หน่วยสมรรถนะ
ตรวจสอบระหว่างกระบวนการแปรรูปนม
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-EJWK-325A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตรวจสอบระหว่างกระบวนการแปรรูปนม |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับตรวจสอบระหว่างกระบวนการแปรรูปนม จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการตรวจสอบน้ำนมปรุงแต่ง การตรวจสอบความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์ การตรวจสอบความถูกต้องของฉลากสินค้า การตรวจสอบน้ำหนักของผลิตภัณฑ์ และการตรวจสอบอุณหภูมิน้ำนมในระหว่างกระบวนการผลิต รวมทั้งการขึ้นรูปและการตรวจสอบนม Reprocess ตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปนม |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์ - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม- ISO/IEC 17025 หรือมาตรฐานสากลซึ่งเป็นการประเมินความสามารถทางวิชาการของห้องปฏิบัติการ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
B1031 ตรวจสอบน้ำนมปรุงแต่งระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุข | 103101 สุ่มตัวอย่างน้ำนมปรุงแต่งให้เป็นไปตามคู่มือวิธีการตรวจที่กำหนดไว้ได้อย่างถูกต้อง | B1031.01 | 204970 |
B1031 ตรวจสอบน้ำนมปรุงแต่งระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุข | 103102 ตรวจสอบน้ำนมปรุงแต่งระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุข | B1031.02 | 204971 |
B1031 ตรวจสอบน้ำนมปรุงแต่งระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุข | 103103 วิเคราะห์คุณภาพน้ำนมปรุงแต่งทางด้านกายภาพ เคมี และจุลินทรีย์ตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดได้ | B1031.03 | 204972 |
B1032 ตรวจสอบความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งการขึ้นรูปของบรรจุภัณฑ์ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 103201 สุ่มตัวอย่างของบรรจุภัณฑ์ รวมถึงการขึ้นรูปให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | B1032.01 | 204973 |
B1032 ตรวจสอบความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งการขึ้นรูปของบรรจุภัณฑ์ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 103202 ตรวจสอบความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งการขึ้นรูปให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดหรือกฎหมายที่เกี่ยวข้อง | B1032.02 | 204974 |
B1032 ตรวจสอบความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งการขึ้นรูปของบรรจุภัณฑ์ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 103203 ทำการวิเคราะห์ความสมบูรณ์ของบรรุจุภัณฑ์ รวมทั้งการขึ้นรูปให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | B1032.03 | 204975 |
B1033 ตรวจสอบนม Reprocessให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 103301 สุ่มตัวอย่างของนม Reprocess ให้เป็นไปตามคู่มือวิธีการตรวจ | B1033.01 | 204976 |
B1033 ตรวจสอบนม Reprocessให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 103302 ตรวจสอบคุณภาพนม Reprocess ตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุขหรือกฎหมายที่เกี่ยวข้อง | B1033.02 | 204977 |
B1033 ตรวจสอบนม Reprocessให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 103303 วิเคราะห์คุณภาพนม Reprocess ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | B1033.03 | 204978 |
B1034 ตรวจสอบความถูกต้องของฉลากสินค้าให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 103401 ตรวจสอบฉลากให้สอดคล้องตามผลิตภัณฑ์ วันหมดอายุ ชัดเจน ระบุข้อมูลครบถ้วนตรงตามคำสั่งการผลิต | B1034.01 | 204979 |
B1034 ตรวจสอบความถูกต้องของฉลากสินค้าให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 103402 ตรวจสอบความถูกต้องและรายละเอียดต่าง ๆ ของฉลากสินค้าให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข และตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ | B1034.02 | 204980 |
B1034 ตรวจสอบความถูกต้องของฉลากสินค้าให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 103403 ตรวจสอบคุณภาพและการรับรองของฉลากสินค้าให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ | B1034.03 | 204981 |
B1035 ตรวจสอบความถูกต้องของน้ำหนักผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามคำสั่งการผลิต | 103501 ตรวจสอบน้ำหนักของผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามคำสั่งการผลิต | B1035.01 | 204982 |
B1035 ตรวจสอบความถูกต้องของน้ำหนักผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามคำสั่งการผลิต | 103502 ดำเนินการติดตามผลการตรวจสอบน้ำหนักของผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามคำสั่งการผลิต | B1035.02 | 204983 |
B1036 ตรวจสอบอุณหภูมิน้ำนมในระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขและมาตรฐาน CODEX | 103601 ตรวจสอบอุณหภูมิน้ำนมในระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐาน | B1036.01 | 204984 |
B1036 ตรวจสอบอุณหภูมิน้ำนมในระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขและมาตรฐาน CODEX | 103602 วิเคราะห์อุณหภูมิน้ำนมตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ | B1036.02 | 204985 |
B1036 ตรวจสอบอุณหภูมิน้ำนมในระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขและมาตรฐาน CODEX | 103603 ควบคุมอุณหภูมิในการจัดเก็บน้ำนมระหว่างกระบวนการผลิตตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ | B1036.03 | 204986 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
- ความรู้และทักษะด้านควบคุมคุณภาพ |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะด้านเทคนิคการใช้อุปกรณ์ (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้พื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์ กฎหมายอาหารและบรรจุภัณฑ์ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ข้อสอบข้อเขียน |