หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วิเคราะห์ข้อมูลและแก้ไขสาเหตุขั้นต้นของปัญหา

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-PTQD-231A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วิเคราะห์ข้อมูลและแก้ไขสาเหตุขั้นต้นของปัญหา

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


- คุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปสัตว์น้ำ อาชีพผู้ปฏิบัติงานผลิต (การผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท) ชั้น 3




- คุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปสัตว์น้ำ อาชีพผู้ปฏิบัติงานควบคุมและประกันคุณภาพ (การผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท) ชั้น 3




- คุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปสัตว์น้ำ อาชีพผู้ปฏิบัติงานควบคุมหม้อฆ่าเชื้อ (การผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท) ชั้น 4



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
    ผู้มีความรู้ และทักษะทางเทคนิคในการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น ตัดสินใจ รายงาน และแก้ปัญหาขั้นต้นในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทภายใต้การแนะแนวของหัวหน้างาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (TSIC : C1022)

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
005021 วิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นที่เกี่ยวข้องกับบริบทงาน 0050211 ระบบตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับบริบทงานถูกเข้าใจและแปลความหมายได้โดยทันทีและถูกต้อง 005021.01 89212
005021 วิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นที่เกี่ยวข้องกับบริบทงาน 0050212 ข้อมูลเบื้องต้นที่เกี่ยวข้องกับบริบทงานถูกคำนวณทางคณิตศาสตร์เบื้องต้นอย่างถูกต้อง 005021.02 89213
005022 รายงานและแก้ปัญหาขั้นต้นในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 0050221 สาเหตุเบื้องต้นของปัญหาถูกรับรู้และปัญหาขั้นต้นได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้อง 005022.01 89214
005022 รายงานและแก้ปัญหาขั้นต้นในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 0050222 ปัญหาขั้นต้นถูกรายงานต่อผู้ที่เกี่ยวข้องและต่อผู้บังคับบัญชาอย่างถูกต้องและเป็นปัจจุบัน 005022.02 89215

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ปัญหาขั้นต้นที่เกี่ยวข้องกับบริบทของงานในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ได้แก่ ความผิดปกติด้านคุณลักษณะด้านคุณภาพของวัตถุดิบ / สินค้าระหว่างการผลิต / สินค้าสำเร็จรูป ความผิดปกติของเครื่องจักร เป็นต้น



1. ความรู้ด้านการคำนวณทางคณิตศาสตร์เบื้องต้น



2. ทักษะการคำนวณทางคณิตศาสตร์



3. ความรู้และทักษะการสื่อสารด้วยภาษาไทยได้ดี และคำศัพท์ภาษาอังกฤษเบื้องต้นที่ใช้ในงานอาชีพ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


- การคำนวณทางคณิตศาสตร์เบื้องต้น
- การสังเกตสภาพแวดล้อมในการทำงาน
- การคิดวิเคราะห์เบื้องต้น
- การแก้ไขปัญหาเบื้องต้น
- การตัดสินใจ

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- การคำนวณทางคณิตศาสตร์เบื้องต้นที่เกี่ยวข้องกับบริบทงาน ได้แก่ การบวก การลบ การคูณ การหาร การวิเคราะห์ค่าสูงสุดและค่าต่ำสุด เป็นต้น



- กระบวนการการแก้ไขปัญหา (Problem Solving)


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
- เอกสารรับรองการการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการตามที่กำหนดในรายละเอียดกลุ่มบุคคลในอาชีพ
- เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
-  เอกสารรับรองผลการศึกษาตามที่กำหนดในรายละเอียดกลุ่มบุคคลในอาชีพ
-  เอกสารรับรองการฝึกอบรมในเรื่องที่เกี่ยวข้อง เช่น ระบบควบคุมคุณภาพและบริหารคุณภาพ หลักการปฏิบัติที่ดีในการประกอบอาหาร (GMP) อาชีวอนามัยและความปลอดภัย (OHS) การใช้เครื่องมือทดสอบ เป็นต้น
-  เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
- การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานความรู้ตามที่ระบุ
- การประเมินหน่วยสมรรถนะ โดยวิธีการสัมภาษณ์ สถานที่ทำการประเมินที่เหมาะสม และไม่มีสภาวะรบกวน มีสิ่งอำนวยความสะดวก ที่พร้อมใช้งานตามวิธีการประเมิน
- เจ้าหน้าที่สอบต้องมีประสบการณ์ในหน่วยสมรรถนะนี้
  - ผู้เข้ารับการประเมินสามารถนำแฟ้มสะสมผลงานหรือแฟ้มรวบรวมประวัติการทำงานใช้เพื่อประกอบเป็นหลักฐานที่อ้างอิงได้ระหว่างการสอบสัมภาษณ์
(ง) วิธีการประเมิน
  - การสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)

- การคำนวณทางคณิตศาสตร์เบื้องต้นที่เกี่ยวข้องกับบริบทงาน ได้แก่ การบวก การลบ การคูณ การหาร การวิเคราะห์ค่าสูงสุดและค่าต่ำสุด เป็นต้น



- ข้อมูลเบื้องต้นที่เกี่ยวข้องกับบริบทงานในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ได้แก่ ชนิดวัตถุดิบ/สินค้า ขนาดบรรจุภัณฑ์ จำนวนผลิต รุ่นที่ผลิต ผลการตรวจสอบด้านคุณภาพ เป็นต้น



- ปัญหาขั้นต้นที่เกี่ยวข้องกับบริบทของงานในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ได้แก่ ความผิดปกติด้านคุณลักษณะด้านคุณภาพของวัตถุดิบ / สินค้าระหว่างการผลิต / สินค้าสำเร็จรูป ความผิดปกติของเครื่องจักร เป็นต้น



- กระบวนการการแก้ไขปัญหา (Problem Solving) คือการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ การค้นหาปัญหา สาเหตุของปัญหาและเสนอทางเลือก เพื่อแก้ปัญหานั้น ๆ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


ประเมินผลทางด้านความรู้ ทักษะและเจตคติของการวิเคราะห์ข้อมูลและแก้ไขสาเหตุขั้นต้นของปัญหา โดยการสัมภาษณ์ ตามรายละเอียดที่กำหนดในคู่มือ



ยินดีต้อนรับ