หน่วยสมรรถนะ
กำหนดหลักเกณฑ์การใช้เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร
สาขาวิชาชีพเทคโนโลยีชีวภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | BIT-MDHR-078A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | กำหนดหลักเกณฑ์การใช้เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
นักเทคโนโลยีชีวภาพทางด้านอาหาร |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้ สามารถวิเคราะห์หลักเกณฑ์การใช้เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร และปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การใช้เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
นักวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพอาหาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
20404.01 วิเคราะห์หลักเกณฑ์การใช้เทคโนโลยีชีวภาพ | 1. รวบรวมข้อมูลหลักเกณฑ์การใช้เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร | 205723 | |
20404.01 วิเคราะห์หลักเกณฑ์การใช้เทคโนโลยีชีวภาพ | 2. วิเคราะห์และสังเคราะห์หลักเกณฑ์การใช้เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร | 205724 | |
20404.02 ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การใช้เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร | 1. กำหนดหลักเกณฑ์การใช้เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร | 205725 | |
20404.02 ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การใช้เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร | 2. ควบคุมการปฏิบัติงานตามหลักเกณฑ์การใช้เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร | 205726 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - มีทักษะในการวิเคราะห์หลักเกณฑ์เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร (ข) ความต้องการด้านความรู้ - มีความรู้ในเรื่องเกณฑ์พื้นฐานการปฏิบัติตามหลักของเทคโนโลยีชีวภาพอาหาร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
กำหนดหลักเกณฑ์การใช้เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร ซึ่งต้องวิเคราะห์หลักเกณฑ์การใช้เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร ประกอบด้วย รวบรวมข้อมูลหลักเกณฑ์การใช้เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร และวิเคราะห์และสังเคราะห์หลักเกณฑ์การใช้เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร รวมทั้งการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การใช้เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร ประกอบด้วย กำหนดหลักเกณฑ์การใช้เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร และควบคุมการปฏิบัติงานตามหลักเกณฑ์การใช้เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ข้อสอบปรนัย 4 ตัวเลือก |