หน่วยสมรรถนะ
ประเมินผลการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-SBIR-322A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ประเมินผลการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
6121 ทำฟาร์มนม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการประเมินผลการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการกำหนดเกณฑ์และตัวชี้วัดการประเมินผล ปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม เลือกใช้เทคนิคหรือเครื่องมือในการประเมินผลการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์ - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
A3041 กำหนดเกณฑ์และตัวชี้วัดการประเมินผลการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 304101 ระบุคุณลักษณะหรือสิ่งที่ต้องประเมินผลได้เหมาะสมตามขั้นตอนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | A3041.01 | 204949 |
A3041 กำหนดเกณฑ์และตัวชี้วัดการประเมินผลการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 304102 สร้างเกณฑ์หรือตัวบ่งชี้เพื่อวัดผลการประเมินผลที่ชัดเจนสอดคล้องกับขั้นตอนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | A3041.02 | 204950 |
A3041 กำหนดเกณฑ์และตัวชี้วัดการประเมินผลการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 304103 กำหนดผู้รับผิดชอบการประเมินผลการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมได้อย่างเหมาะสม | A3041.03 | 204951 |
A3042 เลือกใช้เทคนิคหรือเครื่องมือในการประเมินผลการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 304201 รู้รายละเอียดของเครื่องมือประเมินที่จำเป็นต้องใช้ในการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | A3042.01 | 204952 |
A3042 เลือกใช้เทคนิคหรือเครื่องมือในการประเมินผลการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 304202 ตัดสินใจเลือกใช้เทคนิคหรือเครื่องมือประเมินได้อย่างเหมาะสมตามการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | A3042.02 | 204953 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะด้านการจัดการข้อมูล (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้ด้านการทำงานและการบริหารจัดการเพื่อการพัฒนางานในองค์กร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ข้อสอบข้อเขียน |