หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ขยายตลาดลูกค้าเพื่อรองรับสินค้าที่ได้ผลิตจากนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ ขยายสาขาด้วยระบบแฟรนไชส์

สาขาวิชาชีพธุรกิจค้าปลีก


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ RTS-EWAT-241A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ขยายตลาดลูกค้าเพื่อรองรับสินค้าที่ได้ผลิตจากนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ ขยายสาขาด้วยระบบแฟรนไชส์

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ISCO 1211 ผู้จัดการด้านการบริการธุรกิจและการบริหารจัดการและการพาณิชย์ 

ISCO 1212 ผู้จัดการด้านทรัพยากรบุคคล 

ISCO 1213 ผู้จัดการด้านนโยบายและแผน 

ISCO 1221 ผู้จัดการด้านการขาย การตลาด และการพัฒนาธุรกิจ 

ISCO 1222 ผู้จัดการด้านโฆษณาและประชาสัมพันธ์ 

ISCO 1223 ผู้จัดการด้านการวิจัยและพัฒนา 

ISCO 1420 ผู้จัดการด้านการค้าปลีกและค้าส่ง

ISCO 2421 นักวิเคราะห์ด้านการบริหารและองค์การ 

 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ปฏิบัติงานเกี่ยวกับการวางแผน จัดการ ควบคุม และประสานการดําเนินงานด้านการเงิน การบริหารจัดการ ทรัพยากรบุคคล นโยบาย การวางแผน การวิจัยและพัฒนา การโฆษณา การประชาสัมพันธ์ การขายและการตลาดขององค์การ กําหนดและควบคุมขั้นตอนการดําเนินงานและการบริหารจัดการ พัฒนา ดำเนินการ และติดตามการทำงานด้านแผนกลยุทธ์  การพัฒนาการคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่และติดตามภายหลักการนำนวัตกรรมใหม่ออกสู่ตลาด การตลาด จัดทำระบบแฟรนไชส์ การกำหนดและควบคุมกิจกรรมการขาย ส่วนประสมผลิตภัณฑ์   การฝึกอบรมพนักงาน จัดทำงบประมาณและควบคุมทางการเงิน ควบคุมการดำเนินงานและการบริหารจัดการให้เป็นไปตามกฎหมาย ปฏิบัติตามมาตรฐานและกฎระเบียบข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
-

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
-

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
พระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ. 2545 พระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ. 2550 (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2550พระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ. 2545 (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2560พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522  พระราชกำหนดการผู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน มาตรา  341 มาตรา 342 มาตรา343  มาตรา 344  พระราชบัญญัติความรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นจากสินค้าที่ไม่ปลอดภัย พ.ศ.2551พระราชบัญญัติเครื่องสำอางค์ พ.ศ. 2558 พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 พระราชบัญญัติมาตรฐานผลิตภัณฑ์และอุตสาหกรรม พ.ศ.2511 พระราชบัญญัติทะเบียนพาณิชย์ พ.ศ.2499พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2557 พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2558 และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินทางปัญญา 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
105521

แสวงหาลูกค้าเพิ่มเติมและขยายฐานลูกค้าใหม่เพื่อนำผลิตภัณฑ์ที่ได้พัฒนานวัตกรรมไปใช้ในระบบ  แฟรนไชส์

1. แสวงหากลุ่มลูกค้าเพื่อขยายฐานลูกค้าให้เพิ่มขึ้น 

105521.01 204100
105521

แสวงหาลูกค้าเพิ่มเติมและขยายฐานลูกค้าใหม่เพื่อนำผลิตภัณฑ์ที่ได้พัฒนานวัตกรรมไปใช้ในระบบ  แฟรนไชส์

2. นำผลิตภัณฑ์ใหม่ที่พัฒนานวัตกรรมไปใช้เพื่อจำหน่ายในระบบแฟรนไชส์ 

105521.02 204101
105522

กำหนดส่วนแบ่งทางการตลาดสำหรับกลุ่มลูกค้าที่บริโภคสินค้าหรือบริการกลุ่มใหม่เพื่อขยายส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้น 

1. จัดทำส่วนแบ่งทางการตลาดสำหรับลูกค้ากลุ่มใหม่ที่ได้ทำการขยายตลาด

105522.01 204102
105522

กำหนดส่วนแบ่งทางการตลาดสำหรับกลุ่มลูกค้าที่บริโภคสินค้าหรือบริการกลุ่มใหม่เพื่อขยายส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้น 

2. สร้างแฟรนไชส์สำหรับกลุ่มลูกค้ากลุ่มใหม่เพิ่มขึ้น 

105522.02 204103

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ความรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจ การสร้างธุรกิจ start up 

ความรู้เรื่องกฎระเบียบเกี่ยวกับการทำธุรกิจแฟรนไชส์

 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

ทักษะการเป็นผู้ประกอบการ

ทักษะการบริหารร้านค้า

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

ความรู้เกี่ยวกับแผนธุรกิจ Business Plan การสร้างธุรกิจ start up

ความรู้เรื่องกฎระเบียบเกี่ยวกับการทำธุรกิจแฟรนไชส์

ความรู้เกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการ

ความรู้เกี่ยวกับการบริหารร้านค้าด้วยระบบแฟรนไชส์

ความรู้เกี่ยวกับการเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาด

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

    เอกสารการจดทะเบียนธุรกิจ

    เอกสารการจัดตั้งธุรกิจแฟรนไชส์

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

    เอกสารแสดงความรู้เกี่ยวกับแผนธุรกิจ Business Plan การสร้างธุรกิจ start up

    เอกสารแสดงความรู้เรื่องกฎระเบียบเกี่ยวกับการทำธุรกิจแฟรนไชส์

    เอกสารความรู้เกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการ

    เอกสารความรู้เกี่ยวกับการบริหารร้านค้าด้วยระบบแฟรนไชส์

    เอกสารความรู้เกี่ยวกับการเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาด

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

      N/A

(ง) วิธีการประเมิน

    1.ทดสอบความรู้ แบบปรนัย 4 ตัวเลือก

    2.แฟ้มสะสมผลงาน

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

     N/A

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

    สามารถสร้างธุรกิจแฟรนไชส์ สามารถทำตลาดลูกค้าเพื่อจำหน่ายสินค้า และขยายสินค้าที่มีนวัตกรรมใหม่ มีความรู้เกี่ยวกับแผนธุรกิจ Business Plan การสร้างธุรกิจ start up  ปฎิบัติตามกฎระเบียบเกี่ยวกับการทำธุรกิจแฟรนไชส์ ทำหน้าที่เป็นผู้ประกอบการ  มีความรู้เกี่ยวกับการบริหารร้านค้าด้วยระบบแฟรนไชส์ สามารถเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาด

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
-

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
-

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1.ทดสอบความรู้ แบบปรนัย 4 ตัวเลือก

2.แฟ้มสะสมผลงาน

รายละเอียดดูได้จากคู่มือประเมิน  



ยินดีต้อนรับ