หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบที่ใช้สำหรับการแปรรูปนม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-TEER-324A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบที่ใช้สำหรับการแปรรูปนม

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
        บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบที่ใช้สำหรับการแปรรูปนม จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการจัดเตรียมอุปกรณ์ สารเคมีในตรวจสอบและวิเคราะห์ผลการตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบ เพื่อที่จะได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด ประกอบการตรวจสอบทางกายภาพและสุ่มตัวอย่างน้ำนมดิบ เพื่อที่จะได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพและทำให้ผลิตภัณฑ์นมแปรรูปมีคุณภาพเป็นไปตามมาตรฐาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์ - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม- ISO/IEC 17025 หรือมาตรฐานสากลซึ่งเป็นการประเมินความสามารถทางวิชาการของห้องปฏิบัติการ 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B1021 ตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 102101 ตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบให้เป็นไปตามประกาศของคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นมรวมถึงประกาศกระทรวงที่เกี่ยวข้องได้ B1021.01 204957
B1021 ตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 102102 สุ่มตัวอย่างน้ำนมดิบให้เป็นไปตามคู่มือวิธีการตรวจที่กำหนด B1021.02 204958
B1021 ตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 102103 ตรวจสอบคุณภาพทางด้านกายภาพของน้ำนมดิบได้อย่างถูกต้องตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด B1021.03 204959
B1022 ตรวจสอบคุณภาพวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 102201 ตรวจสอบคุณภาพวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารให้เป็นไปตามมาตรฐานการรับเข้า B1022.01 204960
B1022 ตรวจสอบคุณภาพวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 102202 สุ่มตัวอย่างวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารให้เป็นตามคู่มือวิธีการตรวจที่กำหนด B1022.02 204961
B1022 ตรวจสอบคุณภาพวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 102203 ตรวจวิเคราะห์ทางด้านกายภาพและจุลินทรีย์ได้อย่างถูกต้องตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด B1022.03 204962
B1023 ตรวจสอบคุณภาพบรรจุภัณฑ์และหีบห่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 102301 ตรวจสอบเอกสารเกณฑ์มาตรฐานของบรรจุภัณฑ์และหีบห่อ B1023.01 204963
B1023 ตรวจสอบคุณภาพบรรจุภัณฑ์และหีบห่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 102302 ตรวจสอบคุณภาพบรรจุภัณฑ์และหีบห่อให้เป็นไปตามมาตรฐานการรับเข้า B1023.02 204964
B1024 ตรวจสอบสารเคมีให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 102401 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ในการตรวจวิเคราะห์สารเคมีได้อย่างเหมาะสมและถูกต้องตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด B1024.01 204965
B1024 ตรวจสอบสารเคมีให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 102402 สุ่มตัวอย่างสารเคมีด้วยวิธีการที่เหมาะสมและเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ B1024.02 204966
B1024 ตรวจสอบสารเคมีให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 102403 ตรวจสอบสารเคมีให้เหมาะสมกับการใช้งาน B1024.03 204967
B1025 ตรวจสอบคุณภาพน้ำที่ใช้ในกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 102501 สุ่มตัวอย่างน้ำที่ใช้ในกระบวนการผลิตเพื่อให้คุณภาพน้ำเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด B1025.01 204968
B1025 ตรวจสอบคุณภาพน้ำที่ใช้ในกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 102502 ตรวจสอบวิเคราะห์ทางด้านกายภาพ เคมี และจุลินทร์ของน้ำใช้ในกระบวนการผลิตตามคู่มือวิธีการตรวจที่กำหนดไว้ได้ B1025.02 204969

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

-  ความรู้และทักษะด้านควบคุมคุณภาพ

-  ความรู้และทักษะด้านห้องปฏิบัติการ

 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะด้านเทคนิคการใช้อุปกรณ์

2. ทักษะด้านการวิเคราะห์ปัญหาในเบื้องต้น

3. ทักษะด้านการล้างหรือทำความสะอาดเครื่องมือ อุปกรณ์ในห้องทดลองหรือห้องปฏิบัติการทาง

วิทยาศาสตร์

4. ทักษะด้านการวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบ ผลิตภัณฑ์นมหรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ 

5. ทักษะด้านการจัดเตรียมอุปกรณ์และสารเคมีที่มีความเกี่ยวข้องกับการตรวจสอบคุณภาพ

6. ทักษะด้านการสังเกต ความละเอียด รอบคอบ

7. ทักษะการติดต่อสื่อสาร และประสานงานที่มีประสิทธิภาพ

8. ทักษะการอ่าน ตีความและแปลความหมายแบบฟอร์มบันทึกการปฏิบัติงาน

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้พื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์

2. ความรู้ด้านการวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบ หรือผลิตภัณฑ์นม

3. ความรู้ด้านข้อกำหนดและมาตรฐานในการตรวจสอบคุณภาพ 

4. ความรู้ด้านการวิเคราะห์บรรจุภัณฑ์ ตรวจสอบสารเคมีและน้ำที่ใช้

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

         หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

    (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

                ไม่มี

    (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

               ไม่มี

    (ค) คำแนะนำในการประเมิน

                N/A

    (ง) วิธีการประเมิน

            1. ข้อสอบข้อเขียน

            2. ข้อสอบสัมภาษณ์

            3. สาธิตการปฏิบัติงาน

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

          ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง 

        (ก) คำแนะนำ

               หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

         (ข) คำอธิบายรายละเอียด

                 การตรวจสอบคุณภาพ คือ การตรวจสอบน้ำนมดิบ วัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารบรรจุภัณฑ์และหีบห่อ สารเคมี และน้ำที่ใช้ในกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานที่ราชการกำหนด

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. ข้อสอบข้อเขียน

2. ข้อสอบสัมภาษณ์

3. สาธิตการปฏิบัติงาน

 



ยินดีต้อนรับ