หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วางแผนการเลือกใช้พันธุ์ข้าว (Planning rice cultivar or variety selection)

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-QFLO-1015A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วางแผนการเลือกใช้พันธุ์ข้าว (Planning rice cultivar or variety selection)

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A
1 6111 ผู้ปฏิบัติงานด้านการปลูกพืชไร่และพืชผัก

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
       ผู้ที่เข้ารับการประเมินจะต้องมีองค์ความรู้ในเรื่องของการเลือกพันธุ์ข้าวให้เหมาะสมกับฤดูกาลโดยการพิจารณาในส่วนของคุณสมบัติข้อมูลการปรับปรุงพันธุ์ที่เหมาะสมกับแต่ละสภาพอากาศ การเลือกพันธุ์ข้าวให้เหมาะสมกับสภาพพื้นโดยต้องอาศัยข้อมูลการวิเคราะห์ดินเพื่อนำมาประกอบการพิจารณาการเลือกใช้พันธุ์ข้าว การเลือกพันธุ์ข้าวให้เหมาะสมกับตลาดซึ่งจำเป็นจะต้องวิเคราห์ตลาดในช่วงเวลาดังกล่าวว่ามีความต้องการข้าวพันธุ์ใด และการเลือกพันธุ์ข้าวให้เหมาะสมกับสถานการณ์การระบาดของศัตรูพืชโดยพิจารณาในส่วนของพันธุ์ต้านทานที่จะนำมาใช้ อันจะทำให้การเพาะปลูกในรอบนั้นได้รับผลผลิตปริมาณสูง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว (Rice seed producer)

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
       1. มาตรฐานสินค้าเกษตร มกษ. 4406-2560 การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับเมล็ดพันธุ์ข้าว (Good Agricultural Practices for Rice Seed)       2.พระราชบัญญัติพันธุ์พืช พ.ศ. 2518 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2535 และ (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2550

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A881

เลือกพันธุ์ข้าวให้เหมาะสมกับสภาพอากาศและฤดูกาล 

1. ตรวจสอบสภาพอากาศและฤดูกาลที่จะทำการเพาะปลูก 

A881.01 197749
A881

เลือกพันธุ์ข้าวให้เหมาะสมกับสภาพอากาศและฤดูกาล 

2. เลือกพันธุ์ให้เหมาะสมกับสภาพอากาศและฤดูกาล 

A881.02 197750
A882

เลือกพันธุ์ข้าวให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ 

1. วิเคราะห์ประวัติสภาพพื้นที่ 

A882.01 197751
A882

เลือกพันธุ์ข้าวให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ 

2. เลือกพันธุ์ให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ 

A882.02 197752
A883

เลือกพันธุ์ข้าวให้ตรงกับความต้องการของตลาด 

1. สำรวจความต้องการพันธุ์ข้าวของตลาดและผู้รวบรวมเมล็ดพันธุ์ข้าว

A883.01 197768
A883

เลือกพันธุ์ข้าวให้ตรงกับความต้องการของตลาด 

2. เลือกพันธุ์ข้าวให้เหมาะสมกับความต้องการของตลาดและผู้รวบรวมเมล็ดพันธุ์ข้าว 

A883.02 197769
A884

เลือกใช้พันธุ์ข้าวให้เหมาะสมกับสถานการณ์การระบาดของศัตรูพืช 

1. สำรวจการระบาดของศัตรูพืชในแปลงและพื้นที่ข้างเคียง 

A884.01 197789
A884

เลือกใช้พันธุ์ข้าวให้เหมาะสมกับสถานการณ์การระบาดของศัตรูพืช 

2. เลือกใช้พันธุ์ข้าวที่ต้านทานต่อชนิดของศัตรูพืชที่มีการระบาด 

A884.02 197790

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

  • ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับพันธุ์ข้าว พันธุ์ข้าวที่เป็นที่ต้องการของตลาดพันธุ์ข้าวที่มีความต้านทานต่อศัตรูพืช

  • ความรู้และทักษะด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี

  • ทักษะการอ่าน การบันทึก และการสื่อสาร


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  • มีทักษะในการใช้เทคโนโลยีการปฏิบัติงาน

