หน่วยสมรรถนะ
วิเคราะห์และสรุปผลการดำเนินงานในการผลิตผลิตภัณฑ์นม
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-JHQQ-319A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | วิเคราะห์และสรุปผลการดำเนินงานในการผลิตผลิตภัณฑ์นม |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
6121 ทำฟาร์มนม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่วิเคราะห์และสรุปผลการดำเนินการผลิต จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการวิเคราะห์ ประเมินผล รวบรวมข้อมูลการผลิต และวิเคราะห์ข้อมูลการผลิตเปรียบเทียบกับแผนการผลิต สรุปผลการดำเนินงานและประเมินผลการดำเนินงาน วิเคราะห์และประเมินผลประสิทธิภาพเครื่องจักรต้องให้เป็นตามเกณฑ์ Overall Equipment Effectiveness (OEE) ซึ่งข้อมูลที่จะต้องทำการรวบรวมนั้น ประกอบไปด้วย ข้อมูลการผลิตและข้อมูลการทำงานของเครื่องจักร โดยการนำข้อมูลต่าง ๆ เหล่านั้นมาเปรียบเทียบกับเกณฑ์ OEE เพื่อทำการสรุปและรายงานต่อผู้บังบัญชา สำหรับการวิเคราะห์ปัญหานั้นจะต้องสามารถวิเคราะห์หาสาเหตุและผลกระทบที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิต สรุปสาเหตุและหาแนวทางการแก้ไขได้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
A3011 วิเคราะห์ยอดการผลิตเปรียบเทียบกับแผนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 301101 สำรวจยอดการผลิตเปรียบเทียบกับแผนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | A3011.01 | 204927 |
A3011 วิเคราะห์ยอดการผลิตเปรียบเทียบกับแผนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 301102 วิเคราะห์แนวโน้มยอดปริมาณการผลิตผลิตภัณฑ์นม | A3011.02 | 204928 |
A3012 วัดประสิทธิภาพโดยรวมของเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 301201 นำข้อมูลผลการผลิตมาวัดผลอัตราการเดินเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | A3012.01 | 204929 |
A3012 วัดประสิทธิภาพโดยรวมของเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 301202 นำข้อมูลผลการผลิตมาวัดผลอัตราคุณภาพของเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | A3012.02 | 204930 |
A3012 วัดประสิทธิภาพโดยรวมของเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 301203 วัดประสิทธิภาพของเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม ให้เป็นตามเกณฑ์Overall Equipment Effectiveness (OEE) | A3012.03 | 204931 |
A3013 สำรวจปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นในการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 301301 บันทึกปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | A3013.01 | 204932 |
A3013 สำรวจปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นในการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 301302เสนอแนวทางแก้ไขปัญหาในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | A3013.02 | 204933 |
A3014 วิเคราะห์ประสิทธิภาพเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมให้เป็นตามเกณฑ์ OverallEquipmentEffectiveness(OEE) | 301401 รวบรวมข้อมูลการผลิตและข้อมูลการทำงานของเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | A3014.01 | 204934 |
A3014 วิเคราะห์ประสิทธิภาพเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมให้เป็นตามเกณฑ์ OverallEquipmentEffectiveness(OEE) | 301402 วิเคราะห์ ประเมิน และหาแนวทางในการแก้ไขเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมเพื่อให้เป็นไปตามเกณฑ์ OEE ที่กำหนดไว้ | A3014.02 | 204935 |
A3015 วิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 301501 รวบรวมข้อมูลปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | A3015.01 | 204936 |
A3015 วิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 301502 สามารถวิเคราะห์ ประเมิน และหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | A3015.02 | 204937 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะด้านการจัดการข้อมูล (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้ด้านการทำงานและการบริหารจัดการเพื่อการพัฒนางานในองค์กร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
การสอบข้อเขียน |