หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดเตรียมและเก็บรักษาอาหาร

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-2-340ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดเตรียมและเก็บรักษาอาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
4.12.028.01 ระบุและรวบรวมรายการอาหารที่จำเป็นสำหรับการจัดเตรียม 1.1สามารถระบุช่วงของรายการอาหารได้อย่างถูกต้อง 4.12.028.01.01 50145
4.12.028.01 ระบุและรวบรวมรายการอาหารที่จำเป็นสำหรับการจัดเตรียม 1.2จัดเก็บรวบรวมรายการอาหารที่จำเป็นตามสูตรมาตรฐาน 4.12.028.01.02 50146
4.12.028.01 ระบุและรวบรวมรายการอาหารที่จำเป็นสำหรับการจัดเตรียม 1.3ชั่งและรวบรวมรายการอาหารได้อย่างถูกต้องตามสูตรมาตรฐาน 4.12.028.01.03 50147
4.12.028.01 ระบุและรวบรวมรายการอาหารที่จำเป็นสำหรับการจัดเตรียม 1.4รักษารายการอาหารในอุณหภูมิที่ถูกต้องระหว่างการจัดเตรียม 4.12.028.01.04 50148
4.12.028.02 จัดเตรียมไข่และผลิตภัณฑ์นม 2.1ใช้ไข่และผลิตภัณฑ์นมได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อลดการสูญเสีย 4.12.028.02.01 50149
4.12.028.02 จัดเตรียมไข่และผลิตภัณฑ์นม 2.2 รักษาอุณหภูมิของอาหารที่ถูกต้องระหว่างการจัดเตรียม 4.12.028.02.02 50150
4.12.028.02 จัดเตรียมไข่และผลิตภัณฑ์นม 2.3 ใช้เทคนิคในการจัดการอาหารได้อย่างถูกต้อง 4.12.028.02.03 50151
4.12.028.03 จัดเตรียมผลิตภัณฑ์ของแห้ง 3.1ใช้สินค้าประเภทผลิตภัณฑ์ของแห้งได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อลดการสูญเสีย 4.12.028.03.01 50152
4.12.028.03 จัดเตรียมผลิตภัณฑ์ของแห้ง 3.2รักษาอุณหภูมิของอาหารที่ถูกต้องระหว่างการจัดเตรียม 4.12.028.03.02 50153
4.12.028.03 จัดเตรียมผลิตภัณฑ์ของแห้ง 3.3 ใช้เทคนิคในการจัดการอาหารได้อย่างถูกต้อง 4.12.028.03.03 50154
4.12.028.04 จัดเตรียมผักและผลไม้ 4.1ความสะอาดผักและผลไม้อย่างถูกต้อง 4.12.028.04.01 50155
4.12.028.04 จัดเตรียมผักและผลไม้ 4.2จัดเตรียมรายการผักและผลไม้ได้โดยใช้เทคนิคมาตรฐาน 4.12.028.04.02 50156
4.12.028.04 จัดเตรียมผักและผลไม้ 4.3ใช้ผักและผลไม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อลดการสูญเสีย 4.12.028.04.03 50157
4.12.028.04 จัดเตรียมผักและผลไม้ 4.4รักษาอุณหภูมิของอาหารที่ถูกต้องระหว่างการจัดเตรียม 4.12.028.04.04 50158
4.12.028.04 จัดเตรียมผักและผลไม้ 4.5 ใช้เทคนิคในการจัดการอาหารได้อย่างถูกต้อง 4.12.028.04.05 50159
4.12.028.05 จัดเตรียมเนื้อสัตว์, สัตว์ปีกและอาหารทะเล 5.1ทำความสะอาดเนื้อสัตว์สัตว์ปิกและอาหารทะเลอย่างถูกต้อง 4.12.028.05.01 50160
4.12.028.05 จัดเตรียมเนื้อสัตว์, สัตว์ปีกและอาหารทะเล 5.2จัดเตรียมเนื้อสัตว์สัตว์ปีกและอาหารทะเลใช้เทคนิคมาตรฐาน 4.12.028.05.02 50161
4.12.028.05 จัดเตรียมเนื้อสัตว์, สัตว์ปีกและอาหารทะเล 5.3ใช้เนื้อสัตว์สัตว์ปีกและอาหารทะเลได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อลดการสูญเสีย 4.12.028.05.03 50162
4.12.028.05 จัดเตรียมเนื้อสัตว์, สัตว์ปีกและอาหารทะเล 5.4รักษาอุณหภูมิของอาหารที่ถูกต้องระหว่างการจัดเตรียม 4.12.028.05.04 50163
4.12.028.05 จัดเตรียมเนื้อสัตว์, สัตว์ปีกและอาหารทะเล 5.5 ใช้เทคนิคในการจัดการอาหารได้อย่างถูกต้อง 4.12.028.05.05 50164
4.12.028.06 ประกอบและใช้อุปกรณ์ 6.1เลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม 4.12.028.06.01 50165
4.12.028.06 ประกอบและใช้อุปกรณ์ 6.2ใช้อุปกรณ์ได้อย่างถูกต้องและเพื่อความปลอดภัยขององค์กรและคำนึงถึงคำแนะนำของผู้ผลิต 4.12.028.06.02 50166
4.12.028.06 ประกอบและใช้อุปกรณ์ 6.3แยกชิ้นส่วนอุปกรณ์และทำความสะอาดหลังการใช้งาน 4.12.028.06.03 50167
4.12.028.06 ประกอบและใช้อุปกรณ์ 6.4 รายงานความผิดพลาดของอุปกรณ์แก่บุคคลที่เกี่ยวข้อง 4.12.028.06.04 50168
4.12.028.07 จัดเก็บอาหารที่ถูกเตรียมไว้แล้ว 7.1เลือกภาชนะที่เหมาะสม 4.12.028.07.01 50169
4.12.028.07 จัดเก็บอาหารที่ถูกเตรียมไว้แล้ว 7.2ติดฉลากอย่างเหมาะสม 4.12.028.07.02 50170
4.12.028.07 จัดเก็บอาหารที่ถูกเตรียมไว้แล้ว 7.3 แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์อาหารยังคงความสดใหม่และคงคุณภาพทั้งการนำมาใช้และการจัดเก็บ 4.12.028.07.03 50171

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