หน่วยสมรรถนะ
ออกแบบแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-DYMJ-320A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ออกแบบแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
6121 ทำฟาร์มนม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการออกแบบแผนการปรับปรุงตามกระบวนการผลิต จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการกำหนดวัตถุประสงค์ และความจำเป็นในการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม การวิเคราะห์ข้อมูลแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม และการจัดทำแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมได้อย่างมีประสิทธิภาพ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
A3021 กำหนดวัตถุประสงค์และความจำเป็นในการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 302101 ระบุวัตถุประสงค์และเหตุผลความจำเป็นในการดำเนินการปรับปรุงแผนการผลิตได้ | A3021.01 | 204938 |
A3021 กำหนดวัตถุประสงค์และความจำเป็นในการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 302102 ชี้แจ้งวัตถุประสงค์ความสำคัญของการปรับปรุงแผนการผลิตผลิตภัณฑ์นมให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบด้วยวิธีการที่เหมาะสม | A3021.02 | 204939 |
A3022 วิเคราะห์ข้อมูลแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 302201 รวบรวมข้อมูลสารสนเทศต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับวิเคราะห์การจัดทำแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมได้อย่างเหมาะสมและครบถ้วน | A3022.01 | 204940 |
A3022 วิเคราะห์ข้อมูลแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 302202 เปรียบเทียบผลได้และผลเสียจากแผนการการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | A3022.02 | 204941 |
A3023 จัดทำแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 302301 กำหนดกิจกรรมที่ใช้ในการปรับปรุงแผนการผลิตให้สอดคล้องกับนโยบายขององค์กร | A3023.01 | 204942 |
A3023 จัดทำแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 302302 ระบุระยะเวลาของกิจกรรมการปรับปรุงกระบวนการผลิตให้สอดคล้องกับรอบกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | A3023.02 | 204943 |
A3023 จัดทำแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 302303 ระบุผู้รับผิดชอบในกิจกรรมการปรับปรุงกระบวนการผลิตได้อย่างเหมาะสม | A3023.03 | 204944 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะด้านการจัดการข้อมูล (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้ด้านการทำงานและการบริหารจัดการเพื่อการพัฒนางานในองค์กร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ข้อสอบข้อเขียน |