  • มีทักษะในการคิด สื่อสาร สามารถแก้ไขปัญหาพื้นฐานที่พบประจำ

  • มีทักษะในการตรวจสอบตำแหน่งที่ตั้งของพื้นที่แปลงเพาะปลูก

  • มีทักษะในการเลือกฤดูกาลที่ต้องการทำการเพาะปลูก

  • มีทักษะในการตรวจสอบความอุดมสมบูรณ์ของดินในแปลงปลูก

  • มีทักษะในการสำรวจความต้องการพันธุ์ข้าวของตลาด

  • มีทักษะในการสำรวจการระบาดของศัตรูพืช

  • มีทักษะในการตัดสินใจเลือกใช้พันธุ์ข้าว

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • มีความรู้ในการอ่าน เขียน พูด ภาษาไทยขั้นพื้นฐานได้

  • มีความรู้ความเข้าใจในวิชาชีพพื้นฐานและภาษาที่ใช้ในการสื่อสารเบื้องต้น

  • มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของแปลงนา

  • มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความต้านทานของพันธุ์ข้าวต่อศัตรูพืชและโรค

  • มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับลักษณะการเจริญเติบโตและผลผลิตข้าวแต่ละพันธุ์

  • มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับลักษณะของข้าวแต่ละพันธุ์

  • มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพันธุ์ข้าวที่เหมาะสมกับสภาพอากาศต่างๆ

  • มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพันธุ์ที่มีความต้องการตลาดและความนิยมของผู้บริโภค


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) อาทิ



       ผลจากการสอบสัมภาษณ์



       ผลจากการประเมินแฟ้มสะสมผลงาน



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



       ผลการสอบข้อเขียน



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



       N/A                               



(ง) วิธีการประเมิน          



       สอบข้อเขียน



       สอบสัมภาษณ์



       แฟ้มสะสมผลงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ



          กระบวนการปฏิบัติและกระบวนการคิด รวมถึงการวัดผลความสำเร็จจะคำนึงอยู่บนขอบเขตของแปลงเพาะปลูกข้าวจำนวน 1 ไร่    



 (ข) คำอธิบายรายละเอียด



      1) เลือกพันธุ์ข้าวให้เหมาะสมกับสภาพอากาศและฤดูกาลไม่ให้ข้าวระยะตั้งท้องกระทบกับภัยร้อน ภัยมรสุม และภัยหนาว



          2) เลือกพันธุ์ข้าวให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ ดินเหนียว ดินทราย ที่ลุ่ม ที่ดอนพื้นที่ที่มีโอกาสน้ำท่วมสูง



       3) เลือกพันธุ์ข้าวให้เหมาะสมกับความต้องการของตลาด ติดตามข้อมูลการตลาดซื้อขายข้าวในพื้นที่อันจะส่งผลต่อการเลือกพันธุ์ที่มีมูลค่าทางการตลาดที่สูง เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่ดีในการปลูกข้าว



       4) เลือกพันธุ์ข้าวให้เหมาะสมกับสถานการณ์การระบาดของศัตรูพืชเพื่อลดความเสี่ยงของการสูญเสียผลผลิต 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

       1. ประเมินจากการสอบข้อเขียน



       2. ประเมินความสามารถในการทำงานจากการสัมภาษณ์



       3. ประเมินจากแฟ้มสะสมผลงาน และหลักฐานเพิ่มเติมที่ใช้ในการพิจารณา เช่น ใบรับรองผลการศึกษา ใบคุณวุฒิ ใบประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และหนังสือรับรองประสบการณ์การทำงาน หรือหลักฐานอื่นๆ ที่ตรงตามสมรรถนะที่สอบ เช่น หนังสือรับรองการทำงาน หนังสือรับรองการฝึกอบรมที่ออกโดยหน่วยงานที่เชื่อถือได้ หรือหลักฐานจากการเป็นวิทยากร การจัดทำผลรายงานการทำงาน การจัดทำคู่มือ การเขียนบทความนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของการเข้ารับการประเมิน (ถ้ามี)



      4. รายละเอียดเครื่องมือและเกณฑ์การประเมินอยู่ในคู่มือการประเมินสมรรถนะ



ยินดีต้อนรับ