หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เลือกห้องเย็น

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-AQA-4-083ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เลือกห้องเย็น

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

          อาชีพผู้เลี้ยงกุ้งทะเล



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          หน่วยสมรรถนะนี้ประกอบไปด้วย  สำรวจและประเมินคุณภาพของห้องเย็น และประมูลราคา

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
          - ผู้ประกอบอาชีพเพาะเลี้ยงกุ้งทะเล

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
          ISCO 08 Unit Group  1312 (Aquaculture and fisheries production managers)                                     6221 (Aquaculture workers)                                     9216 (Fishery and aquaculture labourers)

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
30601.01 สำรวจและประเมินคุณภาพของห้องเย็น 1.1 ระบุขั้นตอนการสำรวจห้องเย็นที่มีคุณภาพในการจับกุ้งทะเล 30601.01.01 56008
30601.01 สำรวจและประเมินคุณภาพของห้องเย็น 1.2 ระบุวิธีการเลือกห้องเย็นที่มีมาตรฐานในการสุ่มกุ้งทะเลขาย 30601.01.02 56009
30601.02 ประมูลราคา 2.1 อธิบายเกี่ยวกับเทคนิคการเจรจาต่อรอง 30601.02.01 56010
30601.02 ประมูลราคา 2.2 สุ่มตรวจสอบขนาดและประเมินน้ำหนัก 30601.02.02 56011

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

          1. นำความรู้ความเข้าใจในวิชาการและวิชาชีพ ความปลอดภัย ความรู้ภาษาต่างประเทศหรือภาษาในประเทศอาเซียน การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ความรู้ทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องและการบริหารจัดการระดับต้นมาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานได้อย่างเหมาะสม

          2.
สำรวจสถานที่ตั้งฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล

          3. กำหนดสถานที่ตั้งฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล

          4. มีความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเลจีเอพีและการจัดการฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล ตามมาตรฐาน CoC และสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์

          5. จัดเตรียมใช้และบำรุงรักษาวัสดุอุปกรณ์ในการเลี้ยงกุ้งทะเล

          6. เตรียมบ่อเลี้ยงกุ้งทะเล

          7. เตรียมน้ำในบ่อพักน้ำ

          8.
ควบคุมและจัดการคุณภาพน้ำให้เหมาะสมก่อนใช้งาน

          9. จัดทำระบบความปลอดภัยทางชีวภาพ

          10. จัดหาลูกกุ้งทะเลระยะโพสลาวาร์ (PL) ที่ได้คุณภาพ

          11. ปล่อยลูกกุ้งทะเลระยะโพสลาวาร์ (PL) ลงเลี้ยงให้อัตราการรอดสูง

          12. กำหนดคุณค่าทางอาหาร ขนาดเม็ดอาหารและคำนวณปริมาณอาหาร

          13. ให้อาหารกุ้ง
ทะเลระหว่างการเลี้ยงอย่างถูกวิธี

          14. ประเมินการเจริญเติบโตของกุ้งทะเล

          15. จัดการคุณภาพน้ำระหว่างการเลี้ยงกุ้ง
ทะเล

          16. จัดการของเสียที่พื้นบ่อระหว่างเลี้ยง

          17. ประเมินผลผลิตกุ้ง
ทะเลก่อนขาย

          18. กำหนดชนิดของเชื้อโรคและอาการในกุ้งทะเล ตามระยะเวลาเลี้ยง

          19. ประเมินผลการตรวจสอบโรคและสรุปสาเหตุการติดเชื้อในกุ้งทะเลตามระยะเวลาเลี้ยง

          20. จัดการกุ้งทะเลที่พบเชื้อก่อโรคและกุ้งป่วย

          21. วางแผนและกำกับการจับกุ้งทะเลให้ได้คุณภาพที่สอดคล้องกับสภาวะการตลาด

          22. จดทะเบียนผู้ประกอบการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและขอหนังสือกำกับการจำหน่ายสัตว์น้ำที่ผลิตจากฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล

          23. จัดการคุณภาพน้ำก่อนทิ้งจากบ่อเลี้ยงกุ้งทะเล

          24. จัดการของเสียพื้นบ่อหลังเลี้ยง

          25. จัดการสภาพแวดล้อมในและนอกฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

              1. มีทักษะทางเทคนิคในการปฏิบัติงาน

              2. มีทักษะในการประยุกต์ใช้ความรู้ในการปฏิบัติงานที่รับผิดชอบ

              3. มีทักษะด้านความปลอดภัย

              4. มีทักษะด้านการสื่อสารด้วยภาษาไทย ภาษาต่างประเทศหรือภาษาในประเทศอาเซียน

              5. มีทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ           



              6. สำรวจและประเมินคุณภาพของห้องเย็น

              7. ประมูลราคา

(ข) ความต้องการด้านความรู้

              1. มีความรู้ความเข้าใจในวิชาการและวิชาชีพ ความปลอดภัย



              2. มีความรู้ภาษาต่างประเทศหรือภาษาในประเทศอาเซียน การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ



              3. มีความรู้ทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องและการบริหารจัดการระดับต้นมาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานได้อย่างเหมาะสม



              4. รู้ความเคลื่อนไหวราคาตลาดกุ้งทะเล

              5. รู้วิธีการในการสุ่มตรวจสอบขนาดและประเมินน้ำหนักกุ้งทะเล ให้ได้ราคาสูง


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



1. บันทึกการปฏิบัติงานด้านการเลี้ยงกุ้งทะเล



2. แฟ้มสะสมงานด้านการเลี้ยงกุ้งทะเล



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



1. ใบอบรมใบผ่านงาน (ถ้ามี)



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



               หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ต้องมีความสัมพันธ์และตอบโจทย์ตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงานในหน่วยสมรรถนะนี้ โดยหลักฐานในที่นี้ต้องแสดงถึง



1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง



2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎหมายหรือเกณฑ์ระเบียบต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง



3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ง) วิธีการประเมิน



1. การทดสอบแบบข้อเขียน (อัตนัย)


15. ขอบเขต (Range Statement)

          ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงานและสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



                   1. สำรวจห้องเย็นที่มีคุณภาพและเชื่อถือได้โดยพิจารณาจากการสืบประวัติ และสังเกตการณ์จากการจับกุ้งรายอื่น



                   2. มีความสามารถเลือกห้องเย็นที่มีมาตรฐานในการสุ่มกุ้งขาย ให้ได้ราคาสูง มีเทคนิคการสุ่ม การเหวี่ยงแห และซื่อตรง



                   3. รู้ความเคลื่อนไหวราคาตลาดกุ้ง



                   4. รู้วิธีการในการสุ่มตรวจสอบขนาดและประเมินน้ำหนักกุ้ง ให้ได้ราคาสูง



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



                   ไม่มี


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

          1. แบบทดสอบแบบข้อเขียน (อัตนัย)



          2. เอกสารประกอบการพิจารณาที่เหมาะสม เช่น บันทึกการปฏิบัติงาน แฟ้มสะสมงานและเอกสารผ่านการฝึกอบรมด้านการเลี้ยงกุ้งทะเล



ยินดีต้อนรับ