |
30113 จัดสรรงบประมาณเพียงพอกับตำรับอาหาร | 2. เลือกซื้อ, เลือกใช้วัตถุดิบได้อย่างเหมาะสมกับงบประมาณ | 30113.02 | 135237 |
30113 จัดสรรงบประมาณเพียงพอกับตำรับอาหาร | 3. เลือกใช้วัตถุดิบทดแทน | 30113.03 | 135238 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. ทักษะการอ่านออก เขียนได้ |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการจัดอาหารตามช่วงเวลา (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เรื่องการจำแนกมื้ออาหาร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. การทดสอบการปฏิบัติงาน |