หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ร่วมวางแผน และบริหารจัดการธุรกิจฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-AQA-4-088ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ร่วมวางแผน และบริหารจัดการธุรกิจฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

          อาชีพเลี้ยงกุ้งทะเล



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          หน่วยสมรรถนะนี้ประกอบไปด้วย  มีทักษะร่วมวางแผน บริหารจัดการ กำหนดนโยบาย และประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาใช้ในการจัดการธุรกิจฟาร์มกุ้ง  บริหารฟาร์มกุ้งทะเลโดยคำนึงถึงการอนุรักษ์พลังงาน และสิ่งแวดล้อม ตามหลักอาชีวอนามัย และความปลอดภัย 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
          - ผู้ประกอบอาชีพเพาะเลี้ยงกุ้งทะเล

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
           ISCO 08 Unit Group    1312 (Aquaculture and fisheries production managers)                                          6221 (Aquaculture workers)                                          9216 (Fishery and aquaculture labourers)

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
30801.01 ร่วมวางแผน จัดการธุรกิจฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล 1.1 รวบรวมข้อมูลการผลิตกุ้งทะเล 30801.01.01 56037
30801.01 ร่วมวางแผน จัดการธุรกิจฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล 1.2 วิเคราะห์ข้อมูลการผลิตกุ้งทะเล 30801.01.02 56038
30801.01 ร่วมวางแผน จัดการธุรกิจฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล 1.3 นำเสนอแนวทางแก้ปัญหาในฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล 30801.01.03 56039
30801.02 บริหารฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเลโดยคำนึงถึงการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม ตามหลักอาชีวอนามัย และความปลอดภัย 2.1 กำหนดมาตรการการลดใช้พลังงาน 30801.02.01 56040
30801.02 บริหารฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเลโดยคำนึงถึงการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม ตามหลักอาชีวอนามัย และความปลอดภัย 2.2 เสาะหาเครื่องมือ และวิธีการประหยัดพลังงาน 30801.02.02 56041
30801.02 บริหารฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเลโดยคำนึงถึงการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม ตามหลักอาชีวอนามัย และความปลอดภัย 2.3 เลือกอุปกรณ์ เครื่องมือ ที่ประหยัดพลังงาน 30801.02.03 56042
30801.02 บริหารฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเลโดยคำนึงถึงการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม ตามหลักอาชีวอนามัย และความปลอดภัย 2.4 หาวิธีการลดความเสี่ยงที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมชีวอนามัย และความปลอดภัย 30801.02.04 56043

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

          1. นำความรู้ความเข้าใจในวิชาการและวิชาชีพ ความปลอดภัย ความรู้ภาษาต่างประเทศหรือภาษาในประเทศอาเซียน การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ความรู้ทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องและการบริหารจัดการระดับต้นมาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานได้อย่างเหมาะสม



          2. สำรวจสถานที่ตั้งฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล

          3. กำหนดสถานที่ตั้งฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล

          4. มีความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล จีเอพีและการจัดการฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเลตามมาตรฐาน CoC และสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์

          5. จัดเตรียมใช้และบำรุงรักษาวัสดุอุปกรณ์ในการเลี้ยงกุ้งทะเล

          6. เตรียมบ่อเลี้ยงกุ้งทะเล

          7. เตรียมน้ำในบ่อพักน้ำ

          8.
ควบคุมและจัดการคุณภาพน้ำให้เหมาะสมก่อนใช้งาน

          9. จัดทำระบบความปลอดภัยทางชีวภาพ

          10. จัดหาลูกกุ้งทะเลระยะโพสลาวาร์ (PL) ที่ได้คุณภาพ

          11. ปล่อยลูกกุ้งทะเลระยะโพสลาวาร์ (PL) ลงเลี้ยงให้อัตราการรอดสูง

          12. กำหนดคุณค่าทางอาหาร ขนาดเม็ดอาหารและคำนวณปริมาณอาหาร

          13. ให้อาหารกุ้งระหว่างการเลี้ยงอย่างถูกวิธี

          14. ประเมินการเจริญเติบโตของกุ้ง
ทะเล

          15. จัดการคุณภาพน้ำระหว่างการเลี้ยงกุ้งทะเล

          16. จัดการของเสียที่พื้นบ่อระหว่างเลี้ยงกุ้งทะเล

          17. ประเมินผลผลิตกุ้ง
ทะเลก่อนขาย

          18. กำหนดชนิดของเชื้อโรคและอาการในกุ้งทะเล ตามระยะเวลาเลี้ยง

          19. ประเมินผลการตรวจสอบโรคและสรุปสาเหตุการติดเชื้อในกุ้งตามระยะเวลาเลี้ยง

          20. จัดการกุ้ง
ทะเลที่พบเชื้อก่อโรคและกุ้งป่วย

          21. วางแผนและกำกับการจับกุ้งทะเลให้ได้คุณภาพที่สอดคล้องกับสภาวะการตลาด

          22. จดทะเบียนผู้ประกอบการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและขอหนังสือกำกับการจำหน่ายสัตว์น้ำที่ผลิตจากฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล

