หน่วยสมรรถนะ
กำหนดมาตรการปฏิบัติงานตามหลักการสุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหารตามมาตรฐานสากล
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-FID-5-006ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | กำหนดมาตรการปฏิบัติงานตามหลักการสุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหารตามมาตรฐานสากล |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการจัดการวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ กำหนดวิธีการดูแลสถานที่ปฏิบัติงานและสถานที่ผลิตให้สะอาด ป้องกันการปนเปื้อน ควบคุมการดำเนินการผลิต ขนย้าย และเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อย่างถูกสุขลักษณะ ควบคุมการจัดการบำรุงรักษาเครื่องมือ อุปกรณ์ และเครื่องจักร ให้พร้อมต่อการใช้งานและถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล ควบคุมการสุขาภิบาล กำหนดมาตรการในการปฏิบัติตามสุขลักษณะส่วนบุคคลและการสุขาภิบาลของผู้ปฏิบัติงาน วางแผนการจัดการด้านการขนส่ง และรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และสร้างความเข้าใจต่อผู้บริโภคหน่วยสมรรถนะนี้เหมาะกับผู้เข้ารับการประเมินที่มีทักษะฝีมือ สามารถใช้ทฤษฎีและเทคนิคอย่างอิสระด้วยตนเอง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมอาหาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- พระราชบัญญัติอาหาร พุทธศักราช 2522- พระราชบัญญัติ คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522- พระราชบัญญัติ มาตรฐานสินค้าขาออก พ.ศ. 2503- พระราชบัญญัติ คณะกรรมการอาหารแห่งชาติ พ.ศ. 2551- พระราชบัญญัติ การมาตรฐานแห่งชาติ พ.ศ. 2551- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใชในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง หลักเกณฑ์การปฏิบัติ: หลักการทั่วไปเกี่ยวกับ สุขลักษณะอาหาร ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2550 (มกษ. 9023-2550) - สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม มอก.34-2546 ข้อปฏิบัติแนะนำระหว่างประเทศ: หลักการทั่วไปเกี่ยวกับสุขลักษณะอาหาร(หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร)- สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม มอก.7000-2549 ระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมในการผลิตอาหาร และคำแนะนำในการนำไปใช้ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
51010201 จัดการวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ | -กำหนดรายละเอียดคุณสมบัติ(Specification) ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยอาหารของวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ที่สอดคล้องกับกฎหมาย | 51010201.01 | 54840 |
51010201 จัดการวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ | -กำหนดวิธีตรวจสอบคุณภาพด้านความปลอดภัยของวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ได้อย่างเหมาะสม | 51010201.02 | 61511 |
51010201 จัดการวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ | -กำหนดหลักเกณฑ์คัดเลือกและประเมินผู้ขายวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ | 51010201.03 | 61512 |
51010201 จัดการวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ | -กำหนดมาตรการดูแลรักษาคุณภาพด้านความปลอดภัยของวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ | 51010201.04 | 61513 |
51010202 กำหนดวิธีการดูแลสถานที่ปฏิบัติงานและสถานที่ผลิตให้สะอาดป้องกันการปนเปื้อน | -วิเคราะห์โอกาสในการปนเปื้อนเพื่อใช้ในการออกแบบสถานที่ตั้ง อาคารผลิต และสายการผลิต | 51010202.01 | 54841 |
51010202 กำหนดวิธีการดูแลสถานที่ปฏิบัติงานและสถานที่ผลิตให้สะอาดป้องกันการปนเปื้อน | -ออกแบบสถานที่ผลิตให้ถูกสุขลักษณะป้องกันการปนเปื้อน | 51010202.02 | 61514 |
