หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

พัฒนาคุณภาพและการรับประกันการใช้งานในตัวสินค้าหรือบริการ

สาขาวิชาชีพธุรกิจค้าปลีก


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ RTS-HNSG-238A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ พัฒนาคุณภาพและการรับประกันการใช้งานในตัวสินค้าหรือบริการ

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ISCO 1211 ผู้จัดการด้านการบริการธุรกิจและการบริหารจัดการและการพาณิชย์ 

ISCO 1212 ผู้จัดการด้านทรัพยากรบุคคล 

ISCO 1213 ผู้จัดการด้านนโยบายและแผน 

ISCO 1221 ผู้จัดการด้านการขาย การตลาด และการพัฒนาธุรกิจ 

ISCO 1222 ผู้จัดการด้านโฆษณาและประชาสัมพันธ์ 

ISCO 1223 ผู้จัดการด้านการวิจัยและพัฒนา 

ISCO 1420 ผู้จัดการด้านการค้าปลีกและค้าส่ง

ISCO 2421 นักวิเคราะห์ด้านการบริหารและองค์การ 

 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ปฏิบัติงานเกี่ยวกับรับประกันคุณภาพของสินค้าหรือบริการ ระบบประกันคุณภาพต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ มาตรฐานคุณภาพที่ใช้ในธุรกิจ 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
-

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
-

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
พระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ. 2545 พระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ. 2550 (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2550พระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ. 2545 (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2560พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522  พระราชกำหนดการผู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน มาตรา  341 มาตรา 342 มาตรา343  มาตรา 344  พระราชบัญญัติความรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นจากสินค้าที่ไม่ปลอดภัย พ.ศ.2551พระราชบัญญัติเครื่องสำอางค์ พ.ศ. 2558 พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 พระราชบัญญัติมาตรฐานผลิตภัณฑ์และอุตสาหกรรม พ.ศ.2511 พระราชบัญญัติทะเบียนพาณิชย์ พ.ศ.2499พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2557 พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2558 และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินทางปัญญา 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
105411

พัฒนาสินค้าใหม่ที่มีนวัตกรรมการบริโภคหรือการใช้งานที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

1. จัดหานวัตกรรมในตัวสินค้าที่ได้มาตรฐานไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

105411.01 204088
105411

พัฒนาสินค้าใหม่ที่มีนวัตกรรมการบริโภคหรือการใช้งานที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

2. ทดสอบสินค้าใหม่ที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

105411.02 204089
105412

พัฒนาสินค้าใหม่ที่มีนวัตกรรมการบริโภคหรือการใช้งานในระยะยาวไม่ก่อให้เกิดผล ข้างเคียงต่อผู้บริโภคหรือมีคำเตือนให้ผู้บริโภคได้รับทราบ

1. จัดให้มีระบบการพัฒนาสินค้าใหม่ที่มีคุณภาพผ่านการทดลองเพื่อศึกษาผลกระทบผลข้างเคียงระยะยาว และจัดให้มีคำเตือนสำหรับผู้บริโภค  

105412.01 204090
105412

พัฒนาสินค้าใหม่ที่มีนวัตกรรมการบริโภคหรือการใช้งานในระยะยาวไม่ก่อให้เกิดผล ข้างเคียงต่อผู้บริโภคหรือมีคำเตือนให้ผู้บริโภคได้รับทราบ

2. จัดให้มีหน่วยงานรับประกันสินค้าให้ลูกค้าหากเกิดกรณ๊ข้อบกพร่องในตัวสินค้า มีระบบการเปลี่ยนหรือคืนสินค้า 

105412.02 204091

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

การพัฒนาสินค้าใหม่ นวัตกรรมในตัวสินค้า


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

ทักษะการจัดทำระบบการทดลอง ทดสอบผลจาการใช้สินค้า ผลกระทบระยะสั้นและระยะยาว

ทักษะการรับประกันสินค้า การเปลี่ยนหรือคืนสินค้า 

ทักษะการให้คำแนะนำในการใช้งานสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ 

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

ความรู้ด้านนวัตกรรมในตัวสินค้าที่ได้มาตรฐานไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

ความรู้ในการทดสอบสินค้าใหม่ที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

ความรู้เรื่องระบบการพัฒนาสินค้าใหม่ที่มีคุณภาพผ่านการทดลองเพื่อศึกษาผลกระทบผลข้างเคียงระยะยาว และจัดให้มีคำเตือนสำหรับผู้บริโภค  

ความรู้เรื่องการรับประกันสินค้าให้ลูกค้าหากเกิดกรณ๊ข้อบกพร่องในตัวสินค้า 

ความรู้เรื่องระบบการเปลี่ยนหรือคืนสินค้า 

ความรู้เรื่อง การรับประกันสินค้า (Product Warranty)

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก)  หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

    เอกสารการรับประกันสินค้า

    เอกสารการเปลี่ยนหรือคืนสินค้า 

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

    เอกสารการผ่านอบรมเกี่ยวกับการพัฒนานวัตกรรมใหม่ในตัวสินค้า 

    เอกสารการผ่านการรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

      N/A

(ง) วิธีการประเมิน

     1.ทดสอบความรู้ แบบปรนัย 4 ตัวเลือก

     2.แฟ้มสะสมผลงาน

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ 

      N/A

(ข) คำอธิบายรายละเอียด 

    พัฒนาสินค้าใหม่ที่มีนวัตกรรมการบริโภคหรือการใช้งานที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค จัดให้มีการทดลอง ทดสอบการใช้งาน ผลกระทบระยะสั้น ระยะยาว ผลข้างเคียง การจัดให้มีคำเตือนการใช้สินค้า จัดให้มีระบบการรับประกัน การเปลี่ยนหรือคืนสินค้า 

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
-

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
-

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1.ทดสอบความรู้ แบบปรนัย 4 ตัวเลือก

2.แฟ้มสะสมผลงาน

รายละเอียดดูได้จากคู่มือประเมิน    

 



ยินดีต้อนรับ