หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

สร้างแนวคิดและออกแบบผลิตภัณฑ์นม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-PQYN-336A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ สร้างแนวคิดและออกแบบผลิตภัณฑ์นม

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

3122 หัวหน้าคุมงานด้านการผลิต

7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม

7515 ผู้ชิมรสและจัดระดับระดับคุณภาพของอาหารและเครื่องดื่ม

 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการสร้างแนวคิดและออกแบบผลิตภัณฑ์นม จะต้องสามารถปฏิบัติงาน  ในส่วนของการออกแบบพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์นม และการออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์นม

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
    - ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553)     - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร    - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดย วิธีพาสเจอร์ไรสื    - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง    - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
C1031 ออกแบบพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์นม 103101 ออกแบบสูตรของผลิตภัณฑ์นมใหม่ได้ โดยอยู่ภายใต้ Product concept C1031.01 205048
C1031 ออกแบบพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์นม 103102 พัฒนาและปรับปรุงสูตรผลิตภัณฑ์นมเดิมให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค C1031.02 205049
C1031 ออกแบบพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์นม 103103 นำกฎระเบียบและรายละเอียดของผลิตภัณฑ์มาใช้ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ C1031.03 205050
C1031 ออกแบบพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์นม 103104 ดำเนินการเปรียบเทียบราคาและลักษณะผลิตภัณฑ์นมของคู่แข่ง C1031.04 205051
C1032 ออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์นม 103201 ออกแบบบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์นมใหม่โดยอยู่ภายใต้ Product concept C1032.01 205052
C1032 ออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์นม 103202 พัฒนาและปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์นมเดิมให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค C1032.02 205053
C1032 ออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์นม 103203 นำกฎระเบียบและรายละเอียดของผลิตภัณฑ์มาใช้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ C1032.03 205054
C1032 ออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์นม 103204เปรียบเทียบราคาและลักษณะบรรจุภัณฑ์ของคู่แข่ง C1032.04 205055

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

-  ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ วิทยาศาสตร์อาหาร เทคโนโลยีอาหาร หรือวิศวกรรมอาหาร 

-  ความรู้ด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับทางด้านการอาหาร ทั้งในและต่างประเทศ 

-  ความรู้ด้านเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์

 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะด้านการตีความและการวิเคราะห์ข้อมูล

2. ทักษะด้านการใช้ศัพท์เฉพาะทาง 

3. ทักษะด้านคอมพิวเตอร์  

4. ทักษะด้านการทดสอบทางด้านประสาทสัมผัส

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้ด้านข้อมูลกระบวนการผลิตและวัตถุดิบที่ใช้    

2. ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร    

3. ความรู้ด้านเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทำการทดลอง

4. มีความรู้ด้านการทดสอบทางประสาทสัมผัส 

5.ความรู้ด้านการสืบค้นและนำไปใช้ของข้อมูลแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค         

6.  ความรู้ด้านการสืบค้นและนำไปใช้ของข้อมูลแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)    

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

    ไม่มี

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

    ไม่มี

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

     N/A

(ง) วิธีการประเมิน

    1. ข้อสอบข้อเขียน

    2. ข้อสอบสัมภาษณ์

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง 

(ก) คำแนะนำ

     หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

    Product concept หมายถึง แนวคิดด้านผลิตภัณฑ์ซึ่งเขียนคำจำกัดความของผลิตภัณฑ์ที่จะทำการพัฒนาและจะเปลี่ยนแปลงเมื่อขั้นตอนการพัฒนาดำเนินต่อไป

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. ข้อสอบข้อเขียน

2. ข้อสอบสัมภาษณ์

 



ยินดีต้อนรับ