หน่วยสมรรถนะ
ดำเนินการหมัก
สาขาวิชาชีพเทคโนโลยีชีวภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | BIT-VBHZ-051A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ดำเนินการหมัก |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ควบคุมการปฏิบัติงานเทคโนโลยีชีวภาพ |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้ สามารถใช้จุลินทรีย์ในกระบวนการหมักเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตามที่ต้องการ และสามารถวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากกระบวนการหมักดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
นักเทคโนโลยีชีวภาพ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
1. นักเทคโนโลยีชีวภาพทางด้านสิ่งแวดล้อม 2. นักเทคโนโลยีชีวภาพทางการเกษตร 3. นักเทคโนโลยีชีวภาพทางการแพทย์ 4. นักเทคโนโลยีชีวภาพทางด้านอาหาร |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10112.01 ดำเนินกระบวนการหมัก | 1. นำเชื้อจุลินทรีย์ผสมกับสารที่เกี่ยวข้องกับการหมัก | 205600 | |
10112.01 ดำเนินกระบวนการหมัก | 2. ควบคุมปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการหมักได้ถูกต้องตามวิธีการ | 205601 | |
10112.02 วิเคราะห์ผลจากการหมัก | 1. ทดสอบคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการหมักได้อย่างถูกต้อง | 205602 | |
10112.02 วิเคราะห์ผลจากการหมัก | 2. สรุปผลการทดสอบได้ครบถูกต้อง | 205603 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
10102 จัดเตรียมและจัดเก็บอุปกรณ์สำหรับการปฏิบัติงาน |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - มีทักษะในการใช้เชื้อจุลินทรีย์เข้าสู่กระบวนการหมักได้อย่างถูกต้อง (ข) ความต้องการด้านความรู้ - มีความรู้ในขั้นตอนของกระบวนการหมักโดยใช้จุลินทรีย์ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ดำเนินการใช้เชื้อจุลินทรีย์เข้าสู่กระบวนการหมักเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ต้องการได้อย่างถูกขั้นตอน ควบคุมปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการหมักอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากกระบวนการหมักได้ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ข้อสอบปรนัย 4 ตัวเลือก |