หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ขนส่งและควบคุมสภาพแวดล้อมระหว่างการขนส่งลูกกุ้งทะเลระยะนอเพลียส

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-AQA-2-025ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ขนส่งและควบคุมสภาพแวดล้อมระหว่างการขนส่งลูกกุ้งทะเลระยะนอเพลียส

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

          อาชีพผู้เพาะฟักกุ้งทะเล



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          หน่วยสมรรถนะนี้ประกอบไปด้วย สามารถควบคุมอุณหภูมิระหว่างการขนส่งและจัดการ  คุณภาพน้ำในขนส่งลูกกุ้งทะเลระยะนอเพลียสได้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
          ผู้ประกอบอาชีพเพาะเลี้ยงกุ้งทะเล          ผู้ประกอบอาชีพเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ          นักศึกษาในสาขาวิชาประมง เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
          ISCO 08 Unit Group   1312 (Aquaculture and fisheries production managers)                                      6221 (Aquaculture workers)                                      9216 (Fishery and aquaculture labourers)

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10702.01 ควบคุมอุณหภูมิระหว่างการขนส่ง ลูกกุ้งทะเลระยะนอเพลียส 1.1 ระบุอุณหภูมิและเลือกวิธีการลดอุณหภูมิ 10702.01.01 55672
10702.01 ควบคุมอุณหภูมิระหว่างการขนส่ง ลูกกุ้งทะเลระยะนอเพลียส 1.2 ระบุวัสดุอุปกรณ์ในการลดอุณหภูมิ 10702.01.02 55673
10702.01 ควบคุมอุณหภูมิระหว่างการขนส่ง ลูกกุ้งทะเลระยะนอเพลียส 1.3 ระบุขั้นตอนการควบคุมอุณหภูมิระหว่างการขนส่ง 10702.01.03 55674
10702.02 จัดการคุณภาพน้ำระหว่างการขนส่งลูกกุ้งทะเลระยะนอเพลียส 2.1 ระบุคุณสมบัติของน้ำและจัดเตรียมคุณภาพน้ำก่อนการขนส่ง 10702.02.01 55675
10702.02 จัดการคุณภาพน้ำระหว่างการขนส่งลูกกุ้งทะเลระยะนอเพลียส 2.2 ระบุวิธีควบคุมคุณภาพน้ำให้คงที่ระหว่างการขนส่ง 10702.02.02 55676

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

              1. มีความรู้ในการเขียน อ่าน พูด ภาษาไทยได้และคำนวณขั้นพื้นฐาน



              2. มีความรู้ความเข้าใจในวิชาชีพพื้นฐานและภาษาต่างประเทศที่เกี่ยวกับงาน หรือภาษาในประเทศอาเซียนที่ใช้ในการสื่อสารเบื้องต้น


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. มีทักษะกึ่งฝีมือ สามารถทำงานประจำตามลักษณะวิชาชีพดัดแปลงและเลือกใช้วิธีการทำงานที่เหมาะสม



2. มีทักษะในการใช้เทคโนโลยีในการปฏิบัติงาน



3. มีทักษะการคิด การสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ สามารถสื่อสารด้วยภาษาต่างประเทศหรือภาษาในประเทศอาเซียนในการประกอบอาชีพเบื้องต้น สามารถแก้ปัญหาพื้นฐานที่พบประจำ



4. มีทักษะเรื่องความปลอดภัย



5. มีทักษะในการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ในการลดอุณหภูมิให้เหมาะสม

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. มีความรู้ในการเขียน อ่าน พูด คำนวณ ขั้นพื้นฐาน



2. มีความรู้ความเข้าใจในวิชาชีพพื้นฐานและภาษาต่างประเทศที่เกี่ยวกับงาน หรือภาษาในประเทศอาเซียน ที่ใช้ในการสื่อสารเบื้องต้น



3. มีความรู้ในการเตรียมคุณภาพน้ำก่อนการขนส่ง ลูกกุ้งทะเลระยะนอเพลียส


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกัน    กับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



1. บันทึกการปฏิบัติงานด้านการเพาะฟักกุ้งทะเล



2. แฟ้มสะสมงานด้านการเพาะฟักกุ้งทะเล



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



1. ใบอบรมใบผ่านงาน (ถ้ามี)



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



              หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ต้องมีความสัมพันธ์ และตอบโจทย์ตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงานในหน่วยสมรรถนะนี้



              โดยหลักฐานในที่นี้ต้องแสดงถึง



1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง



2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎหมายหรือเกณฑ์ระเบียบต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง



3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ง) วิธีการประเมิน



1. การทดสอบแบบข้อเขียน (ปรนัย)       


15. ขอบเขต (Range Statement)

             ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงานและสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



1. ลดอุณหภูมิทีละน้อยตามระยะเวลาและให้ได้อุณหภูมิสุดท้ายโดยไม่มีผลกระทบต่ออัตรารอดและสุขภาพของลูกกุ้งทะเลระยะนอเพลียส



2. ระบุขั้นตอนการควบอุณหภูมิสุดท้ายที่ลดสำหรับการลำเลียงให้คงที่มากที่สุด โดยคำนึงระยะเวลาลำเลียง เพื่อไม่มีผลกระทบต่ออัตรารอดและสุขภาพของลูกกุ้งทะเลระยะนอเพลียส



3. ระบุคุณภาพน้ำ ได้แก่  ไนไตรท์ ไนเตรท แอมโมเนีย ความเป็นกรด-ด่าง ความเค็ม และออกซิเจนละลายน้ำ และการจัดเตรียมน้ำก่อนการขนส่งลูกกุ้งทะเลระยะนอเพลียส



4. วิธีการจัดการคุณภาพน้ำ ได้แก่  ไนไตรท ไนเตรท แอมโมเนีย ความเป็นกรด-ด่าง ความเค็ม และออกซิเจนละลายน้ำ  ระหว่างการขนส่งลูกกุ้งทะเลระยะนอเพลียส



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



1. ลดอุณหภูมิทีละน้อยตามระยะเวลาและให้ได้อุณหภูมิสุดท้ายโดยไม่มีผลกระทบต่ออัตรารอดและสุขภาพของลูกกุ้งทะเลระยะนอเพลียส



1.1 ลูกกุ้งระยะนอเพลียส หมายถึง ลูกกุ้งวัยอ่อนระยะที่ 1 ที่เพิ่งฟักออกจากไข่ใหม่ๆ มีทั้งหมด 6 ระยะ



2. ระบุวัสดุอุปกรณ์ในการลดอุณหภูมิ



2.1 อุปกรณ์ ได้แก่ กล่องโฟม น้ำแข็ง เทอร์โมมิเตอร์


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

          1. แบบทดสอบแบบข้อเขียน (ปรนัย)       



          2. เอกสารประกอบการพิจารณาที่เหมาะสม เช่น บันทึกการปฏิบัติงาน แฟ้มสะสมงานและเอกสารผ่านการฝึกอบรมด้านการเพาะฟักกุ้งทะเล



ยินดีต้อนรับ