หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

มาตรฐานและข้อกำหนดการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-FYDI-972A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ มาตรฐานและข้อกำหนดการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ปฏิบัติงานด้านการเก็บเกี่ยวผลผลิตปาล์มน้ำมัน


1 6112 ผู้ปฏิบัติงานด้านการปลูกไม้ยืนต้นและไม้ผล

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้เกี่ยวข้องกับมาตรฐานและข้อกำหนดการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน โดยผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้ต้องมีความรู้ความเข้าใจใน มาตรฐานและข้อกำหนดการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน คุณลักษณะและลำดับระดับการสุกของทะลายปาล์มน้ำมัน  ความแตกต่างระหว่างลำดับระดับการสุกของทะลายปาล์มน้ำมัน  ผลกระทบจากการไม้ปฎิบัติตามมาตราฐานและข้อกำหนดการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน และมีความรู้เกี่ยวกับแหล่งสืบค้นความรู้ใหม่เกี่ยวกับมาตรฐานและข้อกำหนดการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน และมีทักษะระดับฝีมือและเทคนิคในการปฏิบัติงานได้แก่ สามารถจำแนกคุณลักษณะ และลำดับระดับการสุกของทะลายปาล์มน้ำมันได้อย่างถูกต้องและสามารถค้นหาความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานและข้อกำหนดการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
เพาะปลูกพืชเศรษฐกิจ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ISCO 6112 ผู้ปฏิบัติงานด้านการปลูกไม้ยืนต้นและไม้ผล

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A311
รู้มาตรฐานการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน

1. อธิบายมาตรฐานและข้อกำหนดการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน


A311.01 196631
A311
รู้มาตรฐานการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน

2. รู้แหล่งสืบค้นความรู้ใหม่เกี่ยวกับมาตรฐานและข้อกำหนดการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน


A311.02 196632
A311
รู้มาตรฐานการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน

3. ค้นหาความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานและข้อกำหนดการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน


A311.03 196633
A311
รู้มาตรฐานการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน

4. รู้ผลกระทบจากการไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานและข้อกำหนดกำหนดการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน


A311.04 196634
A312

รู้ข้อกำหนดการแบ่งชั้นคุณภาพของปาล์มน้ำมัน



1. รู้คุณลักษณะของทะลายที่ดิบ กึ่งสุก และสุก


A312.01 196635
A312

รู้ข้อกำหนดการแบ่งชั้นคุณภาพของปาล์มน้ำมัน



2. รู้ลำดับชั้นต่างๆ การสุกของทะลาย


A312.02 196636
A312

รู้ข้อกำหนดการแบ่งชั้นคุณภาพของปาล์มน้ำมัน



3. สามารถจำแนกคุณลักษณะของทะลายที่ดิบ กึ่งสุก และสุกได้


A312.03 196637
A313

จำแนกลำดับชั้นการสุกของทะลายปาล์ม

1. อธิบายลำดับชั้นการสุกของทะลายปาล์มน้ำมันได้


A313.01 196638
A313

จำแนกลำดับชั้นการสุกของทะลายปาล์ม

2. อธิบายความแตกต่างระหว่างลำดับชั้นการสุกของทะลายปาล์มน้ำมัน


A313.02 196639
A313

จำแนกลำดับชั้นการสุกของทะลายปาล์ม

3. จำแนกลำดับชั้นการสุกของทะลายปาล์มน้ำมันได้ถูกต้อง


A313.03 196640

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับมาตรฐานการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

    1) มีทักษะในการสืบค้นความรู้ใหม่เกี่ยวกับมาตรฐานและข้อกำหนดการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน

    2) มีทักษะในการสังเกตทะลายสุกปาล์มน้ำมัน

    3) มีทักษะในการจำแนกทะลายสุกปาล์มน้ำมัน

    4) มีทักษะในการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน

                    

(ข) ความต้องการด้านความรู้

    1) มีความรู้เกี่ยวกับข้อกำหนดมาตรฐานทะลายสุกปาล์มน้ำมัน

    2) มีความรู้เกี่ยวกับการจำแนกคุณลักษณะของทะลายที่ดิบ กึ่งสุก และสุก

    3) มีความรู้เกี่ยวกับลำดับชั้นการสุกของทะลายปาล์มน้ำมัน

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะ ความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

    (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

    1) หลักฐาน/หนังสือรับรองการทำงาน

    2) หนังสือรับรองคุณวุฒิ/เอกสารการผ่านการอบรม (ไทย, ต่างประเทศ)

    3) ประกาศนียบัตรผ่านการอบรมทางด้านการเก็บเกี่ยวผลผลิตปาล์มน้ำมัน

    (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

    1) หนังสือรับรองคุณวุฒิทางการศึกษาสูงกว่ามัธยมศึกษาปีที่ 3 (ม.3)

