หน่วยสมรรถนะ
ประเมินผลการซ่อมบำรุงเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์นม
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-RQHD-345A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ประเมินผลการซ่อมบำรุงเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์นม |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
3122 หัวหน้าคุมงานด้านการผลิต |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับประเมินผลการซ่อมบำรุงเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์นม จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการกำหนดเกณฑ์ ตัวบ่งชี้การประเมินผลการซ่อมบำรุงเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์นม และการกำหนดเทคนิคหรือเครื่องมือที่ใช้ในประเมินการซ่อมบำรุงเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์นม ซึ่งต้องสอดคล้องกับแผนการผลิตใหม่อย่างทันถ่วงที เพื่อความมีประสิทธิภาพการผลิตสูงสุดและความปลอดภัยตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์ - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
D1041 กำหนดตัวชี้วัดการประเมินผลการซ่อมบำรุงเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์นม | 104101 กำหนดขั้นตอนการประเมินการซ่อมบำรุงให้สอดคล้องกับแผนงานและนโยบายขององค์กร | 205104 | |
D1041 กำหนดตัวชี้วัดการประเมินผลการซ่อมบำรุงเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์นม | 104102 กำหนดตัวชี้วัดการประเมินให้ถูกต้องและเหมาะสมกับกิจกรรมการซ่อมบำรุง | 205105 | |
D1041 กำหนดตัวชี้วัดการประเมินผลการซ่อมบำรุงเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์นม | 104103 กำหนดผู้รับผิดชอบในการประเมินผลการซ่อมบำรุงเครื่องจักรได้อย่างเหมาะสม | 205106 | |
D1042 กำหนดเทคนิคหรือเครื่องมือที่ใช้ในประเมินการซ่อมบำรุงเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์นม | 104201 รู้รายละเอียดของเครื่องมือประเมินที่จำเป็นต้องใช้ในการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 205107 | |
D1042 กำหนดเทคนิคหรือเครื่องมือที่ใช้ในประเมินการซ่อมบำรุงเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์นม | 104202 เลือกใช้เทคนิค เครื่องมือประเมินได้อย่างเหมาะสมตามการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 205108 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
- ความรู้และทักษะด้านการบริหารจัดการอะไหล่และอุปกรณ์ |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะด้านการใช้งานอุปกรณ์สำนักงาน (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1.ความรู้ด้านหลักการและกระบวนการทำงานเครื่องจักร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ข้อสอบข้อเขียน |