หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เตรียมน้ำเพื่อใช้ในโรงเพาะฟักกุ้งทะเล

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-AQA-2-011ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เตรียมน้ำเพื่อใช้ในโรงเพาะฟักกุ้งทะเล

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

          อาชีพผู้เพาะฟักกุ้งทะเล



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          หน่วยสมรรถนะนี้ประกอบไปด้วย สามารถตรวจสอบคุณภาพน้ำเบื้องต้นและบำบัดน้ำใช้งานให้สะอาดได้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
          ผู้ประกอบอาชีพเพาะเลี้ยงกุ้งทะเล          ผู้ประกอบอาชีพเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ          นักศึกษาในสาขาวิชาประมง เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
          ISCO 08 Unit Group    1312 (Aquaculture and fisheries production managers)                                        6221 (Aquaculture workers)                                        9216 (Fishery and aquaculture labourers)

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10304.1 จัดเตรียมน้ำให้สะอาดก่อนใช้งาน 1.1 อธิบายระบบกรองทางกายภาพและชีวภาพ 10304.01.01 55578
10304.1 จัดเตรียมน้ำให้สะอาดก่อนใช้งาน 1.2 เลือกวิธีการฆ่าเชื้อโรคในน้ำ 10304.01.02 55579
10304.2 ตรวจสอบคุณภาพน้ำเบื้องต้น 2.1 จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ 10304.02.01 55580
10304.2 ตรวจสอบคุณภาพน้ำเบื้องต้น 2.2 ระบุขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพน้ำทางกายภาพ 10304.02.02 55581
10304.2 ตรวจสอบคุณภาพน้ำเบื้องต้น 2.3 ระบุขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพน้ำทางเคมี 10304.02.03 55582

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

          1. มีความรู้ในการเขียน อ่าน พูด ภาษาไทยได้และคำนวณขั้นพื้นฐาน



          2. มีความรู้ความเข้าใจในวิชาชีพพื้นฐานและภาษาต่างประเทศที่เกี่ยวกับงาน หรือภาษาในประเทศอาเซียนที่ใช้ในการสื่อสารเบื้องต้น


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. มีทักษะกึ่งฝีมือ สามารถทำงานประจำตามลักษณะวิชาชีพดัดแปลงและเลือกใช้วิธีการทำงานที่เหมาะสม



2. มีทักษะในการใช้เทคโนโลยีในการปฏิบัติงาน



3. มีทักษะการคิด การสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ สามารถสื่อสารด้วยภาษาต่างประเทศหรือภาษาในประเทศอาเซียนในการประกอบอาชีพเบื้องต้น สามารถแก้ปัญหาพื้นฐานที่พบประจำ



4. มีทักษะเรื่องความปลอดภัย



5. มีทักษะในการตรวจสอบคุณภาพน้ำทางกายภาพ



6. มีทักษะในการตรวจสอบคุณภาพน้ำทางเคมี

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. มีความรู้ในการเขียน อ่าน พูด คำนวณขั้นพื้นฐาน



2. มีความรู้ความเข้าใจในวิชาชีพพื้นฐานและภาษาต่างประเทศที่เกี่ยวกับงาน หรือภาษาในประเทศอาเซียน ที่ใช้ในการสื่อสารเบื้องต้น

3. มีความ
รู้และเข้าใจวิธีการฆ่าเชื้อโรคในน้ำใช้งาน


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



1. บันทึกการปฏิบัติงานด้านการเพาะฟักกุ้งทะเล



2. แฟ้มสะสมงานด้านการเพาะฟักกุ้งทะเล



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



1. ใบอบรมใบผ่านงาน (ถ้ามี)



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



                    หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสัมพันธ์และตอบโจทย์ตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อย และเกณฑ์การปฏิบัติงานในหน่วยสมรรถนะนี้ โดยหลักฐานในที่นี้ต้องแสดงถึง



1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง



2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎหมายหรือเกณฑ์ระเบียบต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง



3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ง) วิธีการประเมิน



1. การทดสอบแบบข้อเขียน (ปรนัย)



2. การสอบปฏิบัติการ


15. ขอบเขต (Range Statement)

          ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงานและสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



1. มีทักษะในการเลือกใช้ กำหนดความเข้มข้น และระยะเวลาที่ใช้สารเคมีฆ่าเชื้อโรคในน้ำ



2. มีทักษะในการเลือกใช้เครื่องผลิตโอโซน และรังสีอัลตราไวโอเลต ให้มีคุณลักษณะเฉพาะกับการฆ่าเชื้อโรคในน้ำ 



3. ตรวจสอบน้ำทางกายภาพ ได้แก่ ความขุ่นใส สี กลิ่น ความเค็ม อุณหภูมิได้และทราบชนิดเครื่องมือที่ใช้ตรวจวัด



4. ตรวจสอบน้ำทางเคมี ได้แก่  รู้ประเภทและใช้ชุดทดสอบ (Test kit) ได้แก่ ไนไตรท์      ไนเตรท แอมโมเนีย คลอรีน อัลคาไลนิตี้  ความกระด้างของน้ำ ได้ และรู้ประเภทและใช้เครื่องมือวัดคุณภาพน้ำ ได้แก่ ความเป็นกรด-ด่าง ออกซิเจนละลายน้ำ 



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



1. อธิบายระบบกรองทางกายภาพและชีวภาพ



1.1 ระบบกรองแบบกายภาพ (physical filter) ได้แก่ การกรองตะกอน ฝุ่น ต่างๆ โดยใช้ อุปกรณ์ประเภทใยกรอง หิน กรวย ทราย



1.2 ระบบกรองชีวภาพ (Biological filter) ได้แก่  ไบโอบอล (Bioball) เซรามิกริง (Ceramic ring)



2. มีทักษะในการเลือกใช้ กำหนดความเข้มข้น และระยะเวลาที่ใช้สารเคมีฆ่าเชื้อโรคในน้ำ



2.1 สารเคมี ได้แก่ คลอรีน ด่างทับทิม และโพวิโดนไอโอดีน



3. จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์



3.1 วัสดุอุปกรณ์ ได้แก่ กระบอกเก็บตัวอย่างน้ำ  อุปกรณ์สำหรับวัดคุณภาพน้ำทางกายภาพ ได้แก่ เครื่องวัดความขุ่นใสของน้ำ เครื่องวัดความเค็ม เทอร์โมมิเตอร์   และอุปกรณ์สำหรับวัดคุณภาพน้ำทางเคมี ได้แก่ ชุดตรวจสอบไนไตรท ไนเตรท แอมโมเนีย เครื่องวัดค่ากรดด่าง เครื่องวัดออกซิเจนละลายน้ำ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

          1. แบบทดสอบแบบข้อเขียน (ปรนัย)       



          2. แบบทประเมินการสอบปฏิบัติการ

          3. เอกสารประกอบการพิจารณาที่เหมาะสม เช่น บันทึกการปฏิบัติงาน แฟ้มสะสมงานและเอกสารผ่านการฝึกอบรมด้านการเพาะฟักกุ้งทะเล



ยินดีต้อนรับ