    2) หลักฐานการผ่านการอบรมที่เกี่ยวข้องกับการเก็บเกี่ยวผลผลิตปาล์มน้ำมัน

    3) ผลการสอบจากแบบสอบข้อเขียน

    (ค) คำแนะนำในการประเมิน

    1) การประเมินเป็นการใช้แบบสอบข้อเขียน และการสัมภาษณ์เชิงเทคนิคหรือประเมินจากการปฏิบัติงานจริงประกอบกัน โดยต้องผ่านในทุกวิธีการประเมิน

    2) ผู้เข้ารับการประเมินแสดงความจำนงในการขอรับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพในสาขาอาชีพ อาชีพ และระดับชั้น ที่ประสงค์จะขอรับการประเมิน 

    3) ผู้รับการประเมินจะต้องกรอกแบบยื่นคำขอรับการทดสอบสมรรถนะบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ ระบุข้อมูลประวัติของผู้รับการประเมิน และยื่นเอกสารประกอบการยื่นขอรับการทดสอบสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพผ่านช่องทางที่กำหนด

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

    N/A

    (ข) คำอธิบายรายละเอียด

    1) ทะลายปาล์มน้ำมันสุก คือ ทะลายที่ผลปาล์มส่วนใหญ่ มีผิวเปลือกส้มแดงหรือแดง และเนื้อปาล์ม (mesocarp) มีสีส้ม และมีจำนวนผลร่วงอย่างน้อย 10 ผล/ทะลาย

    2) ทักษะในการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน คือ ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของผู้ปฏิบัติงานที่ใช้ในการเก็บเกี่ยวผลผลิตปาล์มน้ำมัน

    3) การแบ่งชั้นคุณภาพปาล์มน้ำมัน คือ ชั้นคุณภาพของปาล์มน้ำมันโดยสำนักงานมาตรฐานสินค้าและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้กำหนดชั้นไว้ 3 ชั้น ดังนี้ 

    - ชั้นพิเศษ (extra class) ทะลายปาล์มน้ำมันชั้นนี้ ต้องมีคุณภาพดีที่สุด มีทะลายปาล์มสุก ไม่น้อยกว่า 90 % และทะลายกึ่งสุก ไม่เกิน 10 % ของจำนวนทะลายปาล์มน้ำมันในรุ่น หรือมีสัดส่วนน้ำมันต่อทะลาย ไม่น้อยกว่า 24 % 

    - ชั้นหนึ่ง (class I) ทะลายปาล์มน้ำมันชั้นนี้ ต้องมีคุณภาพดีที่สุด มีทะลายปาล์มสุกไม่น้อย กว่า 80 % และทะลายกึ่งสุก ไม่เกิน 20 % ของจ้านวนทะลายปาล์มน้ำมันในรุ่น หรือมีสัดส่วนน้ำมัน ต่อทะลาย ไม่น้อยกว่า 22 %

    - ชั้นสอง (class II) ทะลายปาล์มน้ำมันชั้นนี้ ต้องมีคุณภาพดีที่สุด มีทะลายปาล์มสุกไม่น้อย กว่า 70 % และทะลายกึ่งสุก ไม่เกิน 30 % ของจ้านวนทะลายปาล์มน้ำมันในรุ่น หรือมีสัดส่วนน้ำมัน ต่อทะลาย ไม่น้อยกว่า 20 %

    4) มาตรฐานการเก็บเกี่ยวทะลายปาล์มน้ำมัน คือ ระยะสุกที่เหมาะสมของทะลายปาล์มน้ำมัน ซึ่งเป็นระยะที่มีการสะสมน้ำมันในผลสูงที่สุด ในทะลายปาล์มน้ำมันมีอายุ 20-21 สัปดาห์ ผลปาล์มที่พัฒนาได้อย่างสมบูรณ์จะมีประมาณ 85% ของทั้งหมด และ 15% ที่เหลือ จะเป็นผลที่เป็นหมัน และ ผลที่ไม่ได้พัฒนาอย่างสมบูรณ์ ดังนั้นในทะลายปาล์มน้ำมันที่พิจารณาว่าสุกพอเหมาะสำหรับเก็บเกี่ยวจะมีผลในทะลายที่มีสภาพการสุกทางสรีรวิทยาประมาณ 85% และ 15% 

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

    1) แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2) แบบประเมินจากปฏิบัติจากการสัมภาษณ์

    3) แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    4) รายละเอียดเครื่องมือประเมินและเกณฑ์การประเมินอยู่ใน คู่มือการประเมินสมรรถนะ

 



ยินดีต้อนรับ