หน่วยสมรรถนะ
ปรับปรุงคุณภาพอาหารสัตว์
สาขาวิชาชีพเทคโนโลยีชีวภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | BIT-CGBH-065A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปรับปรุงคุณภาพอาหารสัตว์ |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
นักเทคโนโลยีชีวภาพทางการเกษตร |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้ สามารถวิเคราะห์คุณภาพอาหารสัตว์ และดำเนินการปรับปรุงคุณภาพอาหารสัตว์ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
นักวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพทางการเกษตร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
20201.01 วิเคราะห์คุณภาพอาหารสัตว์ | 1. วิเคราะห์คุณภาพของอาหารสัตว์ด้านกายภาพ เคมี พิษวิทยา ชีวเคมี และจุลชีววิทยา | 205665 | |
20201.01 วิเคราะห์คุณภาพอาหารสัตว์ | 2. รายงานผลการวิเคราะห์คุณภาพอาหารสัตว์ได้ครบถ้วนทุกด้าน | 205666 | |
20201.02 ดำเนินการปรับปรุงคุณภาพอาหารสัตว์ | 1. ปรับปรุงคุณภาพอาหารสัตว์ในด้านต่างๆเช่น ด้านกายภาพ เคมี พิษวิทยาชีวเคมี และจุลชีววิทยา | 205667 | |
20201.02 ดำเนินการปรับปรุงคุณภาพอาหารสัตว์ | 2. ประเมินคุณภาพอาหารสัตว์ที่ทำการปรับปรุงคุณภาพ | 205668 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - มีทักษะในการวิเคราะห์คุณภาพอาหารสัตว์ (ข) ความต้องการด้านความรู้ - มีความรู้ด้านคุณภาพของอาหารสัตว์ในด้านต่างๆ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
การปรับปรุงคุณภาพอาหารสัตว์ ผู้ที่ทำหน้าที่นี้ต้องมีความรู้ครอบคุมถึงการวิเคราะห์คุณภาพอาหารสัตว์ ประกอบด้วย ศึกษาคุณภาพของอาหารสัตว์ในด้านต่างๆ เช่น ด้านกายภาพ เคมี พิษวิทยาและชีวเคมี รวมถึงจุลชีววิทยา และรายงานผลการวิเคราะห์คุณภาพอาหารสัตว์ในด้านต่างๆ อีกทั้งมีความรู้ด้านดำเนินการปรับปรุงคุณภาพอาหารสัตว์ ประกอบด้วย การปรับปรุงคุณภาพอาหารสัตว์ในด้านต่างๆ เช่น ด้านกายภาพ เคมี พิษวิทยาและชีวเคมี รวมถึงจุลชีววิทยา โดยอยู่ภายใต้การควบคุมของกฎหมาย และประเมินคุณภาพอาหารสัตว์ที่ทำการปรับปรุง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ข้อสอบปรนัย 4 ตัวเลือก |