หน่วยสมรรถนะ
วิเคราะห์วางแผนกำหนดนโยบายและกลยุทธ์องค์กรให้สอดคล้องกับทิศทางของอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์นมในอนาคต
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-KXJF-349A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | วิเคราะห์วางแผนกำหนดนโยบายและกลยุทธ์องค์กรให้สอดคล้องกับทิศทางของอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์นมในอนาคต |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการวิเคราะห์ วางแผน กำหนดนโยบายและกลยุทธ์ขององค์กรที่เกี่ยวข้องกับการผลิตผลิตภัณฑ์นม จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการวิเคราะห์แผนงาน นโยบาย เพื่อให้มีความยืดหยุ่น ตอบสนองต่อคู่แข่งในระดับชาติและนานาชาติ รวมถึงกำหนดนโยบาย กลยุทธ์ แผนงานขององค์กร ปรับเปลี่ยนแผนการดำเนินงานให้สามารถขับเคลื่อนได้อย่างเหมาะสมและสอดคล้องกับทิศทางอนาคตของอุตสาหกรรมนม |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553)- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใชในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใชในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑนมพรอมบริโภคชนิดเหลวที่ผานกรรมวิธีฆาเชื้อดวยความรอน โดยวิธีพาสเจอรไรส- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑของนม |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
E1011 วิเคราะห์นโยบายและแผนงานการบริหารจัดการเพื่อให้เกิดความยืดหยุ่น และตอบสนองต่อแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์นมในอนาคต | 101101 ประเมินสถานการณ์โดยใช้ความรู้ด้านการบริหารตามบริบทแวดล้อมต่างๆ จากข้อมูลเชิงสารสนเทศ | E1011.01 | 205128 |
E1011 วิเคราะห์นโยบายและแผนงานการบริหารจัดการเพื่อให้เกิดความยืดหยุ่น และตอบสนองต่อแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์นมในอนาคต | 101102 กำหนดนโยบายและกลยุทธ์องค์กรในอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์นม | E1011.02 | 205129 |
E1011 วิเคราะห์นโยบายและแผนงานการบริหารจัดการเพื่อให้เกิดความยืดหยุ่น และตอบสนองต่อแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์นมในอนาคต | 101103 ใช้เทคนิคการวิเคราะห์ในการจัดการทรัพยากรที่มีอยู่ในอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์นม | E1011.03 | 205130 |
E1012 กำหนดนโยบายกลยุทธ์และแผนงานพร้อมทั้งปรับเปลี่ยนแผนการดำเนินงานขององค์กรให้สามารถขับเคลื่อนได้อย่างเหมาะสม | 101201 กำหนดวิธีการสร้างนโยบาย กลยุทธ์ และแผนงานตามขั้นตอนของทฤษฎีเชิงวิชาการด้านการบริหารจัดการองค์กร | 205131 | |
E1012 กำหนดนโยบายกลยุทธ์และแผนงานพร้อมทั้งปรับเปลี่ยนแผนการดำเนินงานขององค์กรให้สามารถขับเคลื่อนได้อย่างเหมาะสม | 101202 ปรับเปลี่ยนนโยบาย กลยุทธ์ และแผนงานให้เหมาะสมและสอดคล้องกับผลการวิเคราะห์ข้อมูลด้านการบริหารจัดการองค์กร | 205132 | |
E1012 กำหนดนโยบายกลยุทธ์และแผนงานพร้อมทั้งปรับเปลี่ยนแผนการดำเนินงานขององค์กรให้สามารถขับเคลื่อนได้อย่างเหมาะสม | 101203นำนโยบายกลยุทธ์ และแผนงานมาใช้ขับเคลื่อนองค์กรได้อย่างเหมาะสมตามหลักวิชาการ โดยคำนึงถึงผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด | 205133 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
- ความรู้และทักษะทางด้านการสื่อติดต่อสื่อสารโดยใช้ภาษาต่างประเทศ |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1.ทักษะด้านการวางแผนและกำหนดกลยุทธ์องค์กร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้ด้านน้ำนมและผลิตภัณฑ์นม |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ข้อสอบข้อเขียน |