หน่วยสมรรถนะ
วางระบบการติดต่อสื่อสารภายในและสร้างเครือข่ายความร่วมมือขององค์กร
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-TGJH-352A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | วางระบบการติดต่อสื่อสารภายในและสร้างเครือข่ายความร่วมมือขององค์กร |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการบริหารการแปรรูปผลิตภัณฑ์นม จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการวางระบบการติดต่อสื่อสารภายในองค์กร และสร้างเครือข่ายความร่วมมือในระดับประเทศและต่างประเทศ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภค ชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อน โดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
E2021 วางระบบการสื่อสารภายในขององค์กรได้อย่างเหมาะสม | 202101 กำหนดทิศทางการสื่อสารภายในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพและสอดคล้องกับเงื่อนไขต่างๆ ขององค์กร | 205145 | |
E2021 วางระบบการสื่อสารภายในขององค์กรได้อย่างเหมาะสม | 202102 สร้างบรรยากาศที่เอื้ออำนวยต่อการสื่อสารภายในองค์กรเพื่อให้เกิดวัฒนธรรมที่ดีในองค์กรได้ | 205146 | |
E2022 สร้างความร่วมมือระหว่างพันธมิตรทางธุรกิจกับองค์กรต่างๆหรือองค์กรภาครัฐภายในอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์นมหรืออุตสาหกรรมอื่นที่เกี่ยวข้อง | 202201กำหนดแผนความความร่วมมือของพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อก่อให้เกิดผลดีและประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจขององค์กร | 205147 | |
E2022 สร้างความร่วมมือระหว่างพันธมิตรทางธุรกิจกับองค์กรต่างๆหรือองค์กรภาครัฐภายในอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์นมหรืออุตสาหกรรมอื่นที่เกี่ยวข้อง | 202202 สร้างความร่วมมือหรือมีประสบการณ์ในการสร้างความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ | 205148 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
- ความรู้และทักษะทางด้านการสื่อติดต่อสื่อสารโดยใช้ภาษาต่างประเทศ |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะด้านการจัดระบบองค์กร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้ด้านน้ำนมและผลิตภัณฑ์นม |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ข้อสอบข้อเขียน |