หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ออกแบบแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-DYMJ-320A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ออกแบบแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

6121 ทำฟาร์มนม

7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม

 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
        บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการออกแบบแผนการปรับปรุงตามกระบวนการผลิต จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการกำหนดวัตถุประสงค์ และความจำเป็นในการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม การวิเคราะห์ข้อมูลแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม และการจัดทำแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม  

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A3021 กำหนดวัตถุประสงค์และความจำเป็นในการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 302101 ระบุวัตถุประสงค์และเหตุผลความจำเป็นในการดำเนินการปรับปรุงแผนการผลิตได้ A3021.01 204938
A3021 กำหนดวัตถุประสงค์และความจำเป็นในการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 302102 ชี้แจ้งวัตถุประสงค์ความสำคัญของการปรับปรุงแผนการผลิตผลิตภัณฑ์นมให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบด้วยวิธีการที่เหมาะสม A3021.02 204939
A3022 วิเคราะห์ข้อมูลแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 302201 รวบรวมข้อมูลสารสนเทศต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับวิเคราะห์การจัดทำแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมได้อย่างเหมาะสมและครบถ้วน A3022.01 204940
A3022 วิเคราะห์ข้อมูลแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 302202 เปรียบเทียบผลได้และผลเสียจากแผนการการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม A3022.02 204941
A3023 จัดทำแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 302301 กำหนดกิจกรรมที่ใช้ในการปรับปรุงแผนการผลิตให้สอดคล้องกับนโยบายขององค์กร A3023.01 204942
A3023 จัดทำแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 302302 ระบุระยะเวลาของกิจกรรมการปรับปรุงกระบวนการผลิตให้สอดคล้องกับรอบกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม A3023.02 204943
A3023 จัดทำแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 302303 ระบุผู้รับผิดชอบในกิจกรรมการปรับปรุงกระบวนการผลิตได้อย่างเหมาะสม A3023.03 204944

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะด้านการจัดการข้อมูล

2. ทักษะด้านการอ่านและตีความข้อมูลคำสั่ง ขั้นตอน กระบวนการ และข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ

   การปฎิบัติงาน

3. ทักษะด้านคอมพิวเตอร์

4. ทักษะด้านการจัดทำรายงาน

5. ทักษะด้านการประยุกต์ใช้โปรแกรมสำเร็จรูป

6. ทักษะด้านการนำผลการวิเคราะห์มาพัฒนาและปรับปรุงในการทำงาน

7. ทักษะด้านการคิดและวิเคราะห์สาเหตุและผลกระทบของปัญหา

8.  ทักษะด้านการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและองค์ความรู้ใหม่ ๆ ในการหาแนวทางแก้ไขปัญหา

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้ด้านการทำงานและการบริหารจัดการเพื่อการพัฒนางานในองค์กร

2. ความรู้ด้านการอ่านและตีความคำสั่ง กฎระเบียบ ขั้นตอนและข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

3. ความรู้ด้านการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์และโปรแกรมสำเร็จรูปขั้นพื้นฐาน

4. ความรู้ด้านการวางแผนการผลิต

5. ความรู้ด้านกระบวนการผลิตและการทำงานของเครื่องจักร

6. ความรู้ด้านการติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงานตามแผนที่กำหนด

7. ความรู้ด้านกฎและข้อบังคับต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับองค์กร

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

       หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

             ไม่มี

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

            ไม่มี

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

            N/A

(ง) วิธีการประเมิน

      1. ข้อสอบข้อเขียน

      2. ข้อสอบสัมภาษณ์

      3. สาธิตการปฏิบัติงาน

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

           ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง 

(ก) คำแนะนำ

      หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

       การออกแบบแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป คือ การเขียนแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม พร้อมทั้งทำการเปรียบเทียบ ผลได้ และผลเสียส่วนเพิ่ม จากแผนการการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม และตัดสินใจเลือกแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม ที่เหมาะสมและก่อให้เกิดประสิทธิภาพในการผลิตสูงสุด

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. ข้อสอบข้อเขียน

2. ข้อสอบสัมภาษณ์

3. สาธิตการปฏิบัติงาน

 



ยินดีต้อนรับ