หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

กำหนดแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์นม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-TMDV-334A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ กำหนดแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์นม

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

3122 หัวหน้าคุมงานด้านการผลิต

7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม

7515 ผู้ชิมรสและจัดระดับระดับคุณภาพของอาหารและเครื่องดื่ม

 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการกำหนดแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์นม จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการบริหารจัดการข้อมูลสารสนเทศในการวิเคราะห์การพัฒนาผลิตภัณฑ์นมใหม่สู่ตลาด การสร้างแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์นม และใช้เครื่องมือในการวิเคราะห์ ประเมินผลพร้อมตัดสินใจเลือกแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ตามเกณฑ์การวิเคราะห์ที่กำหนดไว้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
 - ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553)     - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร    - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์    - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง    - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม     

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
C1011 บริหารจัดการข้อมูลสารสนเทศในการวิเคราะห์การพัฒนาผลิตภัณฑ์นมใหม่สู่ตลาด 101101 บริหารจัดการข้อมูลสารสนเทศที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์นมใหม่สู่ตลาด C1011.01 205035
C1011 บริหารจัดการข้อมูลสารสนเทศในการวิเคราะห์การพัฒนาผลิตภัณฑ์นมใหม่สู่ตลาด 101102 สรุปข้อมูลสารสนเทศเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและแนวโน้มความต้องการของผู้บริโภค C1011.02 205036
C1011 บริหารจัดการข้อมูลสารสนเทศในการวิเคราะห์การพัฒนาผลิตภัณฑ์นมใหม่สู่ตลาด 101103 ระบุข้อมูลรายละเอียดผลิตภัณฑ์และข้อกำหนดกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขProduct concept C1011.03 205037
C1012 สร้างแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์นม 101201 สร้างวิธีการหรือขั้นตอนการจัดแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์นมให้มีสอดคล้องกับกลยุทธ์หลักขององค์กร C1012.01 205038
C1012 สร้างแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์นม 101202 กำหนดแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์นมได้อย่างเหมาะสม C1012.02 205039
C1012 สร้างแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์นม 101203 กำหนดแผนการทดลองการพัฒนาผลิตภัณฑ์นมใหม่ให้สอดคล้องกับระยะเวลาของการพัฒนาผลิตภัณฑ์นมหลัก C1012.03 205040
C1013 วิเคราะห์และประเมินโครงการตามแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์นมชนิดใหม่ 101301 ใช้เครื่องมือในการวิเคราะห์ ประเมินผลโครงการตามแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์นมใหม่ได้อย่างเหมาะสม C1013.01 205041
C1013 วิเคราะห์และประเมินโครงการตามแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์นมชนิดใหม่ 101302 ตัดสินใจเลือกแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ให้เป็นไปตามเกณฑ์การวิเคราะห์ที่กำหนดไว้ C1013.02 205042

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

-  ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ วิทยาศาสตร์อาหาร เทคโนโลยีอาหาร หรือวิศวกรรมอาหาร 

-  ความรู้ด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับทางด้านการอาหารทั้งในและต่างประเทศ 

-  ความรู้ด้านเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์

 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1.ทักษะด้านการวางแผนงาน

2.ทักษะด้านการใช้เครื่องมือทดสอบทางวิทยาศาสตร์

3.ทักษะด้านการใช้ศัพท์เฉพาะทาง 

4.ทักษะด้านคอมพิวเตอร์

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1.  ความรู้ด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งในและต่างประเทศ 

2.  ความรู้ด้านข้อมูลกระบวนการผลิตและวัตถุดิบที่ใช้

3.  ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร

4.  ความรู้ด้านการประมวลผลทางด้านสถิติและโปรแกรมคอมพิวเตอร์

5.  ความรู้ด้านเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์

6.  ความรู้ด้านการสืบค้นและนำมาใช้ของข้อมูลแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของวัตถุดิบ

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)    

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

    ไม่มี

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

    ไม่มี

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

     N/A

(ง) วิธีการประเมิน

    1. ข้อสอบข้อเขียน

    2. ข้อสอบสัมภาษณ์

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง 

(ก) คำแนะนำ

     หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

    1. การบริหารจัดการข้อมูลสารสนเทศ หมายถึง การบริหารจัดการข้อมูลสารสนเทศในการวิเคราะห์การพัฒนาผลิตภัณฑ์นมใหม่สู่ตลาด รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและแนวโน้มความต้องการของผู้บริโภคให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้

    2. สร้างแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์นม หมายถึง การกำหนดแผนการทดลองการพัฒนาผลิตภัณฑ์   นมใหม่ให้สอดคล้องกับระยะเวลาของการพัฒนาผลิตภัณฑ์นมหลักได้

    3. Product concept หมายถึง แนวคิดด้านผลิตภัณฑ์ซึ่งเขียนคำจำกัดความของผลิตภัณฑ์ที่จะทำการพัฒนาและจะเปลี่ยนแปลงเมื่อขั้นตอนการพัฒนาดำเนินต่อไป

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. ข้อสอบข้อเขียน

2. ข้อสอบสัมภาษณ์



ยินดีต้อนรับ