หน่วยสมรรถนะ
ปฏิบัติงานเบื้องต้นด้านเทคโนโลยีชีวภาพ
สาขาวิชาชีพเทคโนโลยีชีวภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | BIT-HBEZ-046A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปฏิบัติงานเบื้องต้นด้านเทคโนโลยีชีวภาพ |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ปฏิบัติงานเทคโนโลยีชีวภาพ |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้ สามารถปฏิบัติงานเบื้องต้นที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีชีวภาพได้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
นักเทคโนโลยีชีวภาพ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
1. นักเทคโนโลยีชีวภาพทางด้านสิ่งแวดล้อม 2. นักเทคโนโลยีชีวภาพทางการเกษตร 3. นักเทคโนโลยีชีวภาพทางการแพทย์ 4. นักเทคโนโลยีชีวภาพทางด้านอาหาร |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10107.01 จัดเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อ | 1. เลือกใช้อาหารเลี้ยงเชื้อตามชนิดของเชื้อจุลินทรีย์ได้ถูกต้อง | 205574 | |
10107.01 จัดเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อ | 2. เตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อตามวิธีที่กำหนด | 205575 | |
10107.02 ใช้อุปกรณ์พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ | 1. เลือกใช้อุปกรณ์ตามวิธีการปฏิบัติงาน | 205576 | |
10107.02 ใช้อุปกรณ์พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ | 2. ใช้อุปกรณ์ในการปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้อง | 205577 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
10102 จัดเตรียมและจัดเก็บอุปกรณ์สำหรับการปฏิบัติงาน |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - มีทักษะในการจัดเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อจุลินทรีย์ตามวิธีที่กำหนด (ข) ความต้องการด้านความรู้ - มีความรู้เกี่ยวกับประเภทของอาหารเลี้ยงเชื้อจุลินทรีย์ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
เลือกประเภทและจัดเตรียมสูตรอาหารที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์แต่ละชนิด รวมทั้ง สามารถใช้เครื่องมือทางพื้นฐานวิทยาศาสตร์ได้อย่างถูกต้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ข้อสอบปรนัย 4 ตัวเลือก 4 ตัวเลือก |