หน่วยสมรรถนะ
จัดตารางทำงานและมอบหมายงานให้พนักงาน
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-5-184ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดตารางทำงานและมอบหมายงานให้พนักงาน |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการจัดตารางทำงานและมอบหมายงานให้พนักงาน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการระบุบทบาทของตารางการทำงาน การอธิบายมิติต่าง ๆ ของการดำเนินงานตามเงื่อนไขการจ้างงานที่ใช้ การจัดทำตารางการทำงาน การปรับปรุงข้อมูลพนักงาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ1229 (ISCO-88:TH) สำรองบัตรโดยสาร3414 (ISCO-88:TH) ที่ปรึกษาการเดินทางท่องเที่ยว |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
2.16.108.01 ระบุบทบาทของตารางการปฎิบัติงาน | 1.1อธิบายการใช้งานรูปแบบต่าง ๆ ของตารางการทำงาน | 2.16.108.01.01 | 47568 |
2.16.108.01 ระบุบทบาทของตารางการปฎิบัติงาน | 1.2อธิบายสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดการปรับปรุงตารางการปฎิบัติงาน | 2.16.108.01.02 | 47569 |
2.16.108.01 ระบุบทบาทของตารางการปฎิบัติงาน | 1.3ระบุบุคคลากรที่ต้องรับผิดชอบในการจัดทำตารางการปฎิบัติงาน | 2.16.108.01.03 | 47570 |
2.16.108.01 ระบุบทบาทของตารางการปฎิบัติงาน | 1.4ระบุผลกระทบต่องบประมาณค่าแรงงานจากการจัดตารางการปฏิบัติงาน | 2.16.108.01.04 | 47571 |
2.16.108.01 ระบุบทบาทของตารางการปฎิบัติงาน | 1.5จัดทำรูปแบบของตารางการปฎิบัติงานที่แตกต่างกัน | 2.16.108.01.05 | 47572 |
2.16.108.01 ระบุบทบาทของตารางการปฎิบัติงาน | 1.6ระบุปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการจัดสรรพนักงานในตารางการทำงาน | 2.16.108.01.06 | 47573 |
2.16.108.02 อธิบายเกี่ยวกับการใช้งานในเงื่อนไขการว่าจ้างงานต่างๆ | 2.1อธิบายขอบเขตของเงื่อนไขการจ้างงานที่ใช้อยู่ในอุตสาหกรรม | 2.16.108.02.01 | 47574 |
2.16.108.02 อธิบายเกี่ยวกับการใช้งานในเงื่อนไขการว่าจ้างงานต่างๆ | 2.2แบ่งแยกความแตกต่างระหว่างรูปแบบการจ้างงานต่าง ๆ | 2.16.108.02.02 | 47575 |
2.16.108.02 อธิบายเกี่ยวกับการใช้งานในเงื่อนไขการว่าจ้างงานต่างๆ | 2.3แบ่งแยกความแตกต่างระหว่างอัตราค่าจ้างแต่ละอัตรา | 2.16.108.02.03 | 47576 |
2.16.108.02 อธิบายเกี่ยวกับการใช้งานในเงื่อนไขการว่าจ้างงานต่างๆ | 2.4ระบุสิทธิการลาที่ได้รับ | 2.16.108.02.04 | 47577 |
2.16.108.02 อธิบายเกี่ยวกับการใช้งานในเงื่อนไขการว่าจ้างงานต่างๆ | 2.5ระบุสวัสดิการอาหารและเวลาพักที่ได้รับ | 2.16.108.02.05 | 47578 |
2.16.108.02 อธิบายเกี่ยวกับการใช้งานในเงื่อนไขการว่าจ้างงานต่างๆ | 2.6ระบุเบี้ยเลี้ยงที่ได้รับ | 2.16.108.02.06 | 47579 |
2.16.108.02 อธิบายเกี่ยวกับการใช้งานในเงื่อนไขการว่าจ้างงานต่างๆ | 2.7บ่งชี้ข้อกำหนดด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดตารางการปฎิบัติงาน | 2.16.108.02.07 | 47580 |
2.16.108.02 อธิบายเกี่ยวกับการใช้งานในเงื่อนไขการว่าจ้างงานต่างๆ | 2.8ระบุข้อกำหนดที่ปรับใช้กับและเหตุการณ์/การปฏิบัติงานเฉพาะและสถานการณ์ต่างๆ | 2.16.108.02.08 | 47581 |
2.16.108.03 จัดทำตารางการปฎิบัติงาน | 3.1จัดทำตารางการปฎิบัติงานที่สอดคล้องกับความต้องการด้านการดำเนินงานขององค์กร | 2.16.108.03.01 | 47582 |
2.16.108.03 จัดทำตารางการปฎิบัติงาน | 3.2แจกจ่ายตารางการปฎิบัติงานให้แก่พนักงาน | 2.16.108.03.02 | 47583 |
2.16.108.04 ปรับข้อมูลพนักงานให้เป็นปัจจุบัน | 4.1ตรวจสอบและอนุมัติใบลงเวลาเพื่อการจ่ายเงิน | 2.16.108.04.01 | 47584 |
2.16.108.04 ปรับข้อมูลพนักงานให้เป็นปัจจุบัน | 4.2ดูแลรักษาข้อมูลพนักงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำตารางการปฎิบัติงาน | 2.16.108.04.02 | 47585 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด การใช้งานรูปแบบต่าง ๆ ของตารางการทำงาน อ้างอิงถึง
สถานการณ์ต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดการปรับปรุงตารางการปฎิบัติงาน อาจครอบคลุม
บุคคลากรที่ต้องรับผิดชอบในการจัดทำตารางการปฎิบัติงาน อาจครอบคลุม
ผลกระทบต่องบประมาณค่าแรงงานจากการจัดตารางการปฏิบัติงาน อ้างอิงถึง
รูปแบบของตารางการปฏิบัติงาน อ้างอิงถึง
ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการจัดสรรพนักงาน อาจครอบคลุม
ขอบเขตของเงื่อนไขการจ้างงาน อาจครอบคลุม
รูปแบบการจ้างงาน อาจครอบคลุม
อัตราค่าจ้าง อาจครอบคลุม
สิทธิการลา อาจครอบคลุม
สวัสดิการอาหารและเวลาพัก อาจครอบคลุม
เบี้ยเลี้ยง อาจครอบคลุม
ข้อกำหนดด้านกฎหมาย อ้างอิงถึง
เหตุการณ์/การปฏิบัติงานเฉพาะและสถานการณ์ต่าง ๆ อาจครอบคลุม
จัดทำตารางการปฎิบัติงาน อาจครอบคลุม
แจกจ่ายตารางการปฎิบัติงาน อ้างอิงถึง
อนุมัติใบลงเวลาเพื่อการจ่ายเงิน อาจครอบคลุม
ข้อมูลพนักงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำตารางการปฎิบัติงาน อาจครอบคลุม
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |