หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ข้าว (Rice seed conditioning)

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-DKSI-1024A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ข้าว (Rice seed conditioning)

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A
1 6111 ผู้ปฏิบัติงานด้านการปลูกพืชไร่และพืชผัก

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
       ผู้ที่เข้ารับการประเมินจะต้องมีองค์ความรู้ในเรื่องของการคัดแยกสิ่งเจือปนออกจากเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ทำการเก็บเกี่ยวบรรจุเมล็ดพันธุ์ข้าวลงในบรรจุภัณฑ์ที่มีฉลากระบุข้อมูลฉลากชัดเจนและครบถ้วนตามข้อกำหนดของกฎหมายตาม พ.ร.บ.พันธุ์พืช พ.ศ. 2518 และประเมินคุณภาพหลังปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์และบันทึกข้อมูลไว้สำหรับการตรวจสอบ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้รวบรวมเมล็ดพันธุ์ข้าว (Rice seed producer)

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
       1. มาตรฐานสินค้าเกษตร มกษ. 4406-2560 การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับเมล็ดพันธุ์ข้าว (Good Agricultural Practices for Rice Seed)       2.พระราชบัญญัติพันธุ์พืช พ.ศ. 2518 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2535 และ (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2550

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A951

คัดแยกสิ่งเจือปน 

1. เลือกเครื่องจักรกลในการคัดแยกสิ่งเจือปน 

A951.01 197614
A951

คัดแยกสิ่งเจือปน 

2. ทำความสะอาดเมล็ดพันธุ์ 

A951.02 197615
A951

คัดแยกสิ่งเจือปน 

3. ทำความสะอาดเครื่องจักรก่อนและหลังใช้งาน

A951.03 197616
A952

บรรจุเมล็ดพันธุ์ข้าว 

1. บรรจุเมล็ดพันธุ์ลงในบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม 

A952.01 197617
A952

บรรจุเมล็ดพันธุ์ข้าว 

2. ติดป้ายกำกับข้อมูลของเมล็ดพันธุ์ 

A952.02 197618
A953

ประเมินคุณภาพเมล็ดพันธุ์หลังปรับปรุงสภาพ 

1. สุ่มตัวอย่างเมล็ดพันธุ์ตรวจสอบคุณภาพ 

A953.01 197619
A953

ประเมินคุณภาพเมล็ดพันธุ์หลังปรับปรุงสภาพ 

2. ตรวจวัดความชื้นเมล็ดพันธุ์ 

A953.02 197620
A953

ประเมินคุณภาพเมล็ดพันธุ์หลังปรับปรุงสภาพ 

3. ตรวจสอบความบริสุทธิ์เมล็ดพันธุ์

A953.03 197621
A953

ประเมินคุณภาพเมล็ดพันธุ์หลังปรับปรุงสภาพ 

4. ตรวจสอบความงอกของเมล็ดพันธุ์ 

A953.04 197622
A953

ประเมินคุณภาพเมล็ดพันธุ์หลังปรับปรุงสภาพ 

5. ติดป้ายกำกับผลการตรวจสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์ 

A953.05 197623

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

  • ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการคัดแยกสิ่งเจือปน การบรรจุเมล็ดพันธุ์ข้าว การประเมินคุณภาพเมล็ดพันธุ์

  • ความรู้และทักษะด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี

  • ความรู้และทักษะทางด้านความปลอดภัยระหว่างการปฏิบัติงาน

  • ทักษะการอ่าน การบันทึก และการสื่อสาร


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  • มีทักษะในการใช้เทคโนโลยีการปฏิบัติงาน

  • มีทักษะในการคิด สื่อสาร สามารถแก้ไขปัญหาพื้นฐานที่พบประจำ

  • มีทักษะในการเลือกเครื่องจักรกลในการคัดแยกสิ่งเจือปน

  • มีทักษะในการทำความสะอาดเมล็ดพันธุ์

  • มีทักษะในการบรรจุเมล็ดพันธุ์ลงในภาชนะ

  • มีทักษะในการติดป้ายกำกับข้อมูลของเมล็ดพันธุ์

  • มีทักษะในการจัดล๊อตเมล็ดพันธุ์ที่ผลิต

  • มีทักษะในการสุ่มตัวอย่างเมล็ดพันธุ์จากเมล็ดพันธุ์ที่ทำการบรรจุลงในภาชนะเพื่อรอจำหน่าย

