หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดการคุณภาพน้ำให้เหมาะสมก่อนใช้งาน

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-AQA-3-069ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดการคุณภาพน้ำให้เหมาะสมก่อนใช้งาน

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

          อาชีพผู้เลี้ยงกุ้งทะเล



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          หน่วยสมรรถนะนี้ประกอบไปด้วย จัดการคุณภาพน้ำให้เหมาะสมก่อนใช้งาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
          - ผู้ประกอบอาชีพเพาะเลี้ยงทะเล          - ผู้ประกอบอาชีพเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ          - นักศึกษาในสาขาวิชาประมง เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
          ISCO 08 Unit Group   1312 (Aquaculture and fisheries production managers)                                      6221 (Aquaculture workers)                                      9216 (Fishery and aquaculture labourers)

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
30306.01 ประเมินผลและตัดสินใจความเหมาะสมของคุณภาพน้ำก่อนใช้งาน 1.1 ตรวจสอบและบันทึกค่าคุณภาพน้ำก่อนใช้งาน 30306.01.01 55931
30306.01 ประเมินผลและตัดสินใจความเหมาะสมของคุณภาพน้ำก่อนใช้งาน 1.2 ประเมินผลคุณภาพน้ำก่อนใช้งานได้อย่างถูกต้องจากการตรวจสอบคุณภาพน้ำ 30306.01.02 55932
30306.02 บำบัดหรือจัดการคุณภาพน้ำให้เหมาะสมได้ 2.1 ระบุวิธีการบำบัดหรือจัดการคุณภาพน้ำ 30306.02.01 55933
30306.02 บำบัดหรือจัดการคุณภาพน้ำให้เหมาะสมได้ 2.2 จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์และสารเคมีในการบำบัดและจัดการคุณภาพน้ำ 30306.02.02 55934
30306.02 บำบัดหรือจัดการคุณภาพน้ำให้เหมาะสมได้ 2.3 จัดการคุณภาพน้ำเพื่อให้พร้อมใช้งาน 30306.02.03 55935

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

          1. มีความรู้ความเข้าใจในหลักการ วิธีการ ในสาขาวิชาชีพเฉพาะ มีความรู้ ความเข้าใจในหลักการความปลอดภัยที่เกี่ยวข้อง มีความรู้ ความเข้าใจในภาษาต่างประเทศหรือภาษาในประเทศอาเซียนที่ใช้ในการประกอบอาชีพ

          2. สำรวจสถานที่ตั้งฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล

          3.
มีความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเลจีเอพีและการจัดการฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล ตามมาตรฐาน CoC และสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์

          4. จัดเตรียมใช้และบำรุงรักษาวัสดุอุปกรณ์ในการเลี้ยงกุ้งทะเล

          5. เตรียมบ่อเลี้ยงกุ้งทะเล

          6. เตรียมน้ำในบ่อพักน้ำ

          7. ปล่อยลูกกุ้งทะเลระยะโพสลาวาร์ (PL) ลงเลี้ยงให้อัตราการรอดสูง

          8. ประเมินการเจริญเติบโตของกุ้งทะเล

          9. ให้อาหารกุ้งทะเลระหว่างการเลี้ยงอย่างถูกวิธี

          10. จัดการของเสียที่พื้นบ่อระหว่างเลี้ยงกุ้งทะเล

          11. จัดการกุ้งทะเลที่พบเชื้อก่อโรคและกุ้งป่วย


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

              1. มีทักษะระดับฝีมือเฉพาะทางและเทคนิคในการปฏิบัติงาน



              2. มีทักษะในการเชื่อมโยงความรู้ในการปฏิบัติงานที่รับผิดชอบ



              3. มีทักษะด้านความปลอดภัย

              4. มีทักษะในการสื่อสารด้วยภาษาไทย ภาษาต่างประเทศ หรือภาษาในประเทศอาเซียน

              5. มีทักษะพื้นฐานในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ

              6. ประเมินผลและตัดสินใจความเหมาะสมของคุณภาพน้ำก่อนใช้งานได้อย่างถูกต้องจากการตรวจสอบคุณภาพน้ำ

(ข) ความต้องการด้านความรู้

              1. มีความรู้ ความเข้าใจในหลักการ วิธีการ ในสาขาวิชาชีพเฉพาะ  



              2. มีความรู้ ความเข้าใจในหลักการความปลอดภัยที่เกี่ยวข้อง



              3. มีความรู้ ความเข้าใจในภาษาต่างประเทศหรือภาษาในประเทศอาเซียนที่ใช้ในการประกอบอาชีพ



              4. หาวิธีการบำบัดหรือจัดการคุณภาพน้ำให้เหมาะสมได้


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



1. บันทึกการปฏิบัติงานด้านการเลี้ยงกุ้งทะเล



2. แฟ้มสะสมงานด้านการเลี้ยงกุ้งทะเล



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



1. ใบอบรมใบผ่านงาน (ถ้ามี)



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



                หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ต้องมีความสัมพันธ์และตอบโจทย์ตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงานในหน่วยสมรรถนะนี้ โดยหลักฐานในที่นี้ต้องแสดงถึง



1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง



2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎหมายหรือเกณฑ์ระเบียบต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง



3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ง) วิธีการประเมิน



1. ทดสอบแบบข้อเขียน (อัตนัย)


15. ขอบเขต (Range Statement)

          ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงานและสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



                   1. มีแนวทางในการเลือกใช้น้ำตามเกณฑ์คุณภาพน้ำที่เหมาะสมในการเลี้ยงกุ้งทะเล ได้แก่  ไนไตรท ไนเตรท แอมโมเนีย คลอรีน อัลคาไลนิตี้ ความกระด่าง ความเค็ม นับปริมาณและวิเคราะห์ชนิดแบคทีเรียและแบคทีเรียรวมวิบริโอในน้ำ ก่อนการเลี้ยงกุ้งทะเล



                   2. ประเมินผลคุณภาพน้ำก่อนใช้งานได้อย่างถูกต้องจากการตรวจสอบคุณภาพน้ำ เปรียบเทียบกับมาตรฐานคุณภาพน้ำที่เหมาะสมต่อการเลี้ยงกุ้งทะเล



                   3. มีแนวทางเลือกวิธีการบำบัดหรือจัดการคุณภาพน้ำให้เหมาะสมก่อนนำน้ำมาใช้เลี้ยงกุ้งทะเล รวมถึงเข้าใจถึงสาเหตุที่ทำให้คุณภาพน้ำเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม



                   4. สามารถจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ สารชีวภาพและ/หรือสารเคมีในการบำบัดและจัดการคุณภาพน้ำ

                   5. จัดการคุณภาพน้ำ  ให้มีค่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานการเลี้ยงสัตว์น้ำ



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



                   1. สามารถจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ สารชีวภาพและ/หรือสารเคมีในการบำบัดและจัดการคุณภาพน้ำ



                        1.1 อุปกรณ์ ได้แก่ ไบโอบอล กรวย หิน ทราย   สารเคมี ได้แก่ คลอรีน  กากชา  สารชีวภาพ ได้แก่จุลินทรีย์


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

          1. แบบทดสอบข้อเขียน (อัตนัย)

          2. เอกสารประกอบการพิจารณาที่เหมาะสม เช่น บันทึกการปฏิบัติงาน แฟ้มสะสมงานและเอกสารผ่านการฝึกอบรมด้านการเลี้ยงกุ้งทะเล



ยินดีต้อนรับ