หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ใช้เครื่องมือในการทดลองผลิตภัณฑ์นมตามข้อกำหนด

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-ALKC-338A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ใช้เครื่องมือในการทดลองผลิตภัณฑ์นมตามข้อกำหนด

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

3122 หัวหน้าคุมงานด้านการผลิต

7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม

7515 ผู้ชิมรสและจัดระดับระดับคุณภาพของอาหารและเครื่องดื่ม

 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการใช้เครื่องมือในการทดลองผลิตภัณฑ์นมตามข้อกำหนด จะสามารถปฏิบัติงานเลือกใช้เครื่องมือพื้นฐานได้ถูกประเภท และสามารถบำรุงรักษาให้อยู่ในสภาวะพร้อมใช้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553)     - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร    - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆา่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์    - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง    - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
C2021 เลือกเครื่องมือได้ถูกต้องกับงาน 202101 รู้คุณลักษณะจำเพาะของเครื่องมือในแต่ละประเภท C2021.01 205060
C2021 เลือกเครื่องมือได้ถูกต้องกับงาน 202102 เลือกใช้เครื่องมือได้ตามข้อกำหนด C2021.02 205061
C2022 ใช้เครื่องมือได้ถูกต้องกับงาน 202201ใช้เครื่องมือโดยไม่เกิดอันตรายต่อตนเองผู้อื่น C2022.01 205062
C2022 ใช้เครื่องมือได้ถูกต้องกับงาน 202202 ใช้เครื่องมือโดยไม่เกิดความเสียหายต่อเครื่องมือ C2022.02 205063
C2023 บำรุงรักษาและจัดเก็บเครื่องมือที่ใช้ในการทดลองการพัฒนาผลิตภัณฑ์นมชนิดใหม่ 202301 ดูแลความสะอาดของเครื่องมือและอุปกรณ์หลังการทดลอง C2023.01 205064
C2023 บำรุงรักษาและจัดเก็บเครื่องมือที่ใช้ในการทดลองการพัฒนาผลิตภัณฑ์นมชนิดใหม่ 202302 เก็บรักษาเครื่องมือที่ใช้ในการทดลองได้อย่างถูกวิธี C2023.02 205065
C2023 บำรุงรักษาและจัดเก็บเครื่องมือที่ใช้ในการทดลองการพัฒนาผลิตภัณฑ์นมชนิดใหม่ 202303 ตรวจสอบ ซ่อมแซมเครื่องมือหลังการใช้งานได้ตามข้อกำหนด C2023.03 205066

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

-   ความรู้พื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์ วิทยาศาสตร์อาหาร เทคโนโลยีอาหารหรือวิศวกรรมอาหาร 

-   ความรู้ด้านเครื่องมือทางด้านวิทยาศาสตร์

-   ความรู้และทักษะด้านการทดสอบทางประสาทสัมผัส

-  ความรู้ทักษะด้านการใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ

 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะด้านการตีความและการวิเคราะห์ข้อมูล

2. ทักษะด้านการใช้เครื่องมือทดสอบทางวิทยาศาสตร์

3. ทักษะด้านการใช้ศัพท์เฉพาะทาง 

4. ทักษะด้านคอมพิวเตอร์และ/หรือโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ

5. ทักษะด้านความแม่นยำในการตรวจสอบ

6. ทักษะด้านการทดสอบทางประสาทสัมผัส

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้ด้านข้อมูลกระบวนการผลิตและวัตถุดิบที่ใช้    

2. ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร    

3. ความรู้ด้านเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทำการทดลอง

4. ความรู้ด้านการทดสอบทางประสาทสัมผัส

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)    

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

    ไม่มี

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

    ไม่มี

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

     N/A

(ง) วิธีการประเมิน

    1. ข้อสอบข้อเขียน

    2. ข้อสอบสัมภาษณ์

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง 

(ก) คำแนะนำ

     หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

    N/A

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. ข้อสอบข้อเขียน

2. ข้อสอบสัมภาษณ์

 



ยินดีต้อนรับ