หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ทดลองผลิตภัณฑ์นมแปรรูปใหม่ให้เป็นไปตามที่ออกแบบการทดลอง

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VIRW-339A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ทดลองผลิตภัณฑ์นมแปรรูปใหม่ให้เป็นไปตามที่ออกแบบการทดลอง

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

3122 หัวหน้าคุมงานด้านการผลิต

7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม

7515 ผู้ชิมรสและจัดระดับระดับคุณภาพของอาหารและเครื่องดื่ม

 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการทดลองผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามที่ออกแบบ จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของ Trial Run ตามแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์นม สามารถตรวจสอบและทดสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์นมใหม่/การปรับปรุงผลิตภัณฑ์เดิม ด้านกายภาพ เคมี ชีวภาพ และประสาทสัมผัส รวมถึงประมวลผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปได้ บันทึกผลและสรุปรายงานผลการทดลอง Trial Run  เก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมใหม่/การปรับปรุงผลิตภัณฑ์เดิม ตรวจวิเคราะห์ทางด้านอาหารและฉลากโภชนาการกับหน่วยงานภายนอกที่ได้รับการรับรองและแก้ไขทะเบียนผลิตภัณฑ์เดิม ให้มีคุณภาพเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด และตรงกับความต้องการของผู้บริโภค

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
C2031 ดำเนินการTrialRunตามแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์นม 203101 ตรวจสอบและทดสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์นมชนิดใหม่/การปรับปรุงผลิตภัณฑ์เดิม ด้านกายภาพเคมี ชีวภาพ และประสาทสัมผัส รวมถึงประมวลผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปได้ C2031.01 205067
C2031 ดำเนินการTrialRunตามแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์นม 203102 เก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมชนิดใหม่/การปรับปรุงผลิตภัณฑ์เดิมให้ตรงตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ C2031.02 205068
C2031 ดำเนินการTrialRunตามแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์นม 203103 ส่งตัวอย่างผลิตภัณฑ์นมชนิดใหม่/การปรับปรุงผลิตภัณฑ์เดิม เพื่อตรวจวิเคราะห์คุณค่าทางอาหารและฉลากโภชนาการกับหน่วยงานภายนอกที่ได้รับการรับรองและแก้ไขทะเบียนผลิตภัณฑ์เดิม C2031.03 205069
C2032 บันทึกผลและสรุปรายงานผลการทดลองTrialRun 203201 นำข้อมูลที่ได้จากการทดสอบ Trial Run มาลงข้อมูลและประมวลผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ 205070
C2032 บันทึกผลและสรุปรายงานผลการทดลองTrialRun 203202 จัดทำรายงานสูตร มาตรฐานผลิตภัณฑ์ และมาตรฐานการตรวจรับวัตถุดิบ รวมถึงการคำนวณต้นทุนในการผลิต 205071

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

    -  ความรู้พื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์ วิทยาศาสตร์อาหาร เทคโนโลยีอาหารหรือวิศวกรรมอาหาร 

    -  ความรู้ด้านเครื่องมือทางด้านวิทยาศาสตร์

    -  ความรู้และทักษะด้านการทดสอบทางประสาทสัมผัส

    -  ความรู้ทักษะด้านการใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ

 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1.  ทักษะด้านการใช้เครื่องมือทดสอบทางวิทยาศาสตร์

 2.  ทักษะด้านการใช้ศัพท์เฉพาะทาง 

 3.  ทักษะด้านความแม่นยำในการตรวจสอบ

 4.  ทักษะด้านการเลือกใช้ บำรุงรักษาและจัดเก็บเครื่องมือพื้นฐานได้อย่างถูกวิธีตามข้อกำหนด

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1.  ความรู้ด้านข้อมูลกระบวนการผลิตและวัตถุดิบที่ใช้    

2.  ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร    

3.  ความรู้ด้านเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทำการทดลอง

4.  ความรู้ด้านเครื่องมือพื้นฐานที่ใช้ในการทดลองผลิตภัณฑ์นมใหม่

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)    

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

    ไม่มี

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

    ไม่มี

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

     N/A

(ง) วิธีการประเมิน

    1. ข้อสอบข้อเขียน

    2. ข้อสอบสัมภาษณ์

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง 

(ก) คำแนะนำ

     หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

    Trial Run หมายถึง การนำผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนา/ปรับปรุง ไปทดลองในสถานการณ์จริง

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. ข้อสอบข้อเขียน

2. ข้อสอบสัมภาษณ์

 



ยินดีต้อนรับ