หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ประเมินผลผลิตกุ้งทะเลก่อนขาย

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-AQA-3-079ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ประเมินผลผลิตกุ้งทะเลก่อนขาย

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

          อาชีพผู้เลี้ยงกุ้งทะเล



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          หน่วยสมรรถนะนี้ประกอบไปด้วย ประเมินผลผลิตเป้าหมายจากปริมาณอาหารที่ใช้เลี้ยงกุ้งทะเลและการสุ่มกุ้งทะเลก่อนขาย

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
          - ผู้ประกอบอาชีพเพาะเลี้ยงกุ้งทะเล          - ผู้ประกอบอาชีพเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ          - นักศึกษาในสาขาวิชาประมง เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
          ISCO 08 Unit Group 1312 (Aquaculture and fisheries production managers)                                    6221 (Aquaculture workers)                                    9216 (Fishery and aquaculture labourers)

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
30406.01 ประเมินผลผลิตเป้าหมายจากปริมาณอาหารที่ใช้เลี้ยงกุ้งทะเล 1.1 ระบุการคาดการณ์ผลผลิตจากข้อมูลการกินอาหารของกุ้งทะเล 30406.01.01 55989
30406.01 ประเมินผลผลิตเป้าหมายจากปริมาณอาหารที่ใช้เลี้ยงกุ้งทะเล 1.2 ระบุการคาดการณ์ผลผลิตข้อมูลอัตรารอดและน้ำหนักกุ้งทะเล 30406.01.02 55990
30406.02 สุ่มกุ้งทะเลก่อนขาย 2.1 กำหนดตำแหน่งและจำนวนครั้งที่สุ่มกุ้งทะเลก่อนขาย 30406.02.01 55991
30406.02 สุ่มกุ้งทะเลก่อนขาย 2.2 สุ่มกุ้งทะเล 30406.02.02 55992

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

          1. มีความรู้ความเข้าใจในหลักการ วิธีการ ในสาขาวิชาชีพเฉพาะ มีความรู้ ความเข้าใจในหลักการความปลอดภัยที่เกี่ยวข้อง มีความรู้ ความเข้าใจในภาษาต่างประเทศหรือภาษาในประเทศอาเซียนที่ใช้ในการประกอบอาชีพ



          2. สำรวจสถานที่ตั้งฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล

          3. มีความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเลจีเอพีและการจัดการฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล ตามมาตรฐาน CoC และสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์

          4. จัดเตรียมใช้และบำรุงรักษาวัสดุอุปกรณ์ในการเลี้ยงกุ้งทะเล

          5. เตรียมบ่อเลี้ยงกุ้งทะเล

          6. เตรียมน้ำในบ่อพักน้ำ

          7. ปล่อยลูกกุ้งทะเลระยะโพสลาวาร์ (PL) ลงเลี้ยงให้อัตราการรอดสูง

          8. ประเมินการเจริญเติบโตของกุ้งทะเล

          9. ให้อาหารกุ้งทะเลระหว่างการเลี้ยงอย่างถูกวิธี

          10. จัดการของเสียที่พื้นบ่อระหว่างเลี้ยง

          11. จัดการกุ้งทะเลที่พบเชื้อก่อโรคและกุ้งป่วย


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

                1. มีทักษะระดับฝีมือเฉพาะทางและเทคนิคในการปฏิบัติงาน



                2. มีทักษะในการเชื่อมโยงความรู้ในการปฏิบัติงานที่รับผิดชอบ

                3. มีทักษะด้านความปลอดภัย

                4. มีทักษะด้านการสื่อสารด้วยภาษาไทย ภาษาต่างประเทศ หรือภาษาในประเทศอาเซียน

                5. มีทักษะพื้นฐานในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ



                6. ประเมินผลผลิตเป้าหมายจากปริมาณอาหารที่ใช้เลี้ยงกุ้งทะเล

                7. สุ่มกุ้งทะเลก่อนขาย

(ข) ความต้องการด้านความรู้

                1. มีความรู้ ความเข้าใจในหลักการ วิธีการ ในสาขาวิชาชีพเฉพาะ   



                2. มีความรู้ ความเข้าใจในหลักการความปลอดภัยที่เกี่ยวข้อง



                3. มีความรู้ ความเข้าใจในภาษาต่างประเทศหรือภาษาในประเทศอาเซียนที่ใช้ในการประกอบอาชีพ



                4. มีความรู้ความเข้าใจในหลักการ วิธีการ ในสาขาวิชาชีพเฉพาะ



                5. มีความรู้ ความเข้าใจในหลักการความปลอดภัยที่เกี่ยวข้อง มีความรู้ ความเข้าใจ ในภาษาต่างประเทศหรือภาษาในประเทศอาเซียนที่ใช้ในการประกอบอาชีพ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



1. บันทึกการปฏิบัติงานด้านการเลี้ยงกุ้งทะเล



2. แฟ้มสะสมงานด้านการเลี้ยงกุ้งทะเล



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



1. ใบอบรมใบผ่านงาน (ถ้ามี)



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



                หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ต้องมีความสัมพันธ์และตอบโจทย์ตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงานในหน่วยสมรรถนะนี้ โดยหลักฐานในที่นี้ต้องแสดงถึง



1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง



2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎหมายหรือเกณฑ์ ระเบียบต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง



3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ง) วิธีการประเมิน



1. การทดสอบแบบข้อเขียน (ปรนัย/อัตนัย)


15. ขอบเขต (Range Statement)

          ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงานและสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



              1. นำข้อมูลจากบันทึกการใช้อาหารทั้งหมดในแต่ละวัน มาคำนวณเพื่อคาดการณ์ผลผลิต



              2. นำข้อมูลอัตรารอดและน้ำหนักของกุ้งมาคำนวณเพื่อคาดการณ์ผลผลิต



              3. เลือกตำแหน่งและจำนวนครั้งที่สุ่มกุ้งทะเลก่อนขาย เพื่อให้ได้ข้อมูลผลผลิตที่ถูกต้อง



              4. สามารถเลือกใช้อุปกรณ์ในการสุ่มกุ้งทะเลก่อนขายที่เหมาะสม เพื่อให้ได้ข้อมูลผลผลิตที่ถูกต้อง      



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



              1. สามารถเลือกใช้อุปกรณ์ในการสุ่มกุ้งทะเลก่อนขายที่เหมาะสม เพื่อให้ได้ข้อมูลผลผลิตที่ถูกต้อง



                         1.1 อุปกรณ์ ได้แก่ แห ยอ กะละมัง ถัง


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

           1. แบบทดสอบแบบข้อเขียน (ปรนัย/อัตนัย)

           2. เอกสารประกอบการพิจารณาที่เหมาะสม เช่น บันทึกการปฏิบัติงาน แฟ้มสะสมงานและเอกสารผ่านการฝึกอบรมด้านการเลี้ยงกุ้งทะเล



ยินดีต้อนรับ