  • มีทักษะในการทดสอบความชื้นเมล็ดพันธุ์

  • มีทักษะในการตรวจสอบความบริสุทธิ์เมล็ดพันธุ์

  • มีทักษะในการทดสอบความงอกของเมล็ดพันธุ์

  • มีทักษะในการตรวจสอบสิ่งเจือปนหรือข้าวพันธุ์อื่นปน

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • มีความรู้ในการอ่าน เขียน พูด ภาษาไทยขั้นพื้นฐานได้

  • มีความรู้ความเข้าใจในวิชาชีพพื้นฐานและภาษาที่ใช้ในการสื่อสารเบื้องต้น

  • มีความรู้ความเข้าใจการทดสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์

  • มีความรู้ความเข้าใจหลักการปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) อาทิ



     ผลจากการสอบสัมภาษณ์



     ผลจากการประเมินแฟ้มสะสมผลงาน



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



     ผลการสอบข้อเขียน



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



      N/A                               



(ง) วิธีการประเมิน          



     สอบข้อเขียน



     สอบสัมภาษณ์



     แฟ้มสะสมผลงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ



          วัดผลความสำเร็จคำนึงอยู่บนขอบเขตของกำไรขาดทุนจากการจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ การคงรักษาสภาพของเมล็ดพันธุ์ที่ทำการรวบรวมมาจากเกษตรกรผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ และคงรักษามาตรฐานคุณภาพเมล็ดพันธุ์       



      (ข) คำอธิบายรายละเอียด



             1) คัดแยกสิ่งเจือปน นำเมล็ดพันธุ์ที่ทำการลดความชื้นอยู่ที่ 12-14%แล้วมาทำความสะอาดเมล็ดพันธุ์ขั้นต้นโดยทำการแยกเศษหิน ใบไม้ หิน เมล็ดลีบ ทำความสะอาดขั้นละเอียดจะมีการคัดเมล็ดให้มีน้ำหนักและขนาดที่ใกล้เคียงกันด้วยเครื่องทำความสะอาดเมล็ดพันธุ์แบบตะแกรง หรือคัดแยกและคัดเกรดเมล็ดพันธุ์ด้วยเครื่องทำความสะอาดแบบอาศัยความถ่วงจำเพาะ (gravity separator) แล้วแยกเมล็ดพันธุ์โดยอาศัยความแตกต่างด้านความยาวของเมล็ด (length separator) และเครื่องแยกเมล็ดแบบกรวย (spiral separator) เป็นต้น



          2) บรรจุเมล็ดพันธุ์ข้าวเพื่อความสะดวกในการขนส่ง โดยมาตรฐานน้ำหนักของเมล็ดพันธุ์ข้าวที่บรรจุลงถุงสำหรับจำหน่ายคือ 25 กิโลกรัม โดยที่ถุงบรรจุต้องมีการติดฉลากแสดงรายละเอียดสินค้า เช่น ชั้นเมล็ดพันธุ์ ชื่อพันธุ์ วันเดือนปีที่ผลิต สถานที่ผลิต เป็นต้น



             3) ประเมินคุณภาพหลังปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ด้วยกระบวนการตรวจสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์ ซึ่งจะมีการทดสอบความชื้นภายในเมล็ดพันธุ์ ตรวจสอบความบริสุทธิ์ของเมล็ดพันธุ์ ทดสอบความงอกและทดสอบข้าวแดง


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

       1. ประเมินจากการสอบข้อเขียน



       2. ประเมินความสามารถในการทำงานจากการสัมภาษณ์



       3. ประเมินจากแฟ้มสะสมผลงาน และหลักฐานเพิ่มเติมที่ใช้ในการพิจารณา เช่น ใบรับรองผลการศึกษา ใบคุณวุฒิ ใบประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และหนังสือรับรองประสบการณ์การทำงาน หรือหลักฐานอื่นๆ ที่ตรงตามสมรรถนะที่สอบ เช่น หนังสือรับรองการทำงาน หนังสือรับรองการฝึกอบรมที่ออกโดยหน่วยงานที่เชื่อถือได้ หรือหลักฐานจากการเป็นวิทยากร การจัดทำผลรายงานการทำงาน การจัดทำคู่มือ การเขียนบทความนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของการเข้ารับการประเมิน (ถ้ามี)



      4. รายละเอียดเครื่องมือและเกณฑ์การประเมินอยู่ในคู่มือการประเมินสมรรถนะ



ยินดีต้อนรับ