หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ประเมินการเจริญเติบโตของกุ้งทะเล

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-AQA-2-076ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ประเมินการเจริญเติบโตของกุ้งทะเล

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

          อาชีพผู้เลี้ยงกุ้งทะเล



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          หน่วยสมรรถนะนี้ประกอบไปด้วย ตรวจสอบการเจริญเติบโตของกุ้งทะเล อัตราการแลกเนื้อ (FCR) และความสมบูรณ์และแข็งแรงของกุ้งทะเล

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
          - ผู้ประกอบอาชีพเพาะเลี้ยงกุ้งทะเล          - ผู้ประกอบอาชีพเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ          - นักศึกษาในสาขาวิชาประมง เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
          ISCO 08 Unit Group  1312 (Aquaculture and fisheries production managers)                                     6221 (Aquaculture workers)                                     9216 (Fishery and aquaculture labourers)

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
30403.01 ตรวจสอบการเจริญเติบโตของกุ้งทะเล 1.1 สุ่มกุ้งทะเลระหว่างการเลี้ยง 30403.01.01 55968
30403.01 ตรวจสอบการเจริญเติบโตของกุ้งทะเล 1.2 วัดขนาดและชั่งน้ำหนักของกุ้งทะเลระหว่างการเลี้ยง 30403.01.02 55969
30403.02 ตรวจสอบอัตราการแลกเนื้อ (FCR) 2.1 สุ่มกุ้งทะเลระหว่างการเลี้ยงกุ้งทะเล 30403.02.01 55970
30403.02 ตรวจสอบอัตราการแลกเนื้อ (FCR) 2.2 วัดขนาดและชั่งน้ำหนักของกุ้งทะเลระหว่างการเลี้ยง 30403.02.02 55971
30403.02 ตรวจสอบอัตราการแลกเนื้อ (FCR) 2.3 คำนวณปริมาณอาหารสำเร็จรูปที่ให้ต่อน้ำหนักของกุ้งทะเลที่เพิ่มขึ้น 30403.02.03 55972
30403.03 ตรวจสอบความสมบูรณ์และความแข็งแรงของกุ้งทะเล 3.1 สุ่มกุ้งทะเลระหว่างการเลี้ยงกุ้งทะเล 30403.03.01 55973
30403.03 ตรวจสอบความสมบูรณ์และความแข็งแรงของกุ้งทะเล 3.2 ตรวจสอบลักษณะภายนอกของกุ้งทะเล 30403.03.02 55974
30403.03 ตรวจสอบความสมบูรณ์และความแข็งแรงของกุ้งทะเล 3.3 ตรวจสอบลักษณะภายในของกุ้งทะเล 30403.03.03 55975

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

          1. มีความรู้ในการเขียน อ่าน พูด ภาษาไทยได้ และคำนวณขั้นพื้นฐาน



          2. มีความรู้ความเข้าใจในวิชาชีพพื้นฐานและภาษาต่างประเทศที่เกี่ยวกับงาน หรือภาษาในประเทศอาเซียนที่ใช้ในการสื่อสารเบื้องต้น



          3. มีความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเลจีเอพีและการจัดการฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล ตามมาตรฐาน CoC และสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์

          4. จัดเตรียม ใช้และบำรุงรักษาวัสดุอุปกรณ์ในการเลี้ยงกุ้งทะเล

          5. เตรียมบ่อเลี้ยงกุ้งทะเล

          6. ปล่อยลูกกุ้งทะเลระยะโพสลาวาร์ (PL) ลงเลี้ยงให้อัตราการรอดสูง

          7. ให้อาหารกุ้งทะเลระหว่างการเลี้ยงอย่างถูกวิธี

          8.
จัดการของเสียที่พื้นบ่อระหว่างเลี้ยงกุ้งทะเล


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

              1. มีทักษะกึ่งฝีมือ สามารถทำงานประจำตามลักษณะวิชาชีพ ดัดแปลงและเลือกใช้วิธีการทำงานที่เหมาะสม

              2. มีทักษะในการใช้เทคโนโลยีในการปฏิบัติงาน

              3. มีทักษะการคิด การสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ สามารถสื่อสารด้วยภาษาต่างประเทศหรือภาษาในประเทศอาเซียนในการประกอบอาชีพเบื้องต้น

              4. สามารถแก้ปัญหาพื้นฐานที่พบประจำ

              5. มีทักษะเรื่องความปลอดภัย

(ข) ความต้องการด้านความรู้

              1. มีความรู้ในการเขียน อ่าน พูด คำนวณ ขั้นพื้นฐาน



              2. มีความรู้ความเข้าใจในวิชาชีพพื้นฐานและภาษาต่างประเทศที่เกี่ยวกับงาน หรือภาษาในประเทศอาเซียน ที่ใช้ในการสื่อสารเบื้องต้น