51010203 ควบคุมการดำเนินการผลิตขนย้าย และเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อย่างถูกสุขลักษณะ | -ควบคุมปัจจัยที่มีผลต่อความปลอดภัยในการผลิตอาหารให้อยู่ในขอบเขตที่กำหนด | 51010203.01 | 54842 |
51010203 ควบคุมการดำเนินการผลิตขนย้าย และเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อย่างถูกสุขลักษณะ | -ควบคุมการปฏิบัติงานให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันการปนเปื้อนและเสื่อมสภาพของผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์และกำหนดมาตรการจัดการกรณีเบี่ยงเบน | 51010203.02 | 61515 |
51010203 ควบคุมการดำเนินการผลิตขนย้าย และเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อย่างถูกสุขลักษณะ | -ตรวจสอบการบันทึกและทวนสอบกลับแผนดำเนินงานการผลิต | 51010203.03 | 61516 |
51010203 ควบคุมการดำเนินการผลิตขนย้าย และเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อย่างถูกสุขลักษณะ | -แก้ปัญหาความไม่ปลอดภัยโดยใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์การอาหาร | 51010203.04 | 61517 |
51010204 ควบคุมการจัดการบำรุงรักษาเครื่องมือ อุปกรณ์ และเครื่องจักร ให้พร้อมต่อการใช้งานและถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล | -ประเมินความสมบูรณ์ของอุปกรณ์เครื่องมือ เครื่องจักร โดยใช้ประสาทสัมผัส | 51010204.01 | 54843 |
51010204 ควบคุมการจัดการบำรุงรักษาเครื่องมือ อุปกรณ์ และเครื่องจักร ให้พร้อมต่อการใช้งานและถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล | -กำหนดแผนการทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อเครื่องมือ อุปกรณ์ และสถานที่ | 51010204.02 | 61518 |
51010204 ควบคุมการจัดการบำรุงรักษาเครื่องมือ อุปกรณ์ และเครื่องจักร ให้พร้อมต่อการใช้งานและถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล | -ตรวจสอบผลการทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อเครื่องมือ อุปกรณ์ และสถานที่ | 51010204.03 | 61519 |
51010205 ควบคุมการสุขาภิบาล | -วางแผนและตรวจสอบระบบการจัดการของเสียและขยะ | 51010205.01 | 54844 |
51010205 ควบคุมการสุขาภิบาล | -วางแผนและตรวจสอบระบบการจัดการน้ำใช้ในโรงงาน | 51010205.02 | 61520 |
51010205 ควบคุมการสุขาภิบาล | -วางแผนและตรวจสอบระบบการจัดการสัตว์พาหะ | 51010205.03 | 61521 |
51010206 กำหนดมาตรการในการปฏิบัติตามสุขลักษณะส่วนบุคคลและการสุขาภิบาลของผู้ปฏิบัติงาน | -กำหนดมาตรการรักษาความสะอาดตามข้อกำหนดด้านสุขลักษณะและสุขาภิบาล | 51010206.01 | 54845 |
51010206 กำหนดมาตรการในการปฏิบัติตามสุขลักษณะส่วนบุคคลและการสุขาภิบาลของผู้ปฏิบัติงาน | -กำหนดมาตรการป้องกันการปนเปื้อนจากผู้ปฏิบัติงานตามข้อกำหนดด้านสุขภาพการเจ็บป่วย และการบาดเจ็บ | 51010206.02 | 61522 |
51010206 กำหนดมาตรการในการปฏิบัติตามสุขลักษณะส่วนบุคคลและการสุขาภิบาลของผู้ปฏิบัติงาน | -กำหนดวิธีปฏิบัติตามระบบการต้อนรับบุคคลภายนอกเข้าเยี่ยมชม | 51010206.03 | 61523 |
51010207 วางแผนการจัดการด้านการขนส่ง | -กำหนดมาตรการป้องกันการปนเปื้อนระหว่างการขนส่ง | 51010207.01 | 54846 |
51010207 วางแผนการจัดการด้านการขนส่ง | -กำหนดมาตรการรักษาคุณภาพผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ระหว่างการขนส่ง | 51010207.02 | 61524 |
51010208 รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และสร้างความเข้าใจต่อผู้บริโภค | -ควบคุมมาตรการการบันทึกและเก็บข้อมูลผลิตภัณฑ์เพื่อการบ่งชี้และเรียกคืน | 51010208.01 | 54847 |
51010208 รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และสร้างความเข้าใจต่อผู้บริโภค | -ดำเนินการรับข้อร้องเรียนและแก้ไขปัญหาตามมาตรการที่กำหนดไว้ | 51010208.02 | 61525 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|