หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์นม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-MQKA-328A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์นม

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์นม จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์นม UHT นมสเตอริไลซ์และนมพาสเจอไรส์ทางด้านกายภาพ เคมี และจุลินทรีย์เพื่อใช้สำหรับการวิเคราะห์สภาวะที่เหมาะสมตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด พร้อมทั้งสามารถดำเนินการและติดตามผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ตามมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมที่กำหนดได้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553)     - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใชในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร    - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใชในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์    - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง    - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม    - ISO/IEC 17025 หรือมาตรฐานสากลซึ่งเป็นการประเมินความสามารถทางวิชาการของห้องปฏิบัติการ  

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B1061 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมUHT(ด้านกายภาพเคมีจุลินทรีย์)ตามมาตรฐานที่กำหนด 106101 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นม UHT (ด้านกายภาพ เคมี จุลินทรีย์)ตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุขและมาตรฐานสากล B1061.01 205003
B1061 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมUHT(ด้านกายภาพเคมีจุลินทรีย์)ตามมาตรฐานที่กำหนด 106102 อธิบายกรรมวิธีการฆ่าเชื้อด้วยระบบ UHT ตามมาตรฐานที่กำหนด B1061.02 205004
B1061 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมUHT(ด้านกายภาพเคมีจุลินทรีย์)ตามมาตรฐานที่กำหนด 106103 ดำเนินการและติดตามผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ UHT ตามมาตรฐานที่กำหนด B1061.03 205005
B1062 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมพาสเจอร์ไรส์(ด้านกายภาพ เคมีจุลินทรีย์)ตามมาตรฐานที่กำหนด 106201 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมพาสเจอร์ไรส์ (ด้านกายภาพ เคมี จุลินทรีย์) ตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุขและมาตรฐานสากล B1062.01 205006
B1062 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมพาสเจอร์ไรส์(ด้านกายภาพ เคมีจุลินทรีย์)ตามมาตรฐานที่กำหนด 106202 อธิบายกรรมวิธีการฆ่าเชื้อด้วยระบบพาสเจอร์ไรส์ตามมาตรฐานที่กำหนด B1062.02 205007
B1062 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมพาสเจอร์ไรส์(ด้านกายภาพ เคมีจุลินทรีย์)ตามมาตรฐานที่กำหนด 106203 ดำเนินการและติดตามผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมพาสเจอร์ไรส์ตามมาตรฐานที่กำหนด B1062.03 205008
B1063 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมสเตอริไรส์(ด้านกายภาพเคมี จุลินทรีย์)ตามมาตรฐานที่กำหนด 106301 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมสเตอริไรส์ (ด้านกายภาพ เคมี จุลินทรีย์) ตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุขและมาตรฐานสากล 205009
B1063 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมสเตอริไรส์(ด้านกายภาพเคมี จุลินทรีย์)ตามมาตรฐานที่กำหนด 106302 อธิบายกรรมวิธีการฆ่าเชื้อด้วยระบบสเตอริไรส์ตามมาตรฐานที่กำหนด 205010
B1063 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมสเตอริไรส์(ด้านกายภาพเคมี จุลินทรีย์)ตามมาตรฐานที่กำหนด 106303 ดำเนินการและติดตามผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมสเตอริไรส์ตามมาตรฐานที่กำหนด 205011

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

-  ความรู้และทักษะด้านควบคุมคุณภาพ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1.ทักษะด้านเทคนิคการใช้อุปกรณ์ 

2.ทักษะด้านการวิเคราะห์ปัญหาในเบื้องต้น

3. ทักษะด้านภาษา

4. ทักษะด้านการวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบ ผลิตภัณฑ์นมหรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ 

5.ทักษะด้านการติดต่อสื่อสารและประสานงาน

6.ทักษะด้านการคำนวณ

7.ทักษะด้านการสังเกต ความละเอียด รอบคอบ

8.ทักษะด้านการอ่าน ตีความ

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1.ความรู้พื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์

2.ความรู้ด้านการวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบ หรือผลิตภัณฑ์นม

3.ความรู้ด้านข้อกำหนดและมาตรฐานในการตรวจสอบคุณภาพ

4.ความรู้ด้านภาษาอังกฤษ

5.ความรู้ด้านข้อกำหนดและมาตรฐานในการตรวจสอบคุณภาพ

6. ความรู้พื้นฐานด้านมาตรฐานการสุ่มตัวอย่างสากล (MIL – STD – 105E)

7.ความรู้ด้านกระบวนการผลิต

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

    (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

    ไม่มี

    (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

    ไม่มี

    (ค) คำแนะนำในการประเมิน

     N/A

    (ง) วิธีการประเมิน

          1. ข้อสอบข้อเขียน

           2. ข้อสอบสัมภาษณ์

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

    ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง 

    (ก) คำแนะนำ

     หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

    - คุณภาพผลิตภัณฑ์นม หมายถึง การควบคุมและตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์นม UHT        นมสเตอริไลซ์ และนมพาสเจอไรส์ ด้านกายภาพ เคมี และจุลินทรีย์ในสภาวะที่เหมาะสมตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด ดังนี้ 

    -  ผลิตภัณฑ์นม UHT หมายถึง น้ำนมที่ผ่านความร้อน 138 องศาเซลเซียส นาน 4 นาที แล้วบรรจุแบบปลอดเชื้อ สามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องได้นาน 8 - 10 เดือน 

    -  ผลิตภัณฑ์นมสเตอริไลซ์ หมายถึง นมสดที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 100       องศาเซลเซียส โดยใช้เวลาที่เหมาะสมและต้องผ่านกรรมวิธีทำนมสดให้เป็นเนื้อเดียวกันเสียก่อน นมชนิดนี้เก็บได้นานมากกว่า 1 ปี 

    -  ผลิตภัณฑ์นมพาสเจอร์ไรส์ หมายถึง น้ำนมที่ผ่านความร้อน 72 องศาเซลเซียส ไม่ต่ำกว่า 15 นาที เมื่อบรรจุแล้วเก็บไว้ที่อุณหภูมิไม่เกิน 8 องศาเซลเซียส ได้นาน 10 วัน

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. ข้อสอบข้อเขียน

2. ข้อสอบสัมภาษณ์

 



ยินดีต้อนรับ