          23. จัดการคุณภาพน้ำก่อนทิ้ง จากบ่อเลี้ยงกุ้งทะเล

          24. จัดการของเสียพื้นบ่อหลังเลี้ยงกุ้งทะเล

          25. จัดการสภาพแวดล้อมในและนอกฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

               1. มีทักษะทางเทคนิคในการปฏิบัติงาน

               2. มีทักษะในการประยุกต์ใช้ความรู้ในการปฏิบัติงานที่รับผิดชอบ

               3. มีทักษะด้านความปลอดภัย   ด้านการสื่อสารด้วยภาษาไทย ภาษาต่างประเทศหรือภาษาในประเทศอาเซียน

               4. มีทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ



               5. มีทักษะร่วมวางแผน บริหารจัดการ กำหนดนโยบาย และประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาใช้ในการจัดการธุรกิจฟาร์มกุ้ง

(ข) ความต้องการด้านความรู้

               1. มีความรู้ความเข้าใจในวิชาการและวิชาชีพ ความปลอดภัย ความรู้ภาษาต่างประเทศหรือภาษาในประเทศอาเซียน การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ



               2. มีความรู้ทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องและการบริหารจัดการระดับต้นมาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานได้อย่างเหมาะสม

               3. บริหารฟาร์มกุ้งทะเลโดยคำนึงถึงการอนุรักษ์พลังงาน และสิ่งแวดล้อม ตามหลักอาชีวอนามัย และความปลอดภัย


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



1. บันทึกการปฏิบัติงานด้านการเลี้ยงกุ้งทะเล



2. แฟ้มสะสมงานด้านการเลี้ยงกุ้งทะเล



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



1. ใบอบรมใบผ่านงาน (ถ้ามี)



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



                หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสัมพันธ์และตอบโจทย์ตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อย และเกณฑ์การปฏิบัติงานในหน่วยสมรรถนะนี้ โดยหลักฐานในที่นี้ต้องแสดงถึง



1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง



2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน และกฎหมายหรือเกณฑ์ ระเบียบต่างๆที่เกี่ยวข้อง



3. ขอบเขตด้านอื่นๆที่เกี่ยวข้อง



(ง) วิธีการประเมิน



1. การทดสอบแบบข้อเขียน (อัตนัย)



2. การสอบปากเปล่า        


15. ขอบเขต (Range Statement)

          ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



                   1. มีความเข้าใจกระบวนการผลิตกุ้งทะเล ทุกขั้นตอน บันทึกต้นทุนอย่างละเอียดของทุกรอบการผลิต เก็บข้อมูลโครงสร้างต้นทุนเพื่อนำมาใช้วิเคราะห์ต้นทุนและแนวทางการลดต้นทุนการผลิต วิเคราะห์สาเหตุ แล้วนำมาใช้เป็นข้อมูลสำหรับการร่วมวางแผน และกำหนดนโยบายต่อไปเพื่อเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุนการผลิต



                   2. นำเสนอแนวทางแก้ปัญหา ส่งเสริม ประชุมกันอย่างสม่ำเสมอกับผู้ปฏิบัติงาน เพื่อกำหนดแนวทางเพื่อเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุนการผลิตด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี



                   3. หาวิธีการและคัดเลือกวัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือ  เพื่อนำมาใช้ในฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล เพื่อการลดการใช้พลังงาน รวมทั้งปลูกจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์พลังงานให้กับพนักงาน เพื่อลดต้นทุนการผลิต



                   4. รณรงค์และปลูกจิตสำนึกด้านความสำนึกรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม การรักษาความสะอาด การป้องกันโรคที่อาจปนเปื้อนมากับผู้ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ และอาหาร การป้องกันภัย และรักษาความปลอดภัยให้กับพนักงาน จัดทำคู่มือการใช้งาน ข้อควรปฏิบัติหรือต้องปฏิบัติโดยเคร่งครัด รวมถึงมีการจัดการฝึกอบรมให้กับพนักงานใหม่ หรืออบรมให้กับพนักงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดกรณีที่มีการติดตั้งเครื่องมือและอุปกรณ์ใหม่ 



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



                   ไม่มี


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

          1. แบบทดสอบแบบข้อเขียน (อัตนัย)



          2. แบบประเมินการสอบปากเปล่า

          3. เอกสารประกอบการพิจารณาที่เหมาะสม เช่น บันทึกการปฏิบัติงาน แฟ้มสะสมงานและเอกสารผ่านการฝึกอบรมด้านการเลี้ยงกุ้ง



ยินดีต้อนรับ