หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบระหว่างกระบวนการแปรรูปนม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-EJWK-325A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบระหว่างกระบวนการแปรรูปนม

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
         บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับตรวจสอบระหว่างกระบวนการแปรรูปนม จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการตรวจสอบน้ำนมปรุงแต่ง การตรวจสอบความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์ การตรวจสอบความถูกต้องของฉลากสินค้า การตรวจสอบน้ำหนักของผลิตภัณฑ์ และการตรวจสอบอุณหภูมิน้ำนมในระหว่างกระบวนการผลิต รวมทั้งการขึ้นรูปและการตรวจสอบนม Reprocess ตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปนม

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์ - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม- ISO/IEC 17025 หรือมาตรฐานสากลซึ่งเป็นการประเมินความสามารถทางวิชาการของห้องปฏิบัติการ 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B1031 ตรวจสอบน้ำนมปรุงแต่งระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุข 103101 สุ่มตัวอย่างน้ำนมปรุงแต่งให้เป็นไปตามคู่มือวิธีการตรวจที่กำหนดไว้ได้อย่างถูกต้อง B1031.01 204970
B1031 ตรวจสอบน้ำนมปรุงแต่งระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุข 103102 ตรวจสอบน้ำนมปรุงแต่งระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุข B1031.02 204971
B1031 ตรวจสอบน้ำนมปรุงแต่งระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุข 103103 วิเคราะห์คุณภาพน้ำนมปรุงแต่งทางด้านกายภาพ เคมี และจุลินทรีย์ตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดได้ B1031.03 204972
B1032 ตรวจสอบความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งการขึ้นรูปของบรรจุภัณฑ์ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 103201 สุ่มตัวอย่างของบรรจุภัณฑ์ รวมถึงการขึ้นรูปให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด B1032.01 204973
B1032 ตรวจสอบความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งการขึ้นรูปของบรรจุภัณฑ์ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 103202 ตรวจสอบความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งการขึ้นรูปให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดหรือกฎหมายที่เกี่ยวข้อง B1032.02 204974
B1032 ตรวจสอบความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งการขึ้นรูปของบรรจุภัณฑ์ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 103203 ทำการวิเคราะห์ความสมบูรณ์ของบรรุจุภัณฑ์ รวมทั้งการขึ้นรูปให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด B1032.03 204975
B1033 ตรวจสอบนม Reprocessให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 103301 สุ่มตัวอย่างของนม Reprocess ให้เป็นไปตามคู่มือวิธีการตรวจ B1033.01 204976
B1033 ตรวจสอบนม Reprocessให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 103302 ตรวจสอบคุณภาพนม Reprocess ตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุขหรือกฎหมายที่เกี่ยวข้อง B1033.02 204977
B1033 ตรวจสอบนม Reprocessให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 103303 วิเคราะห์คุณภาพนม Reprocess ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด B1033.03 204978
B1034 ตรวจสอบความถูกต้องของฉลากสินค้าให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 103401 ตรวจสอบฉลากให้สอดคล้องตามผลิตภัณฑ์ วันหมดอายุ ชัดเจน ระบุข้อมูลครบถ้วนตรงตามคำสั่งการผลิต B1034.01 204979
B1034 ตรวจสอบความถูกต้องของฉลากสินค้าให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 103402 ตรวจสอบความถูกต้องและรายละเอียดต่าง ๆ ของฉลากสินค้าให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข และตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ B1034.02 204980
B1034 ตรวจสอบความถูกต้องของฉลากสินค้าให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 103403 ตรวจสอบคุณภาพและการรับรองของฉลากสินค้าให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ B1034.03 204981
B1035 ตรวจสอบความถูกต้องของน้ำหนักผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามคำสั่งการผลิต 103501 ตรวจสอบน้ำหนักของผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามคำสั่งการผลิต B1035.01 204982
B1035 ตรวจสอบความถูกต้องของน้ำหนักผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามคำสั่งการผลิต 103502 ดำเนินการติดตามผลการตรวจสอบน้ำหนักของผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามคำสั่งการผลิต B1035.02 204983
B1036 ตรวจสอบอุณหภูมิน้ำนมในระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขและมาตรฐาน CODEX 103601 ตรวจสอบอุณหภูมิน้ำนมในระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐาน B1036.01 204984
B1036 ตรวจสอบอุณหภูมิน้ำนมในระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขและมาตรฐาน CODEX 103602 วิเคราะห์อุณหภูมิน้ำนมตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ B1036.02 204985
B1036 ตรวจสอบอุณหภูมิน้ำนมในระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขและมาตรฐาน CODEX 103603 ควบคุมอุณหภูมิในการจัดเก็บน้ำนมระหว่างกระบวนการผลิตตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ B1036.03 204986

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

-  ความรู้และทักษะด้านควบคุมคุณภาพ

-  ความรู้และทักษะด้านห้องปฏิบัติการ

 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะด้านเทคนิคการใช้อุปกรณ์

2. ทักษะด้านการวิเคราะห์ปัญหาในเบื้องต้น

3. ทักษะด้านการล้างหรือทำความสะอาดเครื่องมือ อุปกรณ์ในห้องทดลองหรือห้องปฏิบัติการทาง

วิทยาศาสตร์

4. ทักษะด้านการวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบ ผลิตภัณฑ์นมหรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ 

5. ทักษะด้านการสังเกต ความละเอียด รอบคอบ

6. ทักษะด้านการติดต่อสื่อสาร และประสานงานที่มีประสิทธิภาพ

7. ทักษะด้านการอ่าน ตีความและแปลความหมายแบบฟอร์มบันทึกการปฏิบัติงาน      

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้พื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์ กฎหมายอาหารและบรรจุภัณฑ์

2. ความรู้ด้านการวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบ หรือผลิตภัณฑ์นม

3. ความรู้ด้านข้อกำหนดและมาตรฐานในการตรวจสอบคุณภาพ

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

            หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

    (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

               ไม่มี

    (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

               ไม่มี

    (ค) คำแนะนำในการประเมิน

                N/A

    (ง) วิธีการประเมิน

           1. ข้อสอบข้อเขียน

          2. ข้อสอบสัมภาษณ์

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

          ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง 

(ก) คำแนะนำ

          หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

         การตรวจสอบระหว่างกระบวนการผลิต คือ การตรวจสอบน้ำนมปรุงแต่ง การตรวจสอบความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์ การตรวจสอบความถูกต้องของฉลากสินค้า การตรวจสอบน้ำหนักของผลิตภัณฑ์    และตรวจสอบอุณหภูมิน้ำนมในระหว่างกระบวนการผลิต รวมทั้งการขึ้นรูปและการตรวจสอบนม Reprocess ตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. ข้อสอบข้อเขียน

2. ข้อสอบสัมภาษณ์

 



ยินดีต้อนรับ