              3. ตรวจสอบการเจริญเติบโตของกุ้งทะเล

              4. ตรวจสอบอัตราการแลกเนื้อ (FCR)

              5. ตรวจสอบความสมบูรณ์และแข็งแรงของกุ้งทะเล


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



1. บันทึกการปฏิบัติงานด้านการเลี้ยงกุ้งทะเล



2. แฟ้มสะสมงานด้านการเลี้ยงกุ้งทะเล



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



1. ใบอบรมใบผ่านงาน (ถ้ามี)



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



                    หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ต้องมีความสัมพันธ์และตอบโจทย์ตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงานในหน่วยสมรรถนะนี้ โดยหลักฐานในที่นี้ต้องแสดงถึง



1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง



2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎหมายหรือเกณฑ์ระเบียบต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง



3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ง) วิธีการประเมิน



1. แบบทดสอบแบบข้อเขียน (ปรนัย/อัตนัย)

2. แบบประเมินสอบปากเปล่า



3. แบบประเมินการสอบปฏิบัติการ


15. ขอบเขต (Range Statement)

          ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงานและสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



                   1. รู้เข้าใจวิธีการ และสามารถใช้อุปกรณ์สุ่มกุ้งทะเลเพื่อตรวจสอบการเจริญเติบโตของกุ้งทะเล



                   2. วัดขนาดและชั่งน้ำหนักของกุ้งระหว่างการเลี้ยง เพื่อประเมินประสิทธิภาพการเลี้ยงและอัตราการเจริญเติบโตของกุ้งทะเล ได้แก่ น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวัน เปอร์เซ็นต์น้ำหนักกุ้งที่เพิ่มขึ้น



                   3. รู้เข้าใจวิธีการ และสามารถใช้อุปกรณ์สุ่มกุ้งทะเลเพื่อตรวจสอบอัตราการแลกเนื้อ (FCR)



                   4. วัดขนาดและชั่งน้ำหนักของกุ้งระหว่างการเลี้ยง เพื่อคำนวณปริมาณอาหารสำเร็จรูปที่ให้ต่อน้ำหนักของกุ้งที่เพิ่มขึ้น



                   5. รู้อัตราการแลกเนื้อของกุ้งที่ดี เพื่อเปรียบอัตราการแลกเนื้อของกุ้งที่เลี้ยงในบ่อ ในแต่ละช่วงเวลาเลี้ยง   เพื่อประเมินประสิทธิภาพการกินอาหารและต้นทุนการผลิตกุ้ง



                   6. รู้เข้าใจวิธีการ และสามารถใช้อุปกรณ์สุ่มกุ้งเพื่อตรวจสอบความสมบูรณ์และแข็งแรงของกุ้งทะเล



                   7. สังเกตความสมบูรณ์และแข็งแรงจากลักษณะภายนอกของกุ้งทะเลด้วยตาเปล่าและลักษณะภายในกุ้งทะเลด้วยกล้องจุลทรรศน์



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



                   1. รู้เข้าใจวิธีการ และสามารถใช้อุปกรณ์สุ่มกุ้งทะเลเพื่อตรวจสอบการเจริญเติบโตของกุ้งทะเล  



                                1.1 อุปกรณ์ ได้แก่ แห ยอ กะละมัง ถัง



                   2. สังเกตความสมบูรณ์และแข็งแรงจากลักษณะภายนอกของกุ้งทะเลด้วยตาเปล่าและลักษณะภายในกุ้งทะเลด้วยกล้องจุลทรรศน์



                                2.1 ลักษณะภายนอกของกุ้งทะเล  ได้แก่ สีและความแข็งแรงของเปลือกกุ้ง รูปทรงกุ้ง อาหารในลำไส้ ความสมบูรณ์ของระยางค์ และการดีดตัวของกุ้งทะเล



                                2.2 ลักษณะภายในกุ้งทะเล ได้แก่ เม็ดไขมันในตับกุ้งทะเล


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

          1. แบบทดสอบข้อเขียน (ปรนัย/อัตนัย)

          2. แบบประเมินสอบปากเปล่า



          3. แบบทประเมินการสอบปฏิบัติการ

          4. เอกสารประกอบการพิจารณาที่เหมาะสม เช่น บันทึกการปฏิบัติงาน แฟ้มสะสมงานและเอกสารผ่านการฝึกอบรมด้านการเลี้ยงกุ้งทะเล



ยินดีต้อนรับ