หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

รับและจัดเก็บวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตผลิตภัณฑ์นม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-MPD-3-153ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ รับและจัดเก็บวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตผลิตภัณฑ์นม

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

6121 ทำฟาร์มนม

7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม

 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
     บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการดำเนินการผลิตด้านการรับและจัดเก็บวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการตรวจสอบวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นปริมาณของวัตถุปรุงแต่ง  กลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหาร การตรวจสอบทางกายภาพของวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารพร้อมทั้งการดำเนินการชั่ง ตวง วัดให้มีปริมาณตามสูตรการผลิต การเตรียมความพร้อมของภาชนะ อุปกรณ์ในการจัดเก็บวัตถุดิบ และบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตผลิตภัณฑ์นม เพื่อที่จะไปสู่กระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมต่อไป

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
    - ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553)     - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร    - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์    - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง    - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A2021 ตรวจรับวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารให้ได้ตามมาตรฐาน 202101 ตรวจสอบเอกสารวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน A2021.01 204861
A2021 ตรวจรับวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารให้ได้ตามมาตรฐาน 202102 ตรวจสอบสภาพวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมให้ได้ตามเกณฑ์มาตรฐาน A2021.02 204862
A2022 ตรวจรับบรรจุภัณฑ์ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามมาตรฐาน 202201 ตรวจสอบเอกสารเกณฑ์มาตรฐานบรรจุภัณฑ์ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2022.01 204863
A2022 ตรวจรับบรรจุภัณฑ์ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามมาตรฐาน 202202 ตรวจสอบสภาพบรรจุภัณฑ์ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2022.02 204864
A2023 จัดเก็บวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 202301 ตรวจสอบความพร้อมสภาพแวดล้อมและสภาวะการจัดเก็บของวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารในการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2023.01 204865
A2023 จัดเก็บวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 202302 ตรวจสอบสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารในการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2023.02 204866
A2024 จัดเก็บบรรจุภัณฑ์ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 202401 ตรวจสอบความพร้อมสภาพแวดล้อมและสภาวะการจัดเก็บของบรรจุภัณฑ์สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2024.01 204867
A2024 จัดเก็บบรรจุภัณฑ์ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 202402 ตรวจสอบสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บบรรจุภัณฑ์สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2024.02 204868

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1.    ทักษะด้านการทำความสะอาด 

2.    ทักษะด้านการซ่อมบำรุง 

3.    ทักษะด้านการใช้ภาชนะ อุปกรณ์ ชั่ง ตวง วัด 

4.    ทักษะด้านการติดต่อสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ 

5.    ทักษะด้านคอมพิวเตอร์ 

6.    ทักษะด้านการจัดทำรายงาน

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1.    ความรู้ด้านแผนการผลิตและควบคุมคุณภาพ

2.    ความรู้ด้านบรรจุภัณฑ์

3.    ความรู้และความเข้าใจด้านสภาวะการจัดเก็บวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหาร

4.    ความรู้และความเข้าใจด้านกระบวนการจัดเก็บ รักษาวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหาร

5.    ความรู้ด้านการเตรียมความพร้อมของภาชนะและสถานที่ในการจัดเก็บวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหาร

6.    ความรู้ด้านวิธีการและสภาวะการจัดเก็บบรรจุภัณฑ์

7.    ความรู้ในด้านกฎและข้อบังคับต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับองค์กร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

    (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

    ไม่มี

    (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

    ไม่มี

         (ค) คำแนะนำในการประเมิน

     N/A

          (ง) วิธีการประเมิน

        1. ข้อสอบข้อเขียน

        2. ข้อสอบสัมภาษณ์

        3. สาธิตการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

     ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง 

(ก) คำแนะนำ

     หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

    1. วัตถุดิบที่ใช้ในกระบวนการผลิต หมายถึง สิ่งที่เตรียมไว้เพื่อใช้ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม ได้แก่ น้ำนมดิบ วัตถุปรุงแต่งกลิ่นรส วัตถุเจือปนในอาหาร

    2. บรรจุภัณฑ์ หมายถึง สิ่งที่บรรจุหรือห่อหุ้มผลิตภัณฑ์นม เช่น ขวดแก้ว กล่อง ขวดพลาสติก ฝาปิดขวด ลัง

    3. วัตถุปรุงแต่งกลิ่นรส หมายถึง วัตถุที่เติมลงในน้ำนมดิบเพื่อช่วยปรับปรุงกลิ่นรสของผลิตภัณฑ์นมให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น เช่น กลิ่นวานิลา กลิ่นสตรอเบอรี่ กลิ่นกาแฟ รสช็อคโกแลต รสกล้วย

    4. วัตถุเจือปนในอาหาร หมายถึง สารหรือสารผสมเคมีที่ใส่ในอาหารในปริมาณที่ควบคุม มีจุดประสงค์เพื่อช่วยในขบวนการผลิต ถนอมอาหาร หรือปรับปรุงกลิ่นรส เนื้อสัมผัสและลักษณะภายนอกของผลิตภัณฑ์นม


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. ข้อสอบข้อเขียน

2. ข้อสอบสัมภาษณ์

3. สาธิตการปฏิบัติงาน



ยินดีต้อนรับ