หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เตรียมน้ำในบ่อพักน้ำ

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-AQA-2-068ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เตรียมน้ำในบ่อพักน้ำ

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

          อาชีพผู้เลี้ยงกุ้งทะเล



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          หน่วยสมรรถนะนี้ประกอบไปด้วย สามารถบำบัดน้ำได้อย่างถูกต้อง  ตรวจสอบคุณภาพน้ำเบื้องต้นอย่างถูกต้อง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
          - ผู้ประกอบอาชีพเพาะเลี้ยงกุ้งทะเล          - ผู้ประกอบอาชีพเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ          - นักศึกษาในสาขาวิชาประมง เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
          ISCO 08 Unit Group  1312 (Aquaculture and fisheries production managers)                                     6221 (Aquaculture workers)                                     9216 (Fishery and aquaculture labourers)

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
30305.01 บำบัดน้ำใช้ให้สะอาด 1.1 อธิบายการนำน้ำจากแหล่งภายนอกมาพักในบ่อพักน้ำ 30305.01.01 55925
30305.01 บำบัดน้ำใช้ให้สะอาด 1.2 ระบุวิธีควบคุมเชื้อโรค 30305.01.02 55926
30305.01 บำบัดน้ำใช้ให้สะอาด 1.3 ระบุวิธีการจัดเตรียมระบบนิเวศและการปรับสภาพน้ำ 30305.01.03 55927
30305.02 ตรวจสอบคุณภาพน้ำเบื้องต้น 2.1 จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ 30305.02.01 55928
30305.02 ตรวจสอบคุณภาพน้ำเบื้องต้น 2.2 ระบุขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพน้ำทางกายภาพ 30305.02.02 55929
30305.02 ตรวจสอบคุณภาพน้ำเบื้องต้น 2.3 ระบุขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพน้ำทางเคมี 30305.02.03 55930

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

          1. มีความรู้ในการเขียน อ่าน พูด ภาษาไทยได้ และคำนวณขั้นพื้นฐาน



          2. มีความรู้ความเข้าใจในวิชาชีพพื้นฐานและภาษาต่างประเทศที่เกี่ยวกับงาน หรือภาษาในประเทศอาเซียนที่ใช้ในการสื่อสารเบื้องต้น

          3.
มีความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเลจีเอพีและการจัดการฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล ตามมาตรฐาน CoC และสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์

          4. จัดเตรียม ใช้และบำรุงรักษาวัสดุอุปกรณ์ในการเลี้ยงกุ้งทะเล

          5. เตรียมบ่อเลี้ยงกุ้งทะเล

          6. ปล่อยลูกกุ้งทะเลระยะโพสลาวาร์ (PL) ลงเลี้ยงให้อัตราการรอดสูง

          7. ให้อาหารกุ้งทะเลระหว่างการเลี้ยงอย่างถูกวิธี

          8.
จัดการของเสียที่พื้นบ่อระหว่างเลี้ยง


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

                1. มีทักษะกึ่งฝีมือ สามารถทำงานประจำตามลักษณะวิชาชีพ ดัดแปลงและเลือกใช้วิธีการทำงานที่เหมาะสม

                2. มีทักษะในการใช้เทคโนโลยีในการปฏิบัติงาน มีทักษะการคิด การสื่อสารอย่างสร้างสรรค์

                3. สามารถสื่อสารด้วยภาษาต่างประเทศหรือภาษาในประเทศอาเซียนในการประกอบอาชีพเบื้องต้น

                4. สามารถแก้ปัญหาพื้นฐานที่พบประจำและมีทักษะเรื่องความปลอดภัย              

                5. มีทักษะด้านการควบคุมเชื้อโรค พาหะและศัตรูกุ้งทะเล

(ข) ความต้องการด้านความรู้

                1. มีความรู้ในการเขียน อ่าน พูด คำนวณ ขั้นพื้นฐาน



                2. มีความรู้ความเข้าใจในวิชาชีพพื้นฐานและภาษาต่างประเทศที่เกี่ยวกับงาน หรือภาษาในประเทศอาเซียน ที่ใช้ในการสื่อสารเบื้องต้น



                3. มีความรู้เรื่องการบำบัดน้ำได้อย่างถูกต้อง

                4. มีความรู้เรื่องการตรวจสอบคุณภาพน้ำเบื้องต้นอย่างถูกต้อง


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



1. บันทึกการปฏิบัติงานด้านการเลี้ยงกุ้งทะเล



2. แฟ้มสะสมงานด้านการเลี้ยงกุ้งทะเล



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



1. ใบอบรมใบผ่านงาน (ถ้ามี)



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



                  หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ต้องมีความสัมพันธ์และตอบโจทย์ตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงานในหน่วยสมรรถนะนี้ โดยหลักฐานในที่นี้ต้องแสดงถึง



1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง



2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎหมายหรือเกณฑ์ระเบียบต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง



3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ง) วิธีการประเมิน



1. การทดสอบแบบข้อเขียน (ปรนัย)

2. การสอบปากเปล่า



3. การสอบปฏิบัติการ


15. ขอบเขต (Range Statement)

          ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงานและสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



                   1. รู้ตารางน้ำขึ้นน้ำลงเพื่อกำหนดเวลาและระยะเวลาในการนำน้ำเข้าบ่อ รวมถึงระยะเวลาการพักน้ำเพื่อตกตะกอนตามความเหมาะสม โดยสามารถสังเกตจากความขุ่นใสของน้ำ และสามารถตรวจวัดคุณภาพน้ำก่อนการเลี้ยงกุ้งทะเล

                   2. รู้ เข้าใจ วิธีการกรองน้ำและใช้สารเคมี เพื่อกำจัดเชื้อโรคในน้ำ รวมทั้งการตากบ่อ

                   3. ทำการเพิ่มแพลงก์ตอนธรรมชาติในบ่อเลี้ยงกุ้ง ปรับคุณสมบัติทางกายภาพ ได้แก่ ความขุ่นใสของน้ำ  และคุณสมบัติทางเคมี ได้แก่ ความเค็ม ความเป็นกรด-ด่าง ให้เหมาะสมกับการเลี้ยงกุ้งด้วยวิธีการทางชีวภาพ

                   4. ตรวจสอบน้ำทางกายภาพ ได้แก่ ความขุ่นใส สี กลิ่น อุณหภูมิ ความเค็ม  และทราบชนิดเครื่องมือที่ใช้ตรวจวัด 

                   5. รู้ประเภทและใช้ชุดทดสอบ (Test kit) ได้แก่ ไนไตรท ไนเตรท แอมโมเนีย คลอรีน อัลคาไลนิตี้ ความกระด้างของน้ำได้ และเครื่องวัดความเป็นกรด-ด่าง ออกซิเจนละลายน้ำ



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



                   1. รู้ เข้าใจ วิธีการกรองน้ำและใช้สารเคมี เพื่อกำจัดเชื้อโรคในน้ำ รวมทั้ง การตากบ่อ

                         1.1 สารเคมี ได้แก่ คลอรีน

                   2. จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์

                         2.1 วัสดุอุปกรณ์ ได้แก่ กระบอกเก็บตัวอย่างน้ำ  อุปกรณ์สำหรับวัดคุณภาพน้ำทางกายภาพ ได้แก่ เครื่องวัดความขุ่นใสของน้ำ เครื่องวัดความเค็ม เทอร์โมมิเตอร์   และอุปกรณ์สำหรับวัดคุณภาพน้ำทางเคมี ได้แก่ ชุดตรวจสอบไนไตรท ไนเตรท แอมโมเนีย เครื่องวัดค่ากรดด่าง เครื่องวัดออกซิเจนละลายน้ำ

                   3. ตรวจสอบน้ำทางกายภาพ ได้แก่ ความขุ่นใส สี กลิ่น อุณหภูมิ ความเค็ม  และทราบชนิดเครื่องมือที่ใช้ตรวจวัด 



                         3.1 คุณภาพน้ำทางกายภาพ ได้แก่  ความขุ่นใส สี กลิ่น อุณหภูมิ ความเค็ม



                   4. รู้ประเภทและใช้ชุดทดสอบ (Test kit) ได้แก่ ไนไตรท ไนเตรท แอมโมเนีย คลอรีน อัลคาไลนิตี้  ความกระด้างของน้ำ ได้ และเครื่องวัดความเป็นกรด-ด่าง ออกซิเจนละลายน้ำ



                         4.1 คุณภาพน้ำทางเคมี ได้แก่ ไนไตรท์ ไนเตรท แอมโมเนีย คลอรีน อัลคาไลนิตี้  ความกระด้างของน้ำ ความเป็นกรด-ด่าง ออกซิเจนละลายน้ำ 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. แบบทดสอบข้อเขียน (ปรนัย)



2. แบบประเมินการสอบปากเปล่า



3. แบบประเมินการสอบปฏิบัติการ

4. เอกสารประกอบการพิจารณาที่เหมาะสม เช่น บันทึกการปฏิบัติงาน แฟ้มสะสมงานและเอกสารผ่านการฝึกอบรมด้านการเลี้ยงกุ้งทะเล



ยินดีต้อนรับ