หน่วยสมรรถนะ
จัดการเพิ่มมูลค่าของสินค้าในงานพื้นบ้านและศิลปหัตถกรรม
สาขาวิชาชีพอนุรักษ์งานศิลปหัตถกรรมและงานพื้นบ้าน
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | CRA-DHVY-383B |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดการเพิ่มมูลค่าของสินค้าในงานพื้นบ้านและศิลปหัตถกรรม |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
- |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ประกอบไปด้วยความรู้และทักษะในการจัดการเพิ่มมูลค่าของสินค้าในงานพื้นบ้านและศิลปหัตถกรรม โดยสามารถวางแผนการเพิ่มมูลค่าของสินค้าในงานพื้นบ้านและศิลปหัตถกรรมและกำหนดมูลค่าของสินค้าเพื่อการจำหน่าย และจัดจำหน่ายสินค้าตามความต้องการของลูกค้า และบรรจุผลิตภัณฑ์สินค้าเพื่อการจัดเก็บและส่งมอบผลิตภัณฑ์ และบริหารต้นทุนเพื่อการผลิตสินค้าในงานพื้นบ้านและศิลปหัตถกรรมได้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพอนุรักษ์งานศิลปหัตถกรรมและงานพื้นบ้าน |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
- |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
05011 วางแผนการเพิ่มมูลค่าของสินค้าในงานพื้นบ้านและศิลปหัตถกรรม |
1. สำรวจข้อมูลที่ใช้เพื่อวางแผนการเพิ่มมูลค่าของสินค้าในงานพื้นบ้านและศิลปหัตถกรรมได้อย่างถูกต้อง |
05011.01 | 200398 |
05011 วางแผนการเพิ่มมูลค่าของสินค้าในงานพื้นบ้านและศิลปหัตถกรรม |
2. การติดตามและประเมิน ดำเนินการตามแผนงานอย่างมีประสิทธิภาพ |
05011.02 | 200399 |
05012 กำหนดมูลค่าของสินค้าเพื่อการจำหน่าย |
1. สำรวจตลาด และราคาสินค้าเพื่อกำหนดมูลค่าของสินค้าเพื่อการจำหน่ายอย่างมีประสิทธิภาพ |
05012.01 | 200400 |
05012 กำหนดมูลค่าของสินค้าเพื่อการจำหน่าย |
2. กำหนดมูลค่าของสินค้าเพื่อการจำหน่ายได้อย่างถูกต้อง ตามหลักการกำหนดราคา |
05012.02 | 200401 |
05013 จัดจำหน่ายสินค้าตามความต้องการของลูกค้า |
1. เลือกช่องทางการจำหน่ายได้อย่างถูกต้อง |
05013.01 | 200402 |
05013 จัดจำหน่ายสินค้าตามความต้องการของลูกค้า |
2. จัดทำการสำรวจความต้องการของลูกค้าได้อย่างถูกต้องตามหลักการ สำรวจคู่เทียบผลิตภัณฑ์ในด้านราคา ช่องทางการจัดหน่าย และการส่งเสริมการขาย |
05013.02 | 200403 |
05013 จัดจำหน่ายสินค้าตามความต้องการของลูกค้า |
3. จัดจำหน่ายสินค้าตามความต้องการของลูกค้าได้ |
05013.03 | 200404 |
05013 จัดจำหน่ายสินค้าตามความต้องการของลูกค้า |
4. จัดจำหน่ายสินค้าที่ส่งเสริมการอนุรักษ์งานพื้นบ้านและศิลปหัตถกรรมได้ |
05013.04 | 200405 |
05014 บรรจุผลิตภัณฑ์สินค้าเพื่อการจัดเก็บและส่งมอบผลิตภัณฑ์ |
1. เลือกใช้บรรจุภัณฑ์ ให้เหมาะสมกับสินค้า |
05014.01 | 200406 |
05014 บรรจุผลิตภัณฑ์สินค้าเพื่อการจัดเก็บและส่งมอบผลิตภัณฑ์ |
2. ตรวจสอบการจัดเก็บและส่งมอบผลิตภัณฑ์ได้อย่างถูกต้อง |
05014.02 | 200407 |
05014 บรรจุผลิตภัณฑ์สินค้าเพื่อการจัดเก็บและส่งมอบผลิตภัณฑ์ |
3. ออกแบบการบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมกับการขนส่งและจัดเก็บได้อย่างมีประสิทธิภาพ |
05014.03 | 200408 |
05015 บริหารต้นทุนเพื่อการผลิตสินค้าในงานพื้นบ้านและศิลปหัตถกรรม |
1. คำนวณต้นทุนการผลิตสินค้าในงานพื้นบ้านและศิลปหัตถกรรมได้อย่างถูกต้อง |
05015.01 | 200409 |
05015 บริหารต้นทุนเพื่อการผลิตสินค้าในงานพื้นบ้านและศิลปหัตถกรรม |
2. มีการควบคุมต้นทุนเพื่อการผลิตสินค้าในงานพื้นบ้านและศิลปหัตถกรรมอย่างมีประสิทธิภาพ |
05015.02 | 200410 |
05015 บริหารต้นทุนเพื่อการผลิตสินค้าในงานพื้นบ้านและศิลปหัตถกรรม |
3. มีการประเมินต้นทุนเพื่อการผลิตสินค้าในงานพื้นบ้านและศิลปหัตถกรรมเพื่อใช้ในการตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง |
05015.03 | 200411 |
05015 บริหารต้นทุนเพื่อการผลิตสินค้าในงานพื้นบ้านและศิลปหัตถกรรม |
4. บริหารการผลิตสินค้าในงานพื้นบ้านและศิลปหัตถกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ |
05015.04 | 200412 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
- |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ปฏิบัติการวางแผนการเพิ่มมูลค่าของสินค้าในงานพื้นบ้านและศิลปหัตถกรรม (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. การวางแผนการตลาด |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
- |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
- |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมินโดยประเมินด้วยการทดสอบความรู้และทักษะการปฏิบัติงาน |