หน่วยสมรรถนะ
จัดเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการทดลองผลิตภัณฑ์นม
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-MMYM-337A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการทดลองผลิตภัณฑ์นม |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
3122 หัวหน้าคุมงานด้านการผลิต |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการจัดเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการทดลอง สามารถดำเนินการจัดเตรียมเครื่องมือ และอุปกรณ์ที่ใช้ในการทดลองผลิตภัณฑ์นม จัดเตรียมความพร้อมวัตถุดิบ และปัจจัยการผลิตตรวจสอบและจัดเตรียมความพร้อมเครื่องมือที่จำเป็นต้องใช้ในการทดลองได้อย่างครบถ้วนโดยคำนึงถึงข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์ - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
C2011 จัดเตรียมวัตถุดิบที่ใช้ในการทดลองผลิตภัณฑ์นมชนิดใหม่ | 201101 สำรวจและตรวจสอบคุณภาพด้านกายภาพ เคมี ชีวภาพ และทดสอบทางประสาทสัมผัสของวัตถุดิบที่ต้องใช้ให้ตรงกับแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่กำหนดไว้ | C2011.01 | 205056 |
C2011 จัดเตรียมวัตถุดิบที่ใช้ในการทดลองผลิตภัณฑ์นมชนิดใหม่ | 201102 จัดเตรียมวัตถุดิบที่ต้องใช้ในการทดลองได้อย่างถูกต้องตามข้อมูลรายละเอียด | C2011.02 | 205057 |
C2012 จัดเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการทดลองผลิตภัณฑ์นมชนิดใหม่ | 201201 ตรวจสอบความพร้อมในการใช้งานของเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการทดลอง | C2012.01 | 205058 |
C2012 จัดเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการทดลองผลิตภัณฑ์นมชนิดใหม่ | 201202 จัดเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการทดลองได้อย่างครบถ้วน | C2012.02 | 205059 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
- ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ วิทยาศาสตร์อาหาร เทคโนโลยีอาหาร หรือวิศวกรรมอาหาร |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1.ทักษะด้านการตีความและการวิเคราะห์ข้อมูล (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1.ความรู้ด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งในและต่างประเทศ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ข้อสอบข้อเขียน |