หน่วยสมรรถนะ
ตรวจสอบความพร้อมของวัตถุดิบเครื่องจักรบุคลากร และสิ่งสนับสนุนก่อนกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-DVHR-482A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตรวจสอบความพร้อมของวัตถุดิบเครื่องจักรบุคลากร และสิ่งสนับสนุนก่อนกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมก่อนการผลิตจะต้องสามารถตรวจสอบความพร้อมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิต ทั้งการสำรวจ ตรวจสอบ ปริมาณ คุณภาพ และความถูกต้องของวัตถุดิบ บรรจุภัณฑ์ ปัจจัยการผลิต พร้อมกับชนิด ปริมาณ ขนาด และรสชาติของผลิตภัณฑ์ สำหรับด้านความพร้อมเครื่องจักรและอุปกรณ์การผลิต จะต้องสามารถตรวจสอบความพร้อมเครื่องจักร และอุปกรณ์การผลิตให้ครอบคลุมความสะอาดและปลอดเชื้อ ส่วนด้านความพร้อมบุคลากรจะต้องสามารถตรวจสอบความพร้อมในการทำงานของบุคลากรทั้งในด้านจำนวน และความพร้อมของตัวบุคคลให้สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑของนม |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
A1021 สำรวจปริมาณคุณภาพและความถูกต้องของวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ให้ตรงตามแผนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 102101 ตรวจสอบวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์นมได้อย่างถูกต้อง | A1021.01 | 204917 |
A1021 สำรวจปริมาณคุณภาพและความถูกต้องของวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ให้ตรงตามแผนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 102102 ตรวจสอบเอกสารประกอบวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์นมได้อย่างถูกต้อง | A1021.02 | 204918 |
A1022 สำรวจสภาพความพร้อมของเครื่องจักรและอุปกรณ์การผลิตผลิตภัณฑ์นมได้อย่างถูกต้องตรงตามมาตรฐานการผลิตที่กำหนด | 102201 ตรวจสอบสุขลักษณะของอุปกรณ์และเครื่องจักรในการผลิตผลิตภัณฑ์นมได้อย่างถูกต้อง | A1022.01 | 204919 |
A1022 สำรวจสภาพความพร้อมของเครื่องจักรและอุปกรณ์การผลิตผลิตภัณฑ์นมได้อย่างถูกต้องตรงตามมาตรฐานการผลิตที่กำหนด | 102202 ตรวจสอบสภาพปกติในการใช้งานของเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม | A1022.02 | 204920 |
A1023 สำรวจสภาพความพร้อมของบุคลากรในแผนกการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 102301 ตรวจสอบสุขลักษณะของบุคลากรในการผลิตผลิตภัณฑ์นม | A1023.01 | 204921 |
A1023 สำรวจสภาพความพร้อมของบุคลากรในแผนกการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 102302 ตรวจสอบจำนวนบุคลากรในการผลิตผลิตภัณฑ์นม | A1023.02 | 204922 |
A1024 สำรวจสภาพความพร้อมของสถานที่ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 102401 ตรวจสอบสุขลักษณะของสถานที่ที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม | A1024.01 | 204923 |
A1024 สำรวจสภาพความพร้อมของสถานที่ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 102402 รายงานผลการดำเนินงานของการผลิตผลิตภัณฑ์นม กรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด | A1024.02 | 204924 |
A1025 สำรวจสภาพความพร้อมของสิ่งสนับสนุนในการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 102501 ตรวจสอบสภาพความพร้อมของสิ่งสนับสนุนที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม | A1025.01 | 204925 |
A1025 สำรวจสภาพความพร้อมของสิ่งสนับสนุนในการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 102502 รายงานผลการดำเนินงานของการผลิตผลิตภัณฑ์นม กรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด | A1025.02 | 204926 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|