หน่วยสมรรถนะ
ตรวจสอบทบทวนวางแผนและประสานงานก่อนกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-CYMH-310A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตรวจสอบทบทวนวางแผนและประสานงานก่อนกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการทบทวนและประสานงานกระบวนการผลิต โดยต้องสำรวจและ ปรับเปลี่ยนความถูกต้องของปริมาณ รสชาติ และขนาดบรรจุตามคำสั่งการผลิต พร้อมทั้งสามารถตรวจสอบความพร้อมและความถูกต้องของแผนการผลิตผลิตภัณฑ์นมได้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑของนม |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
A1011 ทบทวนคุณลักษณะตามคำสั่งการผลิต | 101101 สำรวจความถูกต้องของปริมาณ รสชาติ และขนาดบรรจุของผลิตภัณฑ์นม | A1011.01 | 204910 |
A1011 ทบทวนคุณลักษณะตามคำสั่งการผลิต | 101102 รายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด | A1011.02 | 204911 |
A1012 ปรับเปลี่ยนคุณลักษณะตามคำสั่งการผลิต | 101201 ทราบสาเหตุของการปรับเปลี่ยนคำสั่งการผลิตผลิตภัณฑ์นม | A1012.01 | 204912 |
A1012 ปรับเปลี่ยนคุณลักษณะตามคำสั่งการผลิต | 101202 ดำเนินการปรับเปลี่ยนคุณลักษณะตามคำสั่งการผลิต เพื่อให้เกิดความถูกต้องของปริมาณรสชาติ และขนาดบรรจุของผลิตภัณฑ์นม | A1012.02 | 204913 |
A1012 ปรับเปลี่ยนคุณลักษณะตามคำสั่งการผลิต | 101203 รายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด | A1012.03 | 204914 |
A1013 นำส่งแผนการผลิตให้แผนกงานที่เกี่ยวข้อง | 101301 ตรวจสอบความพร้อมและความถูกต้องของแผนการผลิตผลิตภัณฑ์นม | A1013.01 | 204915 |
A1013 นำส่งแผนการผลิตให้แผนกงานที่เกี่ยวข้อง | 101302 ขออนุมัติแผนการผลิตผลิตภัณฑ์นมต่อผู้มีอำนาจอนุมัติ | A1013.02 | 204